Lý do bạn không bao giờ nên sạc điện thoại tại sân bay

Lý do bạn không bao giờ nên sạc điện thoại tại sân bay

Nếu có thói quen sạc pin điện thoại tại các cổng sạc công cộng như sân bay bạn hãy bỏ ngay vì nó tiềm ẩn nguy cơ bị đá nh cắ p thông tin cá nhân, lây lan mã độ c.

Theo thông tin từ Forbes trích dẫn lời của Caleb Barlow, chuyên gia của tập đoàn công nghệ IBM, cắm sạc điện thoại vào cổng sạc USB tại nơi công cộng, cũng giống như việc bạn tìm thấy một chiếc bàn chải đánh răng ven đường và nhét nó vào miệng.

Theo đó, bạn không thể biết chiếc bàn chải đó đã được sử dụng như thế nào, cho mục đích gì, cũng như cổng sạc kia vậy. Và hãy nhớ rằng cổng USB tại trạm sạc có thể truyền tải dữ liệu.

Nghiên cứu của IBM đã chỉ ra rằng, hacker hiện nay đang nhắm vào những người hay đi du lịch.

Theo đó, từ tháng 1/2018, 566 triệu dữ liệu của hành khách du lịch trên khắp thế giới đã bị rò rỉ hoặc buôn bán theo một cách công khai.

Do vậy, giải pháp an toàn hơn chính là tự mang theo sạc dự phòng, hoặc tự sử dụng thiết bị sạc của chính mình và cắm trực tiếp đầu sạc vào ổ cắm điện nơi công cộng.

Trong trường hợp bạn chỉ mang theo cáp sạc, Caleb Barlow gợi ý bạn nên chi 10 USD để mua thiết bị có tên Juice-Jack Defender.

Ngoài ra, ông cũng khuyên hành khách nên tránh xa các món đồ công nghệ ngẫu nhiên bị bỏ lại ở nơi công cộng, ví dụ như một sợi cáp sạc, hoặc USB.

Ông lý giải, nếu hành khách nào đó nhìn thấy sợi cáp, và đem về dùng, ông đã có thể thu thập thông tin từ họ nhờ lắp thêm một con chip để triển khai phần mềm độc hại trên chiếc smartphone mà họ đã kết nối với cáp sạc.

Theo ông, rất nhiều công ty hiện nay cấm dùng các thiết bị lưu trữ dữ liệu USB vì chúng đem lại hiểm họa khôn lường. Nếu bạn muốn thâm nhập hệ thống máy tính của một công ty, hãy đi mua khoảng 100 chiếc USB và đặt chúng tại những nơi nhân viên của tổ chức này thường xuyên lui tới.

Phan Thị Linh Chi

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất