Lừa đảo Giáng sinh đã tăng 47 phần trăm

Lừa đảo Giáng sinh đã tăng 47 phần trăm

Người Úc cần phải cảnh giác cao độ trong mùa lễ hội này với bọn tộ i phạm mạn g có ý định tấn côn g các gia đình đang căng thẳng khi mùa lễ hội đến gần.

Tội phạm mạng đang hy vọng săn lùng những gia đình căng thẳng khi kỳ nghỉ lễ đến gần.

Tội phạm mạng đang tăng cường nỗ lực lừa đảo lấy hết tiền của người Úc trước Giáng sinh, với kế hoạch nhắm vào những gia đình đang căng thẳng.

Westpac đã đưa ra cảnh báo phải hết sức cẩn thận với các vụ lừa đảo trong mùa lễ hội này, vì dữ liệu mới tiết lộ rằng các vụ lừa đảo mua bán đã tăng tới 47% so với năm ngoái.

Những trò lừa đảo này thường được quảng cáo thông qua các trang web giả mạo, quảng cáo trên mạng xã hội và các chợ trực tuyến, đồng thời đưa ra mức giá rẻ cho những người tiêu dùng muốn mua quà cho người thân trong dịp Giáng sinh này.

Theo người đứng đầu bộ phận lừa đảo Ben Young của Westpac, với sự gia tăng việc tặng quà vào thời điểm này trong năm, những vụ lừa đảo này hiện đang lên đến đỉnh điểm.

“Những kẻ lừa đảo thường nhắm mục tiêu vào khách hàng vào thời điểm này trong năm khi mọi người chi tiêu nhiều hơn và đôi khi có thể mất tập trung hơn một chút.”

“Để dễ hình dung, Westpac đã tạo điều kiện cho hơn 31 triệu giao dịch tại điểm bán hàng trong đợt bán hàng Thứ Sáu Đen và Thứ Hai Điện Tử gần đây, dẫn đến số cuộc gọi liên quan đến gian lận tăng 5%.”

Ông cho biết những người mua đang tìm kiếm món hời cho mùa lễ hội nên cảnh giác cao độ với những lời chào hàng giả đối với những sản phẩm được nhiều người săn đón, đặc biệt nếu mức giá có vẻ quá tốt để có thể tin là sự thật.

Trong khi những kẻ lừa đảo sẽ tăng cường các thủ đoạn liên quan đến Giáng sinh, ông Young cảnh báo rằng các loại lừa đảo khác vẫn còn phổ biến.

“Lừa đảo đầu tư vẫn là một trong những thách thức lớn nhất, chiếm hơn một nửa tổng số thua lỗ. Những trò lừa đảo này có thể hấp dẫn vì chúng hứa hẹn mang lại lợi nhuận hấp dẫn và những kẻ lừa đảo đầu tư nhiều thời gian để chiêu đãi nạn nhân, khiến họ rất khó bị phát hiện,” ông Young nói.

“Các chiến thuật lừa đảo phổ biến khác bao gồm phát hành hóa đơn giả với chi tiết thanh toán đã được thay đổi và lừa bạn tải xuống phần mềm hoặc cài đặt ứng dụng trên thiết bị của bạn để cho phép kẻ lừa đảo truy cập thông tin cá nhân như email, mật khẩu hoặc thậm chí chi tiết ngân hàng của bạn.”

“Luôn gọi cho doanh nghiệp hoặc nhà cung cấp để xác nhận độc lập xem chi tiết thanh toán có chính xác hay không trước khi gửi bất kỳ khoản tiền nào, không bao giờ nhấp vào liên kết được gửi qua SMS hoặc email và thận trọng với bất kỳ ai hướng dẫn bạn khẩn cấp tải xuống ứng dụng hoặc cài đặt chương trình trên điện thoại di động hoặc máy tính."

Theo ông Young, Westpac đã phát hiện hơn 60% tất cả các trường hợp lừa đảo ở khách hàng của mình, với các sáng kiến phòng ngừa giúp khách hàng tiết kiệm hơn 235 triệu đô.


Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/warning-aussies-over-christmas-scam-204900870.html
Những kẻ lừa đảo đòi 2 triệu đô cho khóa đào tạo TAFE

Những kẻ lừa đảo đòi 2 triệu đô cho khóa đào tạo TAFE

Một bà mẹ và con gái ở Victoria đã khai man về khoản trợ cấp giáo dục hơn 2 triệu đô trong khi giả vờ cung cấp đào tạo kỹ thuật, bao gồm cả những kỹ sư đã có trình độ tại Jet Airways.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất