Luật hút thuố c lá và vaping nghiêm ngặt hơn được công bố vào năm 2024 tại Nam Úc

Luật hút thuố c lá và vaping nghiêm ngặt hơn được công bố vào năm 2024 tại Nam Úc

Nam Úc sẽ kiểm soát việc hút thuố c và vaping theo luật mới nghiêm ngặt hơn trên toàn quốc sẽ được ban hành vào năm tới.

Từ ngày 1 tháng 3, mức phạt tại chỗ là 105 đô la và hình phạt truy tố lên tới 750 đô la sẽ được áp dụng đối với những người bị bắt gặp vaping hoặc hút thuốc trong một loạt môi trường công cộng bị cấm.

Các khu vực ngoài trời nơi hút thuốc và vape sẽ bị cấm bao gồm lối vào trung tâm mua sắm, trường học, bãi biển và bể bơi công cộng ngoài trời.

Động thái này phù hợp với các cải cách về thuốc lá điện tử của chính phủ liên bang, sẽ cấm nhập khẩu thuốc lá điện tử dùng một lần từ ngày 1 tháng 1.

Bộ trưởng Y tế Chris Picton cho biết chưa bao giờ là thời điểm tốt hơn để đưa ra quyết tâm từ bỏ thói quen chết người này trong năm mới hơn tuần này.

Ông nói: “Hút thuốc là kẻ giết người lớn nhất có thể phòng ngừa được và là nguyên nhân gây bệnh và chúng ta cần phải làm nhiều hơn để ngăn chặn tác động tàn phá của nó”.

"Chúng tôi không đưa ra lời xin lỗi nào vì đã tìm cách đưa ra các lệnh cấm và hình phạt cứng rắn hơn, đặc biệt là ở những nơi trẻ em bị ảnh hưởng.

"Hút thuốc lá gây ra cái giá bi thảm cho mạng sống con người và cũng là gánh nặng cho hệ thống y tế của chúng ta trong việc chăm sóc những người bị ảnh hưởng."

Để giáo dục cộng đồng về các lệnh cấm mới, một chiến dịch quảng cáo sẽ được triển khai vào cuối tháng 1, với các quảng cáo chạy trên mạng xã hội, đài phát thanh, bảng quảng cáo, xe buýt và trung tâm mua sắm.

Giám đốc Y tế Công cộng, Giáo sư Nicola Spurrier cho biết những thay đổi này đã đưa bang tiến một bước gần hơn tới một thế hệ không khói thuốc.

Bà nói: “Phản hồi từ cuộc tham vấn của chúng tôi phản ánh mối quan tâm ngày càng tăng trong cộng đồng về tác động sức khỏe của cả việc hút thuốc lá và hút thuốc thụ động”.

“Những biện pháp mới này hỗ trợ một Nam Úc không khói thuốc và là hình mẫu tốt nhất cho thế hệ tiếp theo.”

Các luật mới cứng rắn đang được ban hành theo Đạo luật Sản phẩm Thuốc lá và Thuốc lá điện tử Nam Úc năm 1997 sau khi tham khảo ý kiến rộng rãi với cộng đồng.

Chính phủ cũng đã đề xuất mức phạt tối đa của tòa án đối với việc bán sản phẩm thuốc lá với mức tăng nhỏ từ 1.200 đô lên 2.400 đô.

Hình phạt đối với doanh nghiệp bán hàng cho trẻ vị thành niên sẽ tăng từ 20.000 đô lên 40.000 đô.

Máy bán thuốc lá tự động sẽ bị cấm theo những thay đổi được đề xuất.

Các cơ sở được cấp phép hiện chỉ được phép có một máy bán thuốc lá tự động trong khuôn viên.

Thu Phương
Link nguồn: https://www.9news.com.au/national/south-australian-news-smoking-and-vaping-to-be-banned-in-more-public-settings/b0cf3f49-412e-4065-97c6-11130c901b13
Người Úc sẽ được tiêm chủng miễn phí từ ngày 1 tháng 1

Người Úc sẽ được tiêm chủng miễn phí từ ngày 1 tháng 1

Người Úc sẽ không còn phải trả tiền mua vắc xin tại hiệu thuốc cộng đồng địa phương kể từ ngày 1 tháng Giêng.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất