Lũ lụt ở Victoria, Tasm ania: Sơ tán khẩn cấp khi nước lũ dự kiến ​​đạt đỉnh

Lũ lụt ở Victoria, Tasm ania: Sơ tán khẩn cấp khi nước lũ dự kiến ​​đạt đỉnh

Thảm họa lũ lụt ở Victoria đã ghi nhận thương vong đầu tiên khi các nhân viên cấp cứu tìm thấy một thi th ể trôi nổi trong một bãi ngập nước ở phía bắc của bang.

Cảnh sát xác nhận một người đàn ông được tìm thấy đã chết trong nước lũ ở sân sau của ngôi nhà ở Phố High, Rochester vào lúc 9 giờ 30 sáng thứ Bảy.

“Tôi có nhiệm vụ đáng buồn là phải xác nhận rằng một người đàn ông 71 tuổi đã được tìm thấy đã qua đời ở sân sau khu đất của ông ta ở Rochester,” Thủ hiến bang Victoria, Daniel Andrews cho biết trong một cuộc họp báo vào sáng thứ Bảy.

'Chúng tôi sẽ đứng về phía gia đình đó và tất cả các gia đình bị ảnh hưởng bởi điều này nhưng nó chỉ mang lại cho tất cả chúng tôi rằng điều này là nghiêm trọng, điều này có khả năng rất, rất nguy hiểm ...

'Hy vọng rằng điều đó sẽ gửi một thông điệp rộng lớn hơn về mức độ nghiêm trọng của việc này và đó là lý do tại sao tất cả chúng tôi đang làm việc chăm chỉ nhất có thể để đảm bảo mọi người được an toàn.'

Ông Andrews cho biết 466 căn nhà bị ngập trong nước trên ván sàn và 500 căn khác hiện đang bị cô lập. Hơn 350 cuộc giải cứu đã được thực hiện trong 24 giờ qua.

Hàng trăm ngôi nhà ở Rochester đã bị tràn ngập bởi sông Campaspe ngập lụt, một trong hàng chục tuyến đường thủy bị vỡ bờ và khiến các thị trấn phía bắc Victoria chìm trong nước.


Sông đạt đỉnh 115,7 AHD vào đêm thứ Sáu, cao hơn 300mm so với kỷ lục trước đó được thiết lập vào tháng 1 năm 2011.

Giám đốc hoạt động của Dịch vụ Khẩn cấp Bang Victoria, Tim Wiebusch cho biết hôm thứ Sáu đã diễn ra một đêm bận rộn với các hoạt động cứu hộ.

Ông Wiebusch nói: “Đáng buồn là đêm qua ... chúng tôi đã có 160 cuộc giải cứu trong và xung quanh Rochester cho những người đã chọn ở lại và không rời đi, bất chấp những cảnh báo sơ tán.”

Thảm kịch xảy ra khi danh sách các thị trấn ở Victoria phải sơ tán tăng lên sau trận lụt lớn trên toàn tiểu bang, dự kiến ​​kéo dài tới sáu tuần.

Tuy nhiên, thời gian dành cho các nỗ lực dọn dẹp và khôi phục quy mô lớn trên toàn tiểu bang có vẻ sẽ bị cản trở vì lượng mưa 100mm khác được dự báo sẽ xảy ra ở các bang phía đông bị bao vây trong những ngày tới.

Văn phòng thời tiết cho biết mưa và dông đang phát triển ở Nam Úc và nội địa Queensland sẽ mang lại lượng mưa 'lan rộng hơn nhiều' và 'lũ lụt tái tạo' trở lại phía đông nam từ hôm thứ Tư.


Sáng sớm thứ Bảy, hàng nghìn người tại Charlton và Wangaratta, phía bắc Melbourne, đã được lệnh sơ tán ngay lập tức trong bối cảnh lo ngại các con sông vẫn chưa đạt đỉnh với nhiều nước đổ về hạ lưu.

Một cảnh báo khác đã được đưa ra cho các cư dân dọc theo Sông Maribyrnong của Melbourne về những người chưa di tản và 'trở về nhà của bạn ... có thể vẫn không an toàn'.

Nghị sĩ Maribyrnong Bill Shorten cho biết đây là trận lũ lụt tồi tệ nhất mà con sông này trong 50 năm qua.

Sông Ovens tại Wangaratta đã đạt 12,8 mét và có thể dâng cao hơn nữa.

Tại Charlton, lũ lụt lớn trên sông Avoca dự kiến ​​sẽ ảnh hưởng đến thị trấn trong tối đa năm ngày. Dự kiến ​​sẽ có đỉnh cao 7,8 mét ở đó vào tối thứ Bảy.

Cảnh báo dành cho Wangaratta được áp dụng cho những người sống xung quanh hệ thống đê điều của Đường Parfitt vì lũ lụt lớn xảy ra trên sông Ovens.

Các lệnh sơ tán khẩn cấp đã có hiệu lực đối với một số cộng đồng, bao gồm Rochester dọc theo sông Campaspe, các vùng trũng của Benalla trên cửa ngõ sông Broken, Murchison dọc theo sông Goulburn và phía tây nam của Shepparton.

AnhNguyen
Link nguồn: https://www.msn.com/en-au/news/australia/victoria-tasmania-australia-weather-more-residents-evacuated-flood-waters-expected-to-peak/ar-AA12YIe8?ocid=EMMX&cvid=2a27df07540446699a796ad6e74705c2
Úc đối mặt với nguy cơ gia tăng lốc xoáy, lũ lụt do thời tiết cực đoan

Úc đối mặt với nguy cơ gia tăng lốc xoáy, lũ lụt do thời tiết cực đoan

Trong triển vọng cho năm 2022-23, Cục Khí tượng cảnh báo có nguy cơ gia tăng các xoáy thuận nhiệt đới, áp thấp nhiệt đới và lũ lụt lớn trên khắp miền bắc và miền đông Australia.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất