Lúa mì sẽ cứu Úc khỏi nạn đói hạt nhân

Lúa mì sẽ cứu Úc khỏi nạn đói hạt nhân

Nếu chiến tranh hạt nhân nổ ra, Úc có thể là nơi tốt nhất để tồn tại

Các nhà nghiên cứu đã phân tích tác động của việc kích nổ vũ khí hạt nhân đối với nguồn cung cấp lương thực toàn cầu, phát hiện ra những đám cháy lớn và bồ hóng trong khí quyển sẽ dẫn đến tình trạng thiếu lương thực và đói kém.

Ở hầu hết các quốc gia, sản xuất thức ăn chăn nuôi và thủy sản sẽ không thể bù đắp cho sản lượng cây trồng bị giảm sút.

Nghiên cứu cho thấy ngay cả chiến tranh trên quy mô khu vực cũng sẽ tàn phá nguồn cung cấp lương thực toàn cầu và làm giảm sản lượng lương thực 7% trong vài năm.

Ryan Heneghan từ trường khoa học toán học của Đại học Công nghệ Queensland là một trong nhóm quốc tế đã xem xét các tình huống khác nhau, từ xung đột khu vực đến thảm sát toàn cầu.

Ông nói với AAP: “Một cuộc chiến tranh hạt nhân tương đối nhỏ sẽ là một thảm họa toàn cầu về nguồn cung cấp lương thực.”

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng các mô hình máy tính để mô phỏng tác động của khói từ các đám cháy do chiến tranh hạt nhân tạo ra đối với khí hậu và mùa màng.

Bài báo nghiên cứu kết luận rằng hầu hết các quốc gia sẽ có mức tiêu thụ calo thấp hơn mức tiêu thụ năng lượng khi nghỉ ngơi, với cả Úc và New Zealand đều là ngoại lệ.

Tiến sĩ Heneghan nói: “Úc có đủ lương thực để tự cung tự cấp… mặc dù chúng ta có thể sản xuất đủ lương thực cho dân số của mình, nhưng vấn đề khác là có thể đưa nó đến các trung tâm đô thị lớn.”

Úc sản xuất đủ lúa mì, đóng góp gần 50% lượng calo của đất nước, để nuôi dân số.

Ông nói: “Chúng tôi (người Úc) sẽ ăn lúa mì, vì vậy chúng tôi có thể tiếp tục trồng đủ lúa mì để nuôi sống chúng tôi.”

New Zealand cũng sẽ chịu những tác động nhỏ hơn so với các quốc gia khác.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy nếu chiến tranh nổ ra, cả hai quốc gia có thể sẽ phải hứng chịu một dòng người tị nạn từ châu Á và các nơi khác do mất an ninh lương thực.

Chiến tranh hạt nhân giữa Ấn Độ và Pakistan sẽ dẫn đến hơn hai tỷ người chết vì nạn đói, trong khi con số đó sẽ tăng lên hơn năm tỷ người do xung đột giữa Mỹ và Nga.

Các nhà nghiên cứu cho biết đây là cuộc kiểm tra đầu tiên về tác động của một cuộc chiến tranh hạt nhân quy mô khu vực đối với nguồn cung cấp lương thực, nông nghiệp, ngư nghiệp và khí hậu.

Tiến sĩ Heneghan nói: “Đây là nghiên cứu đầu tiên kết hợp tất cả những điều đó lại với nhau để có được bức tranh toàn cảnh về những gì có thể xảy ra.”

Nghiên cứu được bình duyệt đã được công bố vào thứ Ba trên tạp chí trực tuyến Nature Food

AnhNguyen
Link nguồn: https://www.msn.com/en-au/news/australia/wheat-would-save-aust-from-nuclear-famine/ar-AA10H5ul?ocid=EMMX&cvid=4226308b838e469abb9401cd3de5a8a5
Lo sợ nạn đói, người Trung Quốc đổ xô mua cả thực phẩm sắp hết hạn, khiến thị trường 6 tỷ USD bùng nổ

Lo sợ nạn đói, người Trung Quốc đổ xô mua cả thực phẩm sắp hết hạn, khiến thị trường 6 tỷ USD bùng nổ

Ngành thực phẩm sắp hết hạn tại Trung Quốc đang bùng nổ mạnh khi người dân muốn tiết kiệm chi phí trong thời buổi bất ổn.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất