Lý do Ngân hàng Dự trữ giữ lãi suất trong tháng này đã được tiế t l ộ

Lý do Ngân hàng Dự trữ giữ lãi suất trong tháng này đã được tiế t l ộ

Tăng trưởng kinh tế chậm lại giúp giảm lạm phát và sự thừa nhận rằng nhiều hộ gia đình đang phải vật lộn với “những thách thức tài chính cấp bách” đã khiến Ngân hàng Dự trữ giữ nguyên tỷ lệ tiền mặt trong tháng này.

Biên bản cuộc họp tháng 8 của RBA cho thấy ngân hàng trung ương đã xem xét các rủi ro “cân bằng rộng rãi” giữa việc làm chậm nền kinh tế hơn nữa và để lạm phát tiếp tục ở mức quá cao.

RBA đã cân nhắc liệu có nên giữ nguyên lãi suất ở mức 4,10% hay tăng thêm 25 điểm cơ bản lên 4,35%, nhưng cuối cùng đã bỏ phiếu giữ nguyên lãi suất tiền mặt sau khi xem xét một kịch bản trong đó lạm phát vượt qua dự báo vẫn ở mức quá cao.

Tỷ lệ tiền mặt đã tăng 400 điểm cơ bản từ 0,10% vào tháng 5 năm ngoái, với việc hội đồng quản trị thường xuyên duy trì nó là công cụ tốt nhất để đưa lạm phát trở lại mục tiêu từ hai đến ba phần trăm.

Lưu ý rằng lãi suất tiền mặt vẫn có thể cần phải tăng cao hơn vào cuối năm, hội đồng quản trị trong tháng này đã áp dụng phương pháp chờ đợi sau khi xem xét các điều kiện khác nhau – cả trên toàn cầu và trong nước.

Khi xem xét nên tăng lãi suất tiền mặt thêm 25 điểm cơ bản hay giữ nguyên, ngân hàng lưu ý rằng có khả năng lạm phát sẽ không trở lại mức mục tiêu vào giữa năm 2025.

“Điều này có thể xảy ra nếu lạm phát giá dịch vụ giảm chậm hơn so với dự báo, sự phục hồi trong tăng trưởng năng suất được đưa vào các dự báo không xảy ra hoặc nếu tăng trưởng tiền lương phản ứng nhanh hơn với thị trường lao động chặt chẽ hơn so với giả định,” biên bản tiết lộ.

Ngoài ra, hội đồng quản trị nhận ra rằng lạm phát có thể giảm nhanh hơn dự báo nếu thu nhập khả dụng thực tế của hộ gia đình giảm trong năm qua “chịu nhiều hơn vào tiêu dùng”.

Trường hợp tăng lãi suất tiền mặt tập trung vào rủi ro “lạm phát có thể dai dẳng hơn dự báo hiện tại”.

“Các thành viên quan sát thấy rằng, nếu điều này xảy ra, hội đồng quản trị sẽ phải tăng tỷ lệ tiền mặt nhiều hơn mức khác để đưa lạm phát trở lại mục tiêu, khiến cho việc duy trì mức tăng việc làm đạt được trong những năm trước là rất khó,” hội đồng cho biết .

“Việc tăng tỷ lệ tiền mặt tại cuộc họp này sẽ giúp giảm thiểu rủi ro xảy ra kịch bản không mong muốn đó.”

“Mặt khác, các lập luận về việc giữ nguyên tỷ giá tiền mặt tại cuộc họp này tập trung vào quan sát rằng Hội đồng quản trị đã thắt chặt chính sách tiền tệ đáng kể, có những dấu hiệu cho thấy điều này đang hoạt động như dự kiến và Hội đồng quản trị có thời gian để chờ xem kết quả ra sao. nền kinh tế phát triển. Các thành viên lưu ý rằng toàn bộ tác động của việc thắt chặt trước đó vẫn chưa được ghi lại trong dữ liệu.”

“Các thành viên đồng ý rằng lập luận giữ nguyên lãi suất tiền mặt tại cuộc họp này là lập luận mạnh mẽ hơn.”

Trong khi lạm phát đang có xu hướng giảm xuống, xuống còn 5,4% trong tháng 6 và 6% trong quý 6, hội đồng quản trị lưu ý rằng lạm phát giá dịch vụ đã không thể chậm lại đáng kể và các mặt hàng như tiền thuê nhà có thể tăng hơn nữa.

Hội đồng lưu ý rằng trên toàn thế giới, lạm phát cơ bản vẫn cao hơn nhiều so với mục tiêu của các ngân hàng trung ương và “được chứng minh là bền bỉ” và tăng trưởng tiền lương cũng vẫn cao hơn mục tiêu.

Ngân hàng cũng lưu ý rằng các ngân hàng trung ương trên khắp thế giới đã nhận ra rằng tiền lương tăng chậm hơn “có thể là cần thiết” để lạm phát cơ bản quay trở lại mức mục tiêu và dự báo tăng trưởng tiền lương trong nước là ổn định.

Biên bản, được công bố cùng lúc với số liệu chỉ số giá tiền lương hàng quý, tiết lộ rằng tăng trưởng tiền lương dự kiến sẽ tăng trong nửa cuối năm do “thị trường lao động thắt chặt liên tục” cũng như tăng lương và lương tối thiểu. và sự phát triển của tiền lương trong khu vực công.

Tuy nhiên, ngân hàng không lường trước được “vòng xoáy giá lương”, với các dự báo dựa trên xu hướng tăng trưởng năng suất lao động quay trở lại mức trước đại dịch trong những năm tới mà hội đồng quản trị lưu ý là cần thiết để tăng trưởng chi phí lao động dự kiến “nhất quán”. với lạm phát mục tiêu”.


Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/news/why-the-reserve-bank-kept-rates-on-hold-this-month-has-been-revealed-c-11594340
Lãi suất đạt đỉnh có khả năng đẩy giá nhà lên cao: RBA

Lãi suất đạt đỉnh có khả năng đẩy giá nhà lên cao: RBA

Người đứng đầu Ngân hàng Dự trữ cho biết, chu kỳ tăng lãi suất sắp kết thúc có thể giúp củng cố sự phục hồi của thị trường bất động sản.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất