Lũ quét ki.nh hoà.ng: 'Mất hết, không biết phải sống sao!'

Lũ quét ki.nh hoà.ng: 'Mất hết, không biết phải sống sao!'

Trận lũ quét ki.nh hoà.ng đã tàn phá bản làng vùng biên viễn huyện Kỳ Sơn (Nghệ An). Người dân lâm vào cảnh trắng tay, ngấn nước mắt bới bùn nhặt nhạnh tài sản còn sót lại.

Sáng 3/10, chị Nguyễn Thị Hoa (SN 1985) nhìn ngây dại ra suối Huồi Giảng, dòng lũ dữ đã cuốn đi tài sản và phá hỏng ngôi nhà của gia đình chị. Hiện những tài sản ở trong nhà cũng bị chôn vùi dưới lớp bùn sâu hơn 2m. "Vợ chồng tôi chưa thể bới bùn xem cái gì còn sót lại, lớp bùn quá sâu phải dùng máy móc chứ tay người không thể. May mắn lúc lũ quét, mọi người trong nhà đều an toàn tháo chạy".

Theo người dân địa phương, đây là trận lũ quét gây thiệt hại nặng nề nhất trong hàng chục năm qua. Mưa tầm tã suốt đêm, nước từ thượng nguồn ồ ạt đổ về khiến người dân không kịp trở tay. Dòng lũ đã nhấn chìm nhà cửa.

Chị Kha Thị May (SN 1980, bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ) thất thần trong ngôi nhà của mình. Chị May nhớ lại: "Khoảng 7h sáng ngày 2/2, lũ cuồn cuộn đổ về, tôi cùng chồng dắt con gái tháo chạy. Chồng tôi tiếc cái ti vi mới mua định quay lại lấy nhưng nước tràn vào phá tung ván nhà nên cũng đành bỏ chạy".

"Dành dụm sắm sửa đồ đạc trong nhà, giờ tất cả nằm dưới đống bùn này. Áo không có mặc phải mượn của hàng xóm. Vợ chồng làm nương rẫy, sáng đi, chiều về, cuộc sống vốn khó khăn giờ không biết phải làm sao?", chị May buồn bã nói.

Không cầm được nước mắt khi nhớ lại trận lũ quét kinh hoàng, bà Ngân Thị Biển (SN 1962, trú tại bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ) cho hay: "Nhà tôi ở giữa đồng, xung quanh là ruộng lúa mới trổ bông. Rạng sáng 2/2, nước đổ về nhưng sau đó lại rút xuống. Đến sáng nước dâng lên, thấy vậy, ông bà cõng đứa cháu bỏ chạy lên đồi. Ông tiếc của nên quay lại lấy đồ thì bị nước cuốn, may mắn dân bản cứu được".

Đứa con 4 tháng tuổi Và Y Dờ (SN 2023, bản Hòa Sơn) bị lũ cuốn. Chị Dờ quặn thắt trong nỗi đau mất con, căn nhà bị đổ sập, Và Y Dờ phải nương nhờ nhà họ hàng.

Nhà cửa bị cuốn trôi, đổ sập, người dân bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ, phải chịu cảnh "màn trời, chiếu đất". Mưa vẫn tầm tã nơi đại ngàn, nước suối Huồi Giảng thét gào, người dân quằn quại trong khó khăn.

Thu Phương
Link nguồn: https://tienphong.vn/lu-quet-kinh-hoang-mat-het-khong-biet-phai-song-sao!-post1474751.tpo
Lũ quét tại vùng bờ Đông Australia

Lũ quét tại vùng bờ Đông Australia

Ngày 22/9, lũ quét xảy ra tại các bang Queensland và New South Wales (NSW) của Australia khiến nhà chức trách phải ban bố cảnh báo thời tiết và tiến hành các hoạt động tìm kiếm, cứu nạn.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất