Lũ lụt ở NSW gây thiệt hạ i mùa màng 190 triệu đô la

Lũ lụt ở NSW gây thiệt hạ i mùa màng 190 triệu đô la

Nông dân NSW đã ước tính thiệt hạ i 120.000 ha lúa mì với giá trị ước tính lên tới 192 triệu USD do hậu quả của lũ lụt trên diện rộng ở các khu vực Moree, Walgett và Narrabri.

Nó đã thúc đẩy những lời kêu gọi mới hỗ trợ tài chính khẩn cấp cho những nông dân bị ảnh hưởng bởi lũ lụt, những người muốn được cấp kinh phí khẩn cấp trong ngân sách hôm thứ Ba.

Chủ tịch Ủy ban Ngũ cốc Nông dân NSW Justin Everitt cho biết một số nông dân gọi đây là "hạn hán ẩm ướt", và mặc dù nó không có khả năng ảnh hưởng đến giá lương thực trong ngắn hạn, nhưng đối với một số người trồng trọt thì đây sẽ là một thảm họa tài chính.

"Bạn dành tất cả số tiền này để chuẩn bị ruộng - gieo hạt, bón phân và phun thuốc - chỉ để thấy chúng bị xóa sổ vài tuần trước khi thu hoạch. Thật đau lòng", ông Everitt nói.

"Đó là một sự thay đổi lớn trong vận may từ vụ thu hoạch bội thu mà ABARES (Cục Kinh tế Tài nguyên và Nông nghiệp Úc) đã dự đoán vài tháng trước."

"Chúng tôi đã có một vụ mùa lớn trên toàn bang ở những nơi mà mọi người có thể lên đồng để gieo hạt, nhưng bây giờ tất cả điều đó cũng đang bị đe dọa."

Nông dân trồng ngũ cốc Matthew Madden đã hứng chịu trận mưa 243 mm từ thứ Tư đến thứ Sáu tuần trước tại trang trại của anh ấy cách Moree 25 km về phía tây, và vẫn bị cắt khỏi thị trấn.

Ông Madden, cũng là giám đốc của Grain Producers Australia, đang kỳ vọng lúa mì của mình sẽ tụt hạng trong khi những người khác sẽ phải đối mặt với "những tổn thất thảm khốc".

Ông cho biết thông thường lượng mưa sẽ không gây ra thiệt hại mà nó đã gây ra, nhưng nó đã rơi xuống các lưu vực đã đầy.

Ông Madden nói với AAP: “Đánh giá sơ bộ cho thấy ít nhất 120.000 ha cây trồng có thể bị mất trắng, cá nhân tôi tin rằng điều đó có thể mang tính bảo thủ”.

Ông cho biết cũng sẽ có các chi phí liên quan khác, ví dụ như đối với các nhà thầu không thể thu hoạch, cũng như thiệt hại đối với cơ sở hạ tầng.

Ông Madden cho biết chỉ ba năm trước, ông đã chứng kiến ​​năm khô hạn nhất đối với tài sản của mình và bây giờ thì ngược lại.

Ông nói: “Năm 2019 là năm tồi tệ nhất mà chúng tôi từng thấy, và bây giờ là mực nước cao nhất trong vòng 3 năm.”

Chủ tịch Ủy ban Kinh doanh, Kinh tế và Thương mại của Nông dân NSW John Lowe đã kêu gọi chính phủ liên bang tăng cường chi trả cứu trợ trong ngân sách.

Ông Lowe nói: “Có rất nhiều nông dân bị ảnh hưởng, những người sẽ nghèo tiền mặt và không có thu nhập do hậu quả của trận lũ lụt này.”

"Rất nhiều thị trấn và doanh nghiệp của chúng tôi phụ thuộc vào nông nghiệp, vì vậy điều quan trọng là nông dân phải chắc chắn để thử lại vào mùa tới.”

"Hỗ trợ tài chính nhanh chóng - hoặc việc thiếu hỗ trợ - có thể tạo ra hoặc phá vỡ nhiều cộng đồng nông nghiệp."

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/nsw-floods-cause-190-million-035622913.html
Cảnh báo nguy cơ gia tăng mưa gây lũ lụt ở Đông Nam Úc

Cảnh báo nguy cơ gia tăng mưa gây lũ lụt ở Đông Nam Úc

Theo Cục Khí tượng (BOM), việc bỏ đi những cơn gió độ cao bao quanh Nam Cực, được gọi là xoáy cực tầng bình lưu, đang làm tăng nguy cơ gia tăng lượng mưa ở phía đông nam của Australia vào mùa xuân này.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất