Lỗi van nhà máy than khiến cá chế t hàng loạt: EPA

Lỗi van nhà máy than khiến cá chế t hàng loạt: EPA

Một van của nhà máy điện bị lỗi được cho là đã gây ra vụ cá chế t hàng loạt ở NSW Central Coast, có thể khiến người điều hành nhà máy bị phạ t hàng triệu đô la.

Cơ quan Bảo vệ Môi trường NSW (EPA) hôm thứ Tư cho biết họ đã bắt đầu các thủ tục tố tụng chống lại Sunset Power International, công ty có tên giao dịch là Delta Electrical, nhà điều hành nhà máy nhiệt điện than Vales Point trên bờ hồ Macquarie.

Nó cáo buộc công ty đã không bảo trì nhà máy định lượng clo, dẫn đến van bị lỗi giải phóng natri hypochlorite đậm đặc, thường được gọi là thuốc tẩy, vào vùng nước dẫn đến Vịnh Wyee.

Theo nhóm vận động Trung tâm Môi trường Cộng đồng Hunter, vụ việc đã khiến khoảng 15.000 con cá chết.

Giám đốc điều hành của NSW EPA Tony Chappel cho biết Delta dự kiến sẽ duy trì tiêu chuẩn giám sát cao đối với nhà máy điện do nó nằm gần Hồ Macquarie.

Ông nói: “Cuộc điều tra của chúng tôi phát hiện ra rằng Delta có thể đã ngăn chặn được tình trạng cá chết nếu họ có đủ thiết bị và quy trình tại chỗ”.

“Chúng tôi rất vui vì Delta đã nâng cấp hệ thống của họ và chất lượng nước trong Hồ đã trở lại mức bình thường.”

EPA cho biết hành vi phạm tội, nếu được chứng minh, sẽ bị phạt tới 1 triệu USD.

Delta cho biết họ vẫn chưa nhận được thông tin chi tiết về các cáo buộc nên không thể bình luận về vụ việc, nhưng họ xem xét vấn đề một cách nghiêm túc và sẽ xem xét phản hồi của mình.

Người phát ngôn năng lượng của Greens Abigail Boyd cáo buộc cơ quan quản lý môi trường ban đầu đã thờ ơ về vụ việc.

Bà nói: “Việc giết cá này được phép xảy ra do cách tiếp cận pháp lý thân thiện với doanh nghiệp”, đồng thời lưu ý rằng Delta gần đây đã công bố kế hoạch duy trì Vales Point mở cửa cho đến năm 2033.

"Những cáo buộc trong thông báo của EPA chứng minh rằng điều này là không thể chấp nhận được và trong trình tự đóng cửa than, lý tưởng nhất là Vales Point sẽ là nơi ra đi đầu tiên."

EPA đã cấp cho Delta một biến thể giấy phép vào năm ngoái, buộc công ty phải duy trì các tiêu chuẩn phát thải cao hơn đối với oxit nitơ tại Vales Point.

Delta cũng được yêu cầu thực hiện các hoạt động để bảo vệ môi trường địa phương bao gồm chương trình giám sát thảm cỏ biển và kế hoạch lấy mẫu nước.

Ông Chappel cho biết: “Chúng tôi sẽ tiếp tục đảm bảo Delta hành động phù hợp với trách nhiệm môi trường của mình để ngăn chặn các sự kiện trong tương lai và bảo vệ môi trường ở Hồ Macquarie”.


Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/faulty-coal-plant-valve-caused-041650435.html
Kêu gọi hành động sau báo cáo nghiêm trọng về cá chết hàng loạt

Kêu gọi hành động sau báo cáo nghiêm trọng về cá chết hàng loạt

Một báo cáo nghiêm trọng về nguyên nhân khiến hàng triệu cá chết đã làm dấy lên yêu cầu xem xét lại luật nước của các bang và tăng cường thực thi luật pháp trên hệ thống sông Darling.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất