Lũ lụt và rủi ro khí hậu đe dọa thị trường nhà ở Sydney

Lũ lụt và rủi ro khí hậu đe dọa thị trường nhà ở Sydney

Một tổ chức nghiên cứu cho biết người dân đang mua nhà một cách mù quáng ở những khu vực có nguy cơ lũ lụt và biến đổi khí hậu ngày càng tăng ở Sydney và việc này phải dừng lại.

Ủy ban Sydney hôm thứ Tư đã công bố một báo cáo nêu bật những sai sót trong cách tiếp cận của chính phủ tiểu bang và liên bang trong việc giảm thiểu thiên tai và nhấn mạnh những rủi ro khi tiếp tục phát triển các khu vực dễ bị lũ lụt.

Báo cáo của Defending Sydney cho biết quyết định xem xét và đo lường rủi ro khí hậu trong quy hoạch sử dụng đất là bước đầu tiên để chuẩn bị cho tình trạng khí hậu thay đổi.

Giám đốc Ủy ban Phục hồi Sydney Sam Kernaghan cho biết: “Sydney đang ở ngã ba đường”.

"Chúng tôi đang chống lại cuộc khủng hoảng nhà ở và khủng hoảng khí hậu - thành công của chúng tôi trong việc giải quyết vấn đề nhà ở sẽ được đánh giá dựa trên việc liệu nhiều hay ít người dân có nguy cơ gặp phải thiên tai như lũ lụt hay không."

Ông cho biết dữ liệu có sẵn nhưng thường không được công khai hoặc không được sử dụng để lập kế hoạch sử dụng đất.

Trong khi đó, mỗi thảm họa lại gây ra sự chuyển hướng theo hướng ngày càng có nhiều ngôi nhà không thể mua bảo hiểm.

Ông Kernaghan nói: “Những người mua nhà ở những khu vực này không hề biết đến rủi ro mà họ đang gặp phải cũng như những chi phí mà cộng đồng và chính phủ phải gánh chịu”.

Báo cáo cho biết, các thảm họa thiên nhiên trên toàn Australia ước tính gây thiệt hại cho nền kinh tế 38 tỷ đô mỗi năm và dự kiến sẽ đạt 73 tỷ đô vào năm 2060.

Nó kêu gọi Sydney tìm đến các thành phố như Norfolk ở bang Virginia của Hoa Kỳ, nơi đã xây dựng chiến lược 80 năm để giải quyết các thách thức lũ lụt do mực nước biển dâng.

Các hội đồng địa phương cũng cần nhận được nhiều hỗ trợ hơn để đưa và công khai rủi ro khí hậu vào mô hình nguy cơ hiện có của họ.

Ba khuyến nghị chính sẽ tích hợp việc lập kế hoạch sử dụng đất và rủi ro rủi ro, điều chỉnh tốt hơn nguồn vốn và đầu tư cũng như giải quyết rủi ro còn sót lại.

Nghị sĩ liên bang Susan Templeman, người có cử tri đông đúc bao gồm Blue Mountains và Hawkesbury, hy vọng báo cáo này sẽ kích hoạt một "sự phát triển của chính sách quy hoạch".

Bà nói: “Là người đại diện cho một cộng đồng ở Greater Sydney bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi hỏa hoạn và lũ lụt trong ba năm qua, tôi hoan nghênh công việc chi tiết trong báo cáo này”.

“Chúng ta không thể cho rằng ‘cô ấy sẽ đúng’ khi nhìn thấy tần suất, mức độ nghiêm trọng và quy mô của các thảm họa mà chúng ta đã trải qua, đặc biệt khi bảo hiểm nằm ngoài khả năng tiếp cận của rất nhiều người.”

Báo cáo được phát triển với sự hợp tác của cố vấn kỹ thuật AECOM, chương trình đa hội đồng Resilient Sydney và công ty bảo hiểm chung IAG.

Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/sydney-housing-crossroads-over-flood-180000421.html
Bãi biển bất ngờ xuất hiện ở Sydney

Bãi biển bất ngờ xuất hiện ở Sydney

Người dân Sydney sẽ có một thời gian ngắn để tận hưởng địa điểm bơi lội bí mật sau khi nó xuất hiện trở lại sau nhiều năm chìm dưới nước.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất