Lừa đảo AI và sao chép giọng nói: Những điều bạn cần biết

Lừa đảo AI và sao chép giọng nói: Những điều bạn cần biết

Báo cáo Lừa đảo nhắm mục tiêu mới nhất đã tiế t l ộ rằng người Úc đã mất kỷ lục 3,1 tỷ đô la vì các vụ lừ a đảo vào năm 2022. Ở nước ngoài, các vụ lừ a đảo mới đang được báo cáo khi phần mềm trí tuệ nhân tạo (AI) có thể sao chép giọng nói của một người và sử dụng giọng nói đó để truy cập vào thông tin cá nhân hoặc chi tiết ngân hàng.

Ngoài ra, với cảnh báo của Cảnh sát Victoria ở Úc về một trò lừa đảo mới nhắm vào cộng đồng nói tiếng Quan thoại và các trường hợp lừa đảo cho thuê nhà ngày càng tăng, điều quan trọng hơn bao giờ hết là bạn phải hiểu cách giữ an toàn cho bản thân.

Vì vậy, những gì chúng ta cần đề phòng trong các trò gian lận AI?

Nhân bản giọng nói bằng AI là gì?

Những kẻ lừa đảo có thể sử dụng phần mềm AI để quét bản ghi âm giọng nói và sao chép bản ghi âm đó với độ chính xác lên tới 99%. Các clip có thể được lấy từ nội dung mạng xã hội, video trên YouTube và các bản tải lên âm thanh khác rồi đưa vào phần mềm có thể tạo lại giọng nói và nói một cụm từ hoặc câu khác.

Tiến sĩ Diep N Nguyen, Phó Giáo sư tại Trường Kỹ thuật Điện và Dữ liệu tại Đại học Công nghệ Sydney, cho biết các mô hình AI có thể tái tạo tần số giọng nói từ một đoạn thoại tương đối ngắn và các đoạn chuỗi thành các câu mạch lạc.

Ông nói với 9news.com.au: “Một số mô hình và thuật toán AI chỉ cần ghi âm trong một phút hoặc ít hơn.”

“Điều đó đủ tốt để họ tổng hợp một bản sao giọng nói chất lượng cao hợp lý.”

Nguyên cho biết thêm, các mô hình và thuật toán AI tiên tiến có thể tổng hợp giọng nói tốt đến mức “người bình thường khó có thể phân biệt được giọng nói nhân bản và giọng nói thật”.

Những kẻ lừa đảo đang sử dụng nhân bản giọng nói AI như thế nào?

Vậy những kẻ lừa đảo làm gì với đoạn ghi âm giọng nói này?

Chà, thay vì nhận được một tin nhắn hoặc email đáng ngờ yêu cầu tiền, chi tiết ngân hàng hoặc thông tin cá nhân, những kẻ lừa đảo có thể sử dụng giọng nói được tạo lại này để gọi cho bạn và yêu cầu thông tin này, chỉ có điều âm thanh đó giống như cuộc gọi từ một người mà bạn biết, có thể là bạn bè hoặc gia đình thành viên.

Điều này rất thuyết phục đối với các nạn nhân tiềm năng, những người có thể tin rằng đó là người mà họ biết ở đầu dây bên kia điện thoại để yêu cầu tiền hoặc thông tin cá nhân.

Tương tự, nhiều hệ thống ở Úc, như Centrelink, được thiết lập với hệ thống nhận dạng giọng nói để xác minh danh tính của bạn trước khi kết nối bạn với một dịch vụ. Phần mềm AI này giúp những kẻ lừa đảo có thể truy cập các dịch vụ này bằng giọng nói được sao chép.

Bạn có nên quan tâm?

Trong khi các báo cáo về điều này chưa xuất hiện ở Úc, Tiến sĩ Diep N Nguyen cho biết đã có báo cáo về việc nó xảy ra ở Vương quốc Anh, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Hồng Kông.

Điều quan trọng là bạn phải cảnh giác với tất cả các loại lừa đảo và sử dụng ScamWatch để cập nhật thông tin về các vụ lừa đảo, báo cáo các cuộc gọi đáng ngờ mà bạn có thể nhận được và nhận trợ giúp nếu bạn trở thành nạn nhân của một vụ lừa đảo.

Điều quan trọng nữa là phải biết về mọi cuộc gọi, tin nhắn hoặc tin nhắn yêu cầu dữ liệu cá nhân, chi tiết ngân hàng hoặc thông tin bí mật khác của bạn ngay cả khi đó là từ người mà bạn biết.

Đến đâu để được hỗ trợ nếu bạn nghĩ rằng mình đã bị lừa đảo ở Úc

Bạn có thể báo cáo các trò gian lận cho Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Úc (ACCC) thông qua ScamWatch. Nếu bạn cho rằng mình đã bị lừa đảo hoặc lo lắng cho sự an toàn của mình, hãy báo ngay sự việc với đồn cảnh sát địa phương. Bạn cũng có thể báo cảnh sát về những trường hợp không khẩn cấp bằng cách gọi số 131 444.

Nếu bạn cần trợ giúp, hầu hết các cơ sở giáo dục ở Úc đều có dịch vụ pháp lý và tư vấn miễn phí cho sinh viên quốc tế và một số có thể ẩn danh nếu bạn muốn.

Để được hướng dẫn thêm về an ninh mạng, hãy truy cập Australian Cyber Security Centre (ACSC).

Thu Phương
Link nguồn: https://insiderguides.com.au/ai-scams-and-voice-cloning-what-you-need-to-know/
Trúng số tiền tỷ nhưng không chịu đi nhận giải vì sợ bị lừa đảo

Trúng số tiền tỷ nhưng không chịu đi nhận giải vì sợ bị lừa đảo

Một phụ nữ ở Australia đã trúng 5 triệu USD từ một tờ vé số nhưng không chịu đi nhận giải vì nghĩ là lừa đảo.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất