Lúc đang nợ nần có nên đi chơi?

Lúc đang nợ nần có nên đi chơi?

Nhiều người chọn ưu tiên du lịch mặc dù họ đang nợ nần. Lý do đơn giản bởi "thế giới thì rộng lớn mà cuộc sống lại quá ngắn ngủi" và "cuộc sống là không chờ đợi".

Nhiều người chọn ưu tiên du lịch mặc dù họ đang nợ nần. Lý do đơn giản bởi "thế giới thì rộng lớn mà cuộc sống lại quá ngắn ngủi" và "cuộc sống là không chờ đợi".

Hầu hết chúng ta thường đi du lịch khi có đủ ba điều kiện: sức khỏe, thời gian và tiền bạc. Nhưng không phải thời điểm nào ba yếu tố này cũng xuất hiện cùng lúc.

Bạn có thời gian và sức khỏe, mơ ước đến một điểm du lịch đang được mọi người "check in" ầm ầm. Bạn muốn đi nhưng đành ngậm ngùi ở nhà khi nhìn chiếc ví rỗng hoặc đang ngập đầu trong đống nợ nần từ nhiều khoản vay trước đó.

Một mặt, bạn không muốn bỏ lỡ cơ hội khám phá thế giới khi còn trẻ và khỏe mạnh. Mặt khác, bạn không muốn nợ chồng thêm nợ hoặc vì chuyến đi mà ảnh hưởng đến ngân sách dành cho các dự định tương lai.

Vậy có nên đi du lịch khi đang nợ nần hay không?

Đây rõ ràng là một câu hỏi khó. Nhiều người chọn ưu tiên du lịch mặc dù họ đang nợ nần. Lý do đơn giản bởi "thế giới thì rộng lớn mà cuộc sống lại quá ngắn ngủi" và "cuộc sống là không chờ đợi".

Amanda Keeley-Thurman, quản lý blog du lịch gia đình HotMamaTravel lựa chọn và khuyên du khách nên đi du lịch. Amanda thường đưa những đứa con đi đó đi đây để khám phá cuộc sống mặc dù những khoản vay từ thời sinh viên của cô chưa trả hết.

Amanda chia sẻ rằng cả cô và chồng đều muốn nhìn ngắm thế giới cùng con cái khi cả hai còn trẻ, còn sức khỏe và nhiệt huyết. Du lịch chính là cách giáo dục cho trẻ, tạo nên những kỷ niệm và xây dựng mối liên kết các thành viên gia đình.

"Bạn có thể nghĩ sẽ làm điều đó trong tương lai, khi mà nợ nần đã trả xong. Nhưng ai mà biết được điều gì sẽ xảy ra trong tương lai. Vậy nên, chúng tôi luôn muốn sống trọn vẹn và trân trọng mỗi ngày", Amanda nói.

Một người khác, Jessica Albert-Huynh - quản lý trang du lịch, ẩm thực SweetandSavor cũng cho rằng du lịch nên được ưu tiên trong cuộc đời của mỗi người.

Theo Jessica, bất cứ ai cũng có thể sẽ mang nợ một khoản nào đó. Có thể là vay từ thời sinh viên, vay mua nhà, mua ô tô... nhưng vẫn nên đi du lịch. Bởi lẽ nếu chúng ta chờ đợi để trả hết nợ thì có thể sẽ bỏ lỡ những năm tháng đẹp đẽ nhất của cuộc đời.

Tuy nhiên, Jessica Albert-Huynh nhấn mạnh rằng bạn sẽ phải chủ động chi phí trong chuyến du lịch đó. Nghĩa là bạn đã có đủ tiền để trang trải cho chuyến đi mà không vay thêm khoản tiền nào khác.

Katrina McGhee, một huấn luyện viên kỹ năng sống từng du lịch vòng quanh thế giới trong gần hai năm mặc dù số dư nợ cho vay sinh viên rất lớn, cho rằng du lịch thực sự có thể giúp bạn có thêm động lực trả nợ.

Việc mong muốn và đặt mục tiêu đi du lịch sẽ thôi thúc bạn chăm chỉ, nỗ lực làm việc và tích lũy tài chính để thực hiện. Du lịch không chỉ làm bạn có thể trả hết nợ mà còn giúp cuộc sống trở nên tốt hơn.

Vì vậy, bạn vẫn có thể đi du lịch, miễn là có kế hoạch trả nợ và đang thực hiện tốt việc đó.

Không phải ai cũng tán thành ý kiến ưu tiên du lịch

Nate Masterson, Giám đốc Tài chính của thương hiệu MapleHolistics nói: "Không phải tự nhiên mà từ "nợ nần" (debt) trong tiếng Anh được dịch thành "tội lỗi" (schuld) trong tiếng Đức.

Nợ nần là cái gì đó phải được chăm sóc, giống như lốp xe bị mòn thì phải thay hoặc trần nhà bị dột mưa thì phải sửa".

Nếu khoản nợ có lãi suất thấp và bạn trả hết số tiền này một cách đều đặn vào cuối mỗi tháng thì vẫn có thể dành dụm chi phí đi du lịch. Nhưng nếu bạn đang mang một khoản nợ lãi suất cao và không còn khả năng chi trả thì nên cân nhắc ưu tiên trả nợ. Vì nợ càng để lâu thì lãi càng cao và bạn có thể phải mất cả đời chỉ để kéo cày trả nợ.

Bạn có thể nghĩ rằng mình cần một kỳ nghỉ để giảm bớt căng thẳng đầu óc nhưng thực tế việc đó sẽ không giúp ích nhiều, nhất là khi chuyến đi càng làm tăng gánh nặng tài chính.

Thay vào đó, hãy cân nhắc đến việc giải quyết khoản nợ trước và sử dụng du lịch làm động cơ khuyến khích bản thân. Khi nợ đã trả xong, du lịch sẽ như một phần thưởng cho bản thân.

Vậy nên làm gì để có một chuyến đi vui vẻ ?

Nếu bạn quyết định đi du lịch, hãy cân nhắc các yếu tố và làm theo lời khuyên sau:

Kiểm tra lại tình hình tài chính: Bạn chỉ đi du lịch khi có tiền, khoản nợ vẫn trong khả năng chi trả và có kế hoạch lâu dài để trả tiền nợ.

Lập kế hoạch tài chính dài hạn: Xác định chuyến đi của bạn cần bao nhiêu tiền. Chia nhỏ số tiền bạn kiếm được hàng tháng vào các mục riêng như tiền trả nợ, tiền sinh hoạt và tiền du lịch.

Lựa chọn điểm đến an toàn với ví tiền: Bạn thích đến Phần Lan ngắm tuyết và thăm quê hương ông già Noel trong Giáng sinh này nhưng tình hình tài chính eo hẹp. Thay vì đi vay để thực hiện giấc mơ, bạn có thể lựa chọn chuyến đi trong nước với chi phí thấp hơn.

Thông minh khi chọn dịch vụ: Có rất nhiều cách để giảm thiểu chi phí cho chuyến đi của bạn, từ việc tìm kiếm chỗ ở miễn phí, săn vé máy bay giá rẻ hoặc dùng các dịch vụ rẻ tiền hơn.

Bạn thậm chí có thể kiếm tiền khi đi du lịch bằng cách dạy tiếng Anh cho trẻ em ở những nơi mình đi qua.

Theo Tuổi trẻ

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất