Lũ lụt khiến dự báo tăng trưởng kinh tế Úc gặp rủi ro

Lũ lụt khiến dự báo tăng trưởng kinh tế Úc gặp rủi ro

Kho bạc dự kiến ​​lũ lụt ở Tasm ania, NSW và Victoria sẽ đẩy giá rau quả tăng 8% trong hai quý tới khiến dự báo tăng trưởng kinh tế gặp rủi ro.

Mô hình sơ bộ trước ngân sách liên bang của tuần tới dự đoán lũ lụt sẽ quét sạch 0,25% tăng trưởng GDP trong quý tháng 12.

Mặc dù kỳ vọng rằng thiệt hại đối với đất canh tác sẽ làm tăng lạm phát, Bộ Tài chính vẫn kỳ vọng lạm phát sẽ đạt đỉnh ở mức 7,75%, với giá xăng dầu thấp hơn dự kiến ​​sẽ bù đắp cho đà tăng.

Bộ trưởng Ngân khố Úc, Jim Chalmers cho biết vẫn còn quá sớm để đưa ra mức giá chính xác cho lũ lụt.

"Đây chỉ là ước tính ban đầu và chi phí có thể còn đáng kể hơn", ông cảnh báo.

Đợt thiên tai mới nhất cũng sẽ kéo theo ngân sách, với 1,4 tỷ đô la đã được cung cấp cho các khoản chi trả khẩn cấp cho nạn nhân lũ lụt.

Có 3 tỷ đô la trong quỹ dự phòng dự phòng sẽ được chi cho các khoản thanh toán thiên tai để giúp các cá nhân, doanh nghiệp và cộng đồng đối phó với khó khăn ban đầu.

Tiến sĩ Chalmers cho biết: “Ứng phó với thiên tai và xây dựng khả năng phục hồi sẽ là những nội dung trọng tâm của ngân sách tuần tới.”

Ngân sách đầu tiên của chính phủ Albanese sẽ bao gồm một phần quan trọng về các cơ hội và rủi ro khí hậu.

Tiến sĩ Chalmers nói với AAP rằng đây sẽ là lần đầu tiên ngân sách của Khối thịnh vượng chung bao gồm mô hình về tác động của khí hậu đối với ngân sách và nền kinh tế.

Ông nói: “Chúng tôi coi đây là một phần của nỗ lực rộng lớn hơn nhiều nhằm thu hút sự tham gia của Bộ Tài chính trong việc mô hình hóa khí hậu, nhằm thu hút sự tham gia của Bộ Tài chính vào một cơ chế để các công ty tiết lộ những rủi ro và cơ hội về khí hậu của họ”.

Chính phủ đã công bố một số lĩnh vực chi tiêu mới dẫn đến ngân sách, bao gồm thêm 204 triệu đô la cho Great Barrier Reef.

Nguồn vốn bổ sung sẽ giải quyết những lỗ hổng trong Kế hoạch Bền vững Dài hạn của Rạn san hô 2050 và đẩy nhanh các hoạt động bảo vệ rạn san hô.

Ngân sách cũng sẽ bao gồm 50 triệu đô la cho một trung tâm nghiên cứu và phát triển khoáng sản quan trọng của Úc.

Chính phủ đang phát triển một chiến lược khoáng sản quan trọng quốc gia để tăng tốc ngành và hỗ trợ công nghệ sạch.

50 triệu đô la khác sẽ được dành cho các khoản tài trợ cho các dự án khoáng sản quan trọng, với nhu cầu dự kiến ​​sẽ tăng đột biến với sự tiêu thụ của xe điện.

Ở những nơi khác, gần 1 tỷ USD sẽ được hướng tới Thái Bình Dương để tăng cường quan hệ an ninh khu vực và chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc.

Ngân sách sẽ bao gồm 900 triệu đô la tài trợ cho Thái Bình Dương trong bốn năm, bao gồm gần 140 triệu đô la chi tiêu cho an ninh.

Khoảng 45 triệu đô la sẽ dành cho việc triển khai của AFP ở quần đảo Solomon và 30 triệu đô la để nâng cấp khả năng giám sát trên không.

ABC cũng sẽ nhận được 32 triệu đô la để mở rộng nội dung và truyền tải ở Thái Bình Dương.

Ngân sách sẽ bao gồm một kế hoạch dịch chuyển lao động và bao gồm một thị thực mới cho 3000 công dân Đảo Thái Bình Dương và Đông Timor đến Úc mỗi năm.

AnhNguyen
Link nguồn: https://www.msn.com/en-au/news/australia/floods-put-growth-forecasts-at-risk/ar-AA13c7R4?ocid=EMMX&cvid=194875cdb15a4dba810b6122f0093d53
Nông dân Tasmania bị lũ lụt sẽ được hỗ trợ tiền mặt

Nông dân Tasmania bị lũ lụt sẽ được hỗ trợ tiền mặt

Nông dân Tasmania bị ảnh hưởng bởi lũ lụt sẽ đủ điều kiện nhận được số tiền lên tới 25.000 USD dựa trên mức độ thiệt hại phải gánh chịu.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất