Lượng khí thải carbon của Úc vẫn đang tăng lên

Lượng khí thải carbon của Úc vẫn đang tăng lên

Úc đang lỡ mất mục tiêu giảm ô nhiễm carbon vào năm 2030. Số liệu chính thức được công bố trước kỳ nghỉ Giáng sinh cho thấy lượng khí thải vẫn tăng lên.

Úc đang lỡ mất mục tiêu giảm ô nhiễm carbon vào năm 2030. Số liệu chính thức được công bố trước kỳ nghỉ Giáng sinh cho thấy lượng khí thải vẫn tăng lên.

Ngày 22/12, chính phủ liên bang đã công bố dữ liệu phát thải hàng quý chính thức đến tháng 6 năm nay. Dữ liệu cho thấy lượng khí thải tăng 0,8% so với năm ngoái.

Chính phủ cũng đưa ra các dự báo cho thấy lượng khí thải vào năm 2030 chỉ thấp hơn các mức năm 2005 là 0,5%, chứ không phải 26-28% như mục tiêu được đề ra.

Phát ngôn viên biến đổi khí hậu của đảng Lao động, Mark Butler đã tóm tắt vào thời điểm báo cáo được công bố: "Malcolm Turnbull đã dùng vỏ bọc Giáng sinh để công bố dữ liệu đáng nguyền rủa này. Nó khẳng định các mức độ ô nhiễm dưới sự giám sát của ông ta không chỉ tăng lên mà con tiếp tục tăng như chúng ta có thể thấy".

Bộ trưởng Môi trường Josh Frydenberg khẳng định chính phủ đã có được "tiến bộ đáng kể" vì mục tiêu năm 2030. Ông dẫn chứng sự cải thiện hơn 50% kể từ các dự án hồi năm ngoái. "Điều này cho thấy các chính sách của chính phủ đang có hiệu lực để giảm lượng khí thải mà không vận động 15,4 triệu tiền thuế carbon từ các hộ gia đình và doanh nghiệp", ông nói với AAP.

Phát ngôn viên của Hội đồng Khí hậu, Will Steffen nói rằng chính sách khí hậu của Úc đang thất bại.

"Các tiêu chuẩn cho một chính sách khí hậu hiệu quả là nhìn thấy sự giảm lượng khí thải chứ không phải tăng lên", ông nói.

Nghị sĩ đảng Xanh của Úc, Adam Bandt cho biết Thủ tướng đã trở thành "vua ô nhiễm".

"Bằng cách thỏa mãn những người ủng hộ ông Trump trong đảng mình, phủ nhận khí hậu, Malcolm Turnbull đã đưa Úc trở thành nước ô nhiễm nhiều hơn", ông Bandt tuyên bố.

Dữ liệu cũng cho thấy lĩnh vực điện tăng 1,2% ô nhiễm do nhu cầu năng lượng tăng.

Quỹ bảo tồn Úc kêu gọi xem xét thích đáng các chính sách khí hậu.

"Nếu chính phủ thấy ngượng vì những kết quả này thì họ nên cải thiện các chính sách của mình", phát ngôn viên Matthew Rose nói.

Quỹ này cũng tin rằng chính phủ đã ém dữ liệu này từ tháng 9.

Bảo Linh
Link nguồn: http://www.9news.com.au/national/2016/12/22/15/59/australia-s-carbon-emissions-on-the-rise
Úc khởi kiện Volkswagen về hành vi gian lận khí thải

Úc khởi kiện Volkswagen về hành vi gian lận khí thải

Ngày 1/9, Ủy ban Giám sát Cạnh tranh và Người tiêu dùng Australia (ACCC) đã khởi kiện hãng xe hơi Volkswagen của Đức về hành vi gian lận khí thải quy mô lớn.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất