Lũ lụt ở NSW có khả năng kéo dài đến thứ Ba

Lũ lụt ở NSW có khả năng kéo dài đến thứ Ba

Cư dân NSW sống trên bờ biển giữa Newcastle và Vịnh Batem ans đã được cảnh báo rằng điều kiện thời tiết hoang dã có thể sẽ xấu đi trong 24 giờ tới khi lũ lụt tràn vào bờ biển phía đông một lần nữa.

Bộ trưởng Dịch vụ Khẩn cấp của bang, Steph Cooke, cho biết lượng mưa hiện tại và lũ quét là một "tình huống khẩn cấp đe dọa tính mạng", vì hàng nghìn người ở các khu vực trũng thấp trên khắp phía tây nam của Sydney đã được lệnh rời khỏi nhà của họ hoặc có nguy cơ trở thành bị cô lập.

Cư dân ở các khu vực của Camden, Woronora, Chipping Norton, Georges Hall, Lansvale, Moorebank, Warwick Farm, Penrith và Emu Plains nằm trong số những người bị ảnh hưởng khi trận đại hồng thủy qua đêm ập đến các tuyến đường thủy bị ngập úng.

Hơn 1400 cuộc gọi cầu cứu đến Dịch vụ Khẩn cấp Tiểu bang NSW (SES) đã được thực hiện trong 24 giờ qua, và các dịch vụ khẩn cấp đã phải thực hiện 29 cuộc giải cứu.

Cooke nói: “Hiện chúng tôi đang phải đối mặt với những nguy hiểm trên nhiều phương diện, lũ quét, lũ lụt ven sông và xói mòn bờ biển.”

"Đây là một tình huống phát triển nhanh chóng."

Cooke cho biết các nhà chức trách đang mong đợi điều tồi tệ nhất của hệ thống thời tiết sẽ xảy ra trong 24 giờ tới.

Cooke nói: “Tôi chỉ yêu cầu mọi người dừng lại và suy nghĩ một chút về việc họ sẽ đi đâu và di chuyển bao nhiêu trong vài ngày tới bởi vì chúng tôi không muốn bất kỳ sinh mạng nào bị thiệt hại do sự kiện này”.

"Đôi khi bạn cần phải đứng yên và an toàn.”

"Tất cả sẽ đi xuống chính xác lượng mưa rơi ở đâu, bao nhiêu và vào thời điểm nào.”

"Và những gì chúng tôi biết là kho lưu trữ của chúng tôi đã đầy, ngay trên diện rộng, cảnh quan của chúng tôi đã bão hòa, các hệ thống sông và kênh đều đã đầy."

Bà kêu gọi những người dân sống trên bờ biển giữa Newcastle và Vịnh Batemans, cùng với những người đi nghỉ, không nên đi du lịch và ở nhà.

"Đối với tất cả các cộng đồng giữa Newcastle và Vịnh Batemans, tôi kính đề nghị các bạn xem xét lại kế hoạch du lịch của mình vào lúc này. Hãy ở nhà nếu bạn có thể"


Một trong những người được giải cứu ở Sydney qua đêm là một phụ nữ khoảng 20 tuổi, người bị bỏ lại trên cây trong nước lũ hơn một giờ gần ga xe lửa ở Harris Creek, ngoại ô Sydney của Holsworthy.

Các thành viên của SES đã giải cứu người phụ nữ khỏi dòng nước lũ và đưa cô trở lại đất liền bằng thuyền.

Một số lệnh sơ tán đã được ban hành vào sáng nay, với BoM cảnh báo rằng lượng mưa dữ dội có thể mang lại tổng cộng trong sáu giờ lên tới 150mm trong vài ngày tới.

Cư dân ở Camden đã được lệnh sơ tán trước 7h sáng tại một số khu vực hoặc có nguy cơ bị mắc kẹt khi Camden Weir dâng cao.

Lệnh áp dụng cho Edward Street; Đại lộ Peter giữa Đại lộ Onslow và Đại lộ Belgenny; và các chỗ nghỉ gần Matahill Creek trên Phố Barsden.

Một lệnh trước đó cũng được áp dụng cho các bất động sản gần sông trên Phố Chellaston và những nơi gần Matahill Creek trên Đường Cawdor.

Pleasure Point cũng được đưa ra cảnh báo cho khu vực giáp với đường sắt ở phía đông, sông Georges ở phía đông bắc và đường Heathcote ở phía nam.

Người dân được cho biết "bạn có thể bị mắc kẹt nếu không có điện, nước và các dịch vụ thiết yếu khác và có thể quá nguy hiểm để giải cứu bạn".

Cư dân Wallacia trong khu vực lưu vực Bents trong các khu đất giữa đường Silverdale từ Cầu vượt Blaxlands đến đầu dốc của con đường và sông Nepean cũng được lệnh sơ tán trước 9h sáng khi Đập Wallacia tiến gần 9m.

Người dân đã được khuyến cáo nên ở cùng gia đình, bạn bè hoặc ở những nơi ở ngoài vùng lũ.

AnhNguyen
Link nguồn: https://www.msn.com/en-au/news/australia/nsw-residents-warned-flooding-likely-to-last-until-tuesday/ar-AAZ5FuT?ocid=EMMX&cvid=25ad188cfab54f6cbf91e3cbac111657
ADF thường trực sẵn sàng đối phó với lũ lụt ở NSW

ADF thường trực sẵn sàng đối phó với lũ lụt ở NSW

Hai máy bay trực thăng của Lực lượng Phòng vệ Úc sẽ sẵn sàng hỗ trợ cứu hộ khi các khu vực của NSW phải hứng chịu lượng mưa lớn và lũ lụt có thể xảy ra.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất