Lũ lụt chấm dứt ở NSW sau kỷ lục 177 ngày

Lũ lụt chấm dứt ở NSW sau kỷ lục 177 ngày

Dịch vụ Khẩn cấp Tiểu bang NSW đã dỡ bỏ cảnh báo lũ lụt cuối cùng, chấm dứt sự kiện lũ lụt lớn nhất của tiểu bang được ghi nhận.

Sông Darling tại Burtundy ở phía tây NSW đã giảm xuống dưới mức lũ nhỏ trong tuần này, khiến cơ quan này phải bỏ cảnh báo cuối cùng còn lại sau 177 ngày.

Ba đợt La Nina liên tiếp đã góp phần khiến tiểu bang có năm ẩm ướt thứ hai được ghi nhận vào năm 2022, với lượng mưa 863,6mm trên toàn NSW - cao hơn 55% so với mức trung bình.

Kể từ khi cảnh báo lũ lụt đầu tiên được đưa ra vào ngày 14 tháng 9 năm 2022, NSW SES đã tiến hành hơn 960 cuộc giải cứu lũ lụt, chuyển hơn hai triệu bao cát cho cư dân để bảo vệ nhà cửa của họ và thực hiện hơn 1000 nhiệm vụ tiếp tế cho các cộng đồng bị cô lập.

Ủy viên NSW Carlene York cảm ơn các tình nguyện viên SES đã hỗ trợ cộng đồng trong lũ lụt.

Bà nói: “Trận lụt khắp miền nam và miền tây NSW đã tàn phá nhiều cộng đồng.”

"Đây là sự kiện lũ lụt dài nhất và lớn nhất trong lịch sử của NSW.”

"Tôi rất tự hào về mọi thứ mà các thành viên của chúng tôi đã làm... trong việc hỗ trợ cộng đồng của chúng tôi. Họ đã làm rất tốt, họ ở đó khi họ cần nhất, họ nhiều lần đặt tính mạng của mình vào nguy hiểm."

Các lưu vực đã bão hòa làm trầm trọng thêm các điều kiện, dẫn đến nước lũ chảy xiết và thường không thể đoán trước.

Eugowra ở miền trung tây NSW gần như bị xóa khỏi bản đồ sau khi một trận sóng thần nội địa quét qua thị trấn vào tháng 11, phá hủy hoặc làm hư hại 90% các tòa nhà và giết chết hai cư dân.

Tổng cộng, bảy người đã chết trong sự kiện lũ lụt và 157 ngôi nhà bị phá hủy cùng với 2816 ngôi nhà khác không thể ở được. Hơn 3960 cảnh báo khẩn cấp đã được công bố.

Một đội ngũ quốc tế từ Singapore và New Zealand đã được kêu gọi để hỗ trợ các nỗ lực chống lũ lụt, đây là lần đầu tiên một bước như vậy được thực hiện trong lịch sử của bang.

Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/floods-come-end-nsw-record-050416565.html
Australia triển khai quân đội giúp sơ tán dân ở các vùng lũ lụt

Australia triển khai quân đội giúp sơ tán dân ở các vùng lũ lụt

Theo kế hoạch, người dân của các cộng đồng bị ảnh hưởng sẽ được đưa bằng máy bay đến Katherine trước khi được bố trí về các các khu nhà tạm ở Darwin, thủ phủ lãnh thổ phía Bắc, cách đó 300km.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất