Lũ lụt m ang đến nỗi lo bệnh tật cho người dân Victoria

Lũ lụt m ang đến nỗi lo bệnh tật cho người dân Victoria

Lũ lụt ở Victoria sẽ khiến số lượng muỗi tăng vọt trong tiểu bang, làm tăng khả năng bùng phát các bệnh nghiêm trọng do muỗi truyền, bao gồm cả bệnh viêm não Nhật Bản có khả năng gây t ử vong.

Giáo sư Jason Mackenzie, một chuyên gia có uy tín quốc tế về các bệnh do muỗi gây ra tại Viện Nhiễm trùng và Miễn dịch Peter Doherty, cho biết lũ lụt sẽ tạo ra nơi sinh sản hoàn hảo cho côn trùng đẻ và phát triển trứng của chúng.

Mackenzie nói: “Có những vũng nước đọng xung quanh, điều chắc chắn sẽ xảy ra từ những trận lũ lụt gần đây, chắc chắn sẽ làm tăng số lượng muỗi trong năm nay.”

Các nhà khoa học Australia cảnh báo số lượng muỗi bùng nổ sẽ tăng cường mối đe dọa từ việc côn trùng làm bùng phát các bệnh nguy hiểm đến tính mạng và có khả năng gây suy nhược, chẳng hạn như vi rút viêm não Nhật Bản và vi rút sông Ross.

Mackenzie, người đã dành nhiều năm nghiên cứu về virus, bao gồm cả sốt xuất huyết và Zika, cho biết anh ấy lo lắng về viễn cảnh gia tăng nhiễm virus Ross River, hiện đang là dịch bệnh lưu hành ở các vùng của Victoria, và nhanh chóng xâm lấn vào vùng đô thị Melbourne. Virus gây sưng và đau khớp nghiêm trọng.

Bệnh loét Buruli, một căn bệnh ăn thịt người hiện đã lây lan từ ven biển Victoria đến một số vùng ngoại ô Melbourne, cũng có liên quan đến muỗi.


Mackenzie cảnh báo: “Có khả năng gia tăng đối với tất cả các loại bệnh đó.”

Khi mùa hè đang đến gần và thời tiết ấm hơn trên đường đi, Tiến sĩ Heather Flores, quản lý nghiên cứu tại Viện Bệnh do Vector truyền sinh của Đại học Monash, cho biết nước lũ và lượng mưa lớn ở Victoria sẽ kích hoạt trứng muỗi nở sau một mùa đông không hoạt động.

Flores cảnh báo rằng có thể sẽ sớm có những đám mây do côn trùng bay hút máu bay vo ve xung quanh.

Flores, người giám sát viện quy tụ một số nhà khoa học hàng đầu của đất nước cho biết: “Đó chắc chắn là một mối quan tâm lớn và những gì chúng tôi biết chắc chắn là lũ lụt và lượng mưa lớn sẽ ảnh hưởng lớn đến số lượng muỗi. mối đe dọa của các bệnh truyền nhiễm do muỗi đốt.”

Giáo sư Ary Hoffmann, chủ nhiệm bộ môn di truyền sinh thái tại Đại học Melbourne, cho biết sự tấn công dự kiến ​​của lượng mưa lớn và điều kiện bão trong những tháng ấm hơn sẽ thúc đẩy quần thể muỗi.

Trong khi muỗi là một vấn đề nan giải vào mỗi mùa hè ở Úc, thì sự tấn công của bệnh viêm não Nhật Bản đã làm thay đổi cục diện của các bệnh do muỗi gây ra. Một đợt bùng phát tại các chuồng trại chăn nuôi lợn đã dẫn đến hàng chục ca nhiễm trùng và 5 ca tử vong vào đầu năm nay.

Flores cho biết người dân Victoria có nhiều nguy cơ mắc bệnh viêm não Nhật Bản vì căn bệnh này có thể lưu hành giữa muỗi, chim và lợn, ngoài con người.

“Có rất nhiều vật chủ tiềm năng về cơ bản có thể giữ cho vi rút đó lưu hành trong quần thể và có khả năng chúng tôi vẫn chưa biết”

Thời tiết khắc nghiệt trong lịch sử đã góp phần làm gia tăng vi rút do muỗi truyền, đáng chú ý nhất là sự bùng phát của vi rút viêm não Thung lũng Murray vào những năm 1970. Lượng mưa trên mức trung bình cũng thúc đẩy một đợt bùng phát lớn của vi rút sông Ross ở phía bắc NSW và phía đông nam Queensland trong năm 2014-15.

Lũ lụt ở Victoria vào năm 2017 cũng có liên quan chặt chẽ đến đợt bùng phát vi rút Ross River lớn nhất của bang, khiến số ca nhiễm trùng tăng gần gấp 5 lần.

Lượng mưa kỷ lục và nhiệt độ ấm áp cũng được cho là yếu tố quan trọng khiến bệnh viêm não Nhật Bản có chỗ đứng ở Úc.

Loại virus này đến Úc lần đầu tiên vào đầu năm nay, có liên quan đến bộ gen gây ra các trường hợp tử vong ở quần đảo Tiwi và Papua New Guinea. Các nhà khoa học nghi ngờ nó được mang đến đất liền Australia do các loài chim nước di cư - hoặc muỗi thổi vào do mưa gió mùa.

Trên toàn cầu, bệnh viêm não Nhật Bản, lây lan giữa chim nước, lợn và người, và giết chết khoảng 17.000 người mỗi năm. Nhưng trước mùa hè năm ngoái, nó chưa bao giờ được phát hiện ở phía nam Cape York.

Các chuyên gia cho biết căn bệnh chết người đã được đưa vào Australia do khí hậu ấm lên và hiện đang ở đây để lưu trú, với vắc-xin sẽ sớm được phân phối cho những người sống ở các khu vực có nguy cơ cao, bao gồm cả trên sông Murray.

Ít hơn 1% số người bị nhiễm bệnh phát triển bệnh lâm sàng, nhưng trong số những người mắc bệnh, vi rút có thể gây chết người khi nó di chuyển vào tủy sống và não.

AnhNguyen
Link nguồn: https://www.msn.com/en-au/health/other/after-the-floods-come-the-mozzies-with-fears-of-diseases/ar-AA137aZn?ocid=EMMX&cvid=9e96f4c836b8408f94a605d9ffa8eb81
Các khoản thanh toán cứu trợ lũ lụt của liên bang đã được công bố

Các khoản thanh toán cứu trợ lũ lụt của liên bang đã được công bố

Chính phủ liên bang đã hứa hỗ trợ hàng ngàn đô la cho các nạn nhân của các trận lũ lụt gần đây.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất