Lý do nhân viên y tế từ bỏ quỹ hưu bổng lớn của Úc

Lý do nhân viên y tế từ bỏ quỹ hưu bổng lớn của Úc

Các nhân viên y tế trên khắp nước Úc đã rút tiền tiết kiệm của họ từ một quỹ hưu bổng lớn của Úc trong một cuộc biểu tìn h lớn.

Một nhóm hơn 130 bác sĩ và y tá đã thoái tiền của họ khỏi quỹ công nghiệp HESTA vào thứ Sáu để phản ứng trực tiếp với khoản đầu tư của công ty vào nhiên liệu hóa thạch.

Theo nhóm ủng hộ khí hậu đằng sau động thái này, Market Forces, HESTA có khoảng 2 tỷ đô la đầu tư vào các công ty nhiên liệu hóa thạch bao gồm các công ty dầu khí khổng lồ Woodside và Santos.

Bác sĩ Richard Barnes, bác sĩ gây mê nhi khoa cho biết ông đặc biệt lo ngại về những tác động đến sức khỏe của cuộc khủng hoảng khí hậu.

“Tôi đã là thành viên của HESTA trong một thời gian dài và tôi rất ý thức rằng bây giờ họ tiếp tục nắm giữ đáng kể một số công ty chủ yếu liên quan đến nhiên liệu hóa thạch,”

“Tôi đã quyết định chuyển tiền hưu trí của mình đi nơi khác. Tôi có thể chắc chắn rằng số tiền đó sẽ không hỗ trợ các công ty nhiên liệu hóa thạch.”

Tất cả số tiền tiết kiệm được của những người tham gia vào hành động này ước tính sẽ tiêu hết 11,7 triệu đô la từ HESTA.

Với hơn 930.000 thành viên, HESTA có khoảng 68 tỷ đô la trong quỹ được quản lý.

Đây được cho là ngày thoái vốn lớn nhất, đơn lẻ nhằm vào quỹ hưu bổng trong lịch sử của Úc.

“Rõ ràng, số tiền chúng tôi sắp chuyển ra khỏi HESTA chỉ là một phần rất nhỏ trong tổng số siêu quỹ của họ, nhưng tôi hy vọng hành động của chúng tôi sẽ gửi một thông điệp,” Tiến sĩ Barnes nói.

Cựu y tá và giám đốc điều hành tại Hội đồng điều phối sức khỏe tâm thần, Jenna Bateman, cho biết với nhiều thành viên trong lĩnh vực y tế và phúc lợi, HESTA nên là đơn vị đi đầu trong việc giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu, vốn sẽ ảnh hưởng không cân xứng đến những người dễ bị tổn thương nhất.

“Đó là thời gian lập kế hoạch trong quá khứ; đã đến lúc để làm điều đó ngay bây giờ. Họ phải thoái vốn khỏi nhiên liệu hóa thạch và tôi nghĩ rằng việc rút tiền của bạn ra hoặc ít nhất là nêu vấn đề chỉ là gây áp lực lên họ, ”

Giám đốc đầu tư của HESTA Sonya Sawtell-Rickson cho biết việc thoái vốn ngay lập tức khỏi nhiên liệu hóa thạch không nhất thiết là cách tốt nhất để tác động đến sự thay đổi tích cực từ các công ty.

Bà nói: “Việc chỉ bán cổ phần của những công ty này mà không cố gắng thay đổi hành vi của họ trước tiên sẽ không góp phần làm giảm lượng khí thải hoặc giảm rủi ro hệ thống.”

“Với tư cách là một cổ đông, HESTA có thể tham gia trực tiếp với các công ty chịu rủi ro chuyển đổi để thúc đẩy hành động vì khí hậu lớn hơn.”

Theo bà Sawtell-Rickson, HESTA đã sử dụng các cuộc họp cổ đông để bỏ phiếu chống lại các kế hoạch của Woodside và Santos không phù hợp với thỏa thuận Paris.

Bà cho biết thêm, trong trường hợp các công ty không đáp ứng hoặc không cải thiện các hoạt động của họ, thì việc thoái vốn là một lựa chọn có thể thực hiện "vì lợi ích tài chính tốt nhất của các thành viên".

HESTA không đơn độc trong việc vật lộn để cân bằng giữa việc thoái vốn khỏi nhiên liệu hóa thạch với những lo ngại kinh tế rộng lớn hơn và tác động đến danh mục đầu tư của mình.

Quỹ nhỏ hơn, NGS Super, có mục tiêu tham vọng hơn là làm cho lượng carbon nắm giữ trị giá 12 tỷ đô la trở nên trung hòa vào năm 2030, với mục tiêu tạm thời là giảm 35% lượng carbon vào năm 2025.

“Nếu chúng tôi muốn loại bỏ danh mục đầu tư vào ngày mai, chúng tôi có thể, nhưng nó sẽ phải trả một cái giá đáng kể đối với hiệu suất đầu tư của các thành viên và khoản tiết kiệm hưu trí của các thành viên của chúng tôi,” Giám đốc đầu tư của NGS, Ben Squires cho biết.

“Chúng tôi đã cam kết không đầu tư mới vào các tài sản mà theo quan điểm của chúng tôi là không thể chuyển đổi sang nền kinh tế các-bon thấp”.

Bà Bateman cho biết bà vẫn chưa chọn một quỹ hưu bổng thay thế tốt hơn, vì bà đang đấu tranh để phân biệt các tuyên bố về tính bền vững thực sự khỏi “rửa sạch xanh”.

“Nó phải thực sự minh bạch; Với tư cách là một người mê mẩn, tôi không cần phải lướt qua rất nhiều thông tin và những từ không thực sự cho tôi biết những gì tôi cần biết. Trên thực tế, họ đang che giấu sự thật với tôi, ”

Bà Bateman nói thêm rằng việc thoái vốn ngay lập tức khỏi tất cả nhiên liệu hóa thạch không phải là một sự phá vỡ thỏa thuận, nhưng các tổ chức cần phải chứng minh khung thời gian rõ ràng và cụ thể nếu họ muốn kéo dài quá trình này trong vài năm.

“Nếu tôi có thể thấy một kế hoạch rút lui rõ ràng, thì nhiều khả năng tôi sẽ ở lại với một tổ chức - nhưng nó cần phải rất rõ ràng và rất thực tế”

“Tôi không muốn‘ chúng tôi sẽ xem xét sau 5 năm nữa rằng chúng tôi có thể thoái vốn ’. Tôi muốn biết rằng trong năm năm nữa họ sẽ làm được. ”

Tiến sĩ Barnes cho biết ông đã chọn hai quỹ làm giải pháp thay thế mà không có cổ phần trong quỹ nhiên liệu hóa thạch.

Ông giải thích quá trình thay đổi quỹ dễ dàng một cách đáng ngạc nhiên và có thể được thực hiện bằng cách tiếp cận quỹ mới với các thông tin chi tiết về quỹ hưu bổng hiện tại của bạn và “về cơ bản họ sẽ làm việc cho bạn”.

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://www.news.com.au/finance/superannuation/reason-health-workers-are-ditching-a-major-aussie-super-fund/news-story/5843b60dd92001aba74d0a95f7211d21
Lợi nhuận hưu bổng đã tăng trở lại mạnh mẽ đến mức gần kỷ lục

Lợi nhuận hưu bổng đã tăng trở lại mạnh mẽ đến mức gần kỷ lục

Theo nhóm nghiên cứu Chant West, lợi nhuận quỹ hưu trí cho giai đoạn 2020-21 cao gấp đôi, với quỹ tăng trưởng trung bình tăng 2,2% trong tháng 4

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất