Lý do lệnh phong tỏa Sydney có thể kéo dài hơn hai tuần

Lý do lệnh phong tỏa Sydney có thể kéo dài hơn hai tuần

Các chuyên gia tin rằng lệnh phong tỏa ở Sydney có thể kéo dài hơn hai tuần sau khi NSW báo cáo 30 trường hợp nhiễm coronaviru s mới vào Chủ nhật.

Greater Sydney, NSW Central Coast, Wollongong và Blue Mountains đã bị phong tỏa vào thứ Bảy trong hai tuần tới.

Giám đốc Y tế, Tiến sĩ Kerry Chant đã được hỏi vào Chủ nhật liệu việc phong tỏa có kéo dài quá nửa đêm ngày 9 tháng 7 khi nó hiện đang được lên kế hoạch kết thúc hay không.

Bà cho biết các nhà chức trách muốn có "đủ thời gian" để kiểm soát sự bùng phát "và hai tuần chúng tôi cho là cần thiết.

“Các đợt bùng phát ngắn hơn thực sự chỉ là để bắt kịp trong khi chúng tôi thực sự muốn không có sự lây truyền trong cộng đồng càng sớm càng tốt và về cơ bản dập tắt nó,” cô nói.

Phản hồi cho thấy tác giả về sức khỏe sẽ không tự tin để giảm bớt các hạn chế của lệnh phong tỏa trong khi các trường hợp vẫn tiếp tục xuất hiện.

Trong ba ngày trước khi Melbourne bắt đầu phong tỏa một tuần vào ngày 27 tháng 5, nó có 4, 10 và 12 trường hợp mới hàng ngày. Lệnh phong tỏa cuối cùng đã được kéo dài đến hai tuần.

Tuy nhiên, khi so sánh cụm bệnh mới nhất với các đợt bùng phát ở Berala và Northern Beaches từ cuối năm ngoái, Tiến sĩ Chant cho biết điều khiến việc kiểm soát các cụm đó và hiểu chúng trở nên khó khăn là số lượng các trường hợp không được liên kết.

Tiến sĩ Chant nói: “Có khá nhiều trường hợp không xác định được.”

Tuy nhiên trong đợt bùng phát Bondi, các vụ án đã được “liên kết rõ ràng” mặc dù một vụ án bí ẩn lâu dài xảy ra ở một học sinh 9 tuổi.

"Rõ ràng, chúng tôi phải rất thận trọng và xem xét dữ liệu mỗi ngày nhưng đó là lý do tại sao tôi chỉ ra rằng, nếu tất cả chúng ta thực hiện điều này một cách rất nghiêm túc, chúng ta duy trì những con số thử nghiệm đó, thì hai tuần có thể là đủ."

Tốt nhất, cô ấy nói thêm, vào cuối tuần thứ hai, tất cả các trường hợp và những người liên hệ gần gũi được xác định sẽ được cách ly.

Tuy nhiên, Giáo sư Mary-Louise McLaws, một cố vấn của Tổ chức Y tế thế giới, nói với The Sydney Morning Herald rằng bà tin rằng NSW sẽ gặp may nếu việc phong tỏa chỉ kéo dài hai tuần.

Giáo sư McLaws tin rằng lệnh phong tỏa bắt đầu gần như "quá muộn một tuần".

Cũng có những lo ngại rằng biến thể Delta, dễ lây lan hơn, đã được phép gây nhiễu trong cộng đồng. Trong số 30 trường hợp được báo cáo vào Chủ nhật, chỉ có 11 trường hợp được cách ly trong khi lây nhiễm.

Trong số 29 trường hợp hôm thứ Bảy, 17 trường hợp không bị cách ly trong khi lây nhiễm.

Thủ hiến Gladys Berejiklian đã được hỏi rằng cô ấy đã đưa ra những lời chỉ trích nào về cách tiếp cận của chính phủ đối với virus và liệu họ có hành động quá muộn hay không.

“Lời khuyên về sức khỏe đã thay đổi rất nhanh vào ngày hôm qua [thứ Bảy] và tôi đảm bảo rằng, ngay sau khi bác sĩ Chant và các chuyên gia chỉ ra mối quan tâm, chúng tôi đã tập hợp nội các khủng hoảng của mình và thông qua đầy đủ các lời khuyên về sức khỏe - và đó là điều chúng tôi luôn làm ,"

Thủ hiến cho biết bà không hối hận về "một quyết định duy nhất".

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/sydney-lockdown-could-last-for-longer-than-two-weeks-055612702.html
'Không có nghĩa lý gì': Lệnh phong tỏa khắc nghiệt hơn xuất hiện ở Sydney nhưng chính quyền NSW vẫn bị chỉ trích

'Không có nghĩa lý gì': Lệnh phong tỏa khắc nghiệt hơn xuất hiện ở Sydney nhưng chính quyền NSW vẫn bị chỉ trích

Thủ hiến NSW Gladys Berejiklian đã báo trước việc gia hạn các quy định của lệnh phong tỏa trong bối cảnh ngày càng có nhiều lời kêu gọi về các biện pháp mạnh mẽ hơn để ngăn chặn sự lây lan của biến thể Delta truyền nhiễm ở Sydney.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất