Lương thu hoạch cam ở Úc lên đến 2.000 đô một tuần

Lương thu hoạch cam ở Úc lên đến 2.000 đô một tuần

Hái cam là một trong nhiều công việc đang thiếu hụt nhân sự nghiêm trọng, mặc dù công nhân có thể kiếm được 2.000 đô la một tuần.

Nghị sĩ Quốc hội Anne Webster đăng lên Facebook nói rằng tình trạng thiếu người hái cam khiến nhiều cánh đồng để cam bị thối rữa trên mặt đất.

Đây là một trong số hàng chục ngành đang gặp khó khăn trong việc tuyển dụng kể từ khi đại dịch bùng phát, với lao động nước ngoài có tay nghề ở mức thấp kỷ lục và người Úc không muốn nhận việc làm.

Những người hái cam quýt hiện có thể kiếm được 400 đô la mỗi ngày, làm việc từ 10:30 - 4:30 chiều. Đó là 2.000 đô la mỗi tuần.

'Nhưng có quá ít công nhân, những cây trồng này có nguy cơ rơi xuống đất. Ngành công nghiệp cam quýt trị giá 520 triệu đô la. Nếu nó rơi xuống đất thì nó có giá trị bằng không. '

Bà Webster cho biết ngành này đang rơi vào tình trạng 'khủng hoảng' và các nhà thầu thuê lao động lần đầu tiên thiếu nhân công.

Cô ấy tiếp tục nói rằng những người nông dân địa phương đã nói thẳng với cô ấy rằng họ đang trả $ 40 cho mỗi thùng, và đó thực sự là một thị trường dành cho công nhân.

"Mọi người đang đi từ trang trại này sang trang trại khác nói rằng" không đủ tiền, tôi sẽ đến trang trại tiếp theo ", vì vậy cơ hội là ở đó".

Nông dân đã lên tiếng về việc thiếu người hái trong nhiều năm nay, với tình hình trở nên tồi tệ do ảnh hưởng của đại dịch Covid chẳng hạn như việc đóng cửa biên giới khi những người lao động, những người thường là du khách ba lô nước ngoài, rời đi.

Tháng 1 năm ngoái, chính phủ liên bang đã vào cuộc, công bố một chương trình mới trị giá tới 6.000 đô la cho những người tìm việc Úc và lên đến 2.000 đô la cho những người tìm việc quốc tế.

Những người đã chọn tái định cư trong tối thiểu sáu tuần để đảm nhận một vị trí nông nghiệp ngắn hạn đủ điều kiện để tiếp cận khoản thanh toán.

Nhưng không chỉ những người hái trái cây đang thiếu nguồn cung mà cuộc khủng hoảng nhân sự của Úc ngày càng tồi tệ đến mức số lượng việc làm cần làm gần bằng số người thất nghiệp.

Theo Cục Thống kê Úc (ABS), số lượng vị trí tuyển dụng đạt mức kỷ lục 480.000 vào tháng 5, tăng 14% so với tháng 2.

Tỷ lệ đó cao hơn gấp đôi mức trước đại dịch là khoảng 225.000 người, với 548.000 người Úc tự coi mình là người thất nghiệp.

Trưởng bộ phận thống kê lao động của ABS Bjorn Jarvis nói với tờ The Australian rằng mức tăng hàng quý 'phản ánh nhu cầu ngày càng tăng đối với người lao động, đặc biệt là ở các vai trò đối mặt với khách hàng, trong khi các doanh nghiệp tiếp tục đối mặt với sự gián đoạn hoạt động cũng như tình trạng thiếu lao động liên tục'.

Ông Jarvis cho biết tỷ lệ thất nghiệp hiện nay gần như song song với tình trạng thiếu việc làm, so với thời kỳ trước đại dịch, nơi số người thất nghiệp nhiều gấp ba lần so với thời điểm có việc làm.

Tại Tây Úc, bang có sự kiểm soát biên giới Covid chặt chẽ nhất của đất nước, dữ liệu của ABS cho thấy có 40% số việc làm trống hơn những người được coi là 'thất nghiệp'.

Đó là tỷ lệ 1,4 vị trí việc làm cho mỗi cá nhân thất nghiệp ở Tây Úc.

Dữ liệu của ABS cho thấy ngành nghệ thuật và giải trí trên toàn quốc chứng kiến ​​sự gia tăng đáng kể nhất về vị trí tuyển dụng, theo sau là ngành công nghiệp lưu trú và thực phẩm.

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://www.msn.com/en-au/news/australia/six-figure-salary-job-no-aussie-wants-orange-picking-as-the-country-s-job-vacancies-list-blows-out/ar-AAZ3RY7?ocid=EMMX&cvid=1c621a854b9b4b02b1e5aaf2c2eba7a6
Người dân Victoria có thể yêu cầu 250 đô la từ Energy Compare theo chính sách hỗ trợ năng lượng mới nhất

Người dân Victoria có thể yêu cầu 250 đô la từ Energy Compare theo chính sách hỗ trợ năng lượng mới nhất

Người thanh toán hóa đơn ở một tiểu bang sẽ đủ điều kiện nhận tiền thưởng nếu họ chỉ đơn giản là mua sắm xung quanh để có được thỏa thuận tốt nhất.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất