Lũ lụt ở phía bắc Queensland gây thiệt hạ i nghiêm trọng

Lũ lụt ở phía bắc Queensland gây thiệt hạ i nghiêm trọng

Bão Jasper đã đổ bộ vào phía bắc Cairns đã làm ngập lụt và chia cắt các thị trấn cũng như khiến một số người mắc kẹt trên các mái nhà.

Theo Bộ trưởng Bộ Khẩn cấp Murray Watt, mực nước lũ giảm hôm thứ Ba đã chuyển trọng tâm sang các nỗ lực phục hồi và sửa chữa vốn được cho là sẽ “khá tốn kém”.

“Tôi cho rằng chúng ta sẽ chứng kiến một lượng thiệt hại tài sản rất lớn. Chúng tôi có những con đường lớn vẫn bị cắt”, ông nói.

“Vì vậy, tôi nghĩ chúng ta đang phải trả một hóa đơn sửa chữa khá đắt. Và một số thiệt hại về tài sản và cấu trúc rất nghiêm trọng ở khắp phía bắc Queensland.”

Thủ tướng Anthony Albanese sẽ tham dự cuộc họp của Ủy ban Quản lý Thảm họa Queensland cùng với Thượng nghị sĩ Watt, thủ tướng Steven Miles và các hội đồng địa phương.

Ông Albanese, người không thể thực hiện chuyến đi đến Cairns do điều kiện, cho biết cuộc họp sẽ tạo cơ hội cho các hội đồng phác thảo những hỗ trợ mà họ cần.

Ông nói với đài phát thanh 4CA: “Chúng tôi sẽ cung cấp mọi hỗ trợ cần thiết”.

“Rõ ràng là, để đưa nền kinh tế của vùng Viễn Bắc Queensland hoạt động trở lại, việc sửa chữa được thực hiện càng nhanh thì càng tốt.”

“Và vì vậy, chúng tôi sẽ tiếp tục xem xét những gì chúng tôi có thể làm để cung cấp nhiều hỗ trợ hơn cho người dân, cho chính quyền địa phương, cho các doanh nghiệp, cho các nhà sản xuất sơ cấp, cũng như… cho ngành du lịch.”

Cục Khí tượng xác nhận mực nước sông đang giảm đều đặn vào sáng thứ Ba, với hầu hết các con sông đều ở mức lũ vừa phải hoặc dưới mức trung bình.

Các kế hoạch đã được thực hiện để sơ tán toàn bộ thị trấn Wujal Wujal ở phía bắc xa xôi nhưng đã bị bỏ dở vào thứ Hai do thời tiết.

Thượng nghị sĩ Watt cho biết ưu tiên hàng đầu là đưa 300 cư dân ra ngoài.

Ông nói: “Theo báo cáo của tôi thì họ an toàn, nhưng có những người phải dành thời gian trên mái nhà để chờ được hỗ trợ”.

“Mọi người sẽ cảm thấy thoải mái hơn… một khi họ được chuyển đến vùng đất an toàn và cao hơn.”

Thượng nghị sĩ Watt cho biết không có thương tích nghiêm trọng hay thiệt hại về nhân mạng do hiện tượng thời tiết khắc nghiệt.

Ông nói: “Khi bạn nghĩ về lượng nước đang đổ xuống, sự hư hại của đường sá, đó là một thành tích khá ấn tượng”.

“Nhưng điều khác mà tôi nghĩ đến là quy mô của nhiệm vụ khôi phục.”

Thượng nghị sĩ Đảng Lao động có trụ sở tại Cairns, Nita Green, cho biết vài ngày qua “hoàn toàn đáng sợ”.

“Nó diễn ra xối xả và không ngừng nghỉ. Vẫn còn một chút mây trên bầu trời nhưng hôm nay là ngày đầu tiên chúng ta thấy mưa dịu bớt và điều kiện thời tiết trên khắp khu vực cho phép mọi người vào trong và xem mức độ thiệt hại đã xảy ra,”

“Mưa vẫn chưa tạnh. Chúng tôi đã chuẩn bị cho cơn bão, nhưng Chủ nhật thật đáng sợ.”

“Các con sông đang vỡ và mọi người phải di chuyển đến vùng đất cao hơn và phải đặt con cái của họ trên băng ghế trong bếp.”

Ông Albanese cho biết chính phủ “rất ý thức” rằng nhiều người dân sẽ bị tổn thương bởi sự kiện này.

“Hậu quả của trận lũ lụt chưa từng có này sẽ có tác động trong một thời gian.”


Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/news/expensive-clean-up-bill-expected-after-far-north-queensland-floods-c-12951169
Chi phí bảo hiểm, yêu cầu bồi thường bị điều tra sau lũ lụt

Chi phí bảo hiểm, yêu cầu bồi thường bị điều tra sau lũ lụt

Các giải pháp cho chi phí bảo hiểm nhà cửa tăng cao sẽ là trọng tâm của một cuộc điều tra trên phạm vi rộng về việc ứng phó với những trận lũ lụt tàn phá gần đây.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất