Lý do những căng thẳng nhỏ trở thành vấn đề lớn với sức khỏe tâm thần

Lý do những căng thẳng nhỏ trở thành vấn đề lớn với sức khỏe tâm thần

Bạn đã nghe nói về căng thẳng nhưng còn microstress thì sao? Hãy cùng khám phá nó là gì và tại sao nó lại xảy ra nhé!

Căng thẳng về chi phí sinh hoạt?

Bạn không đơn độc, với một cuộc khảo sát của Beyond Blue cho thấy đó là nguyên nhân chính gây căng thẳng cho người Úc ngày nay.

Căng thẳng về thời gian kinh niên là một nguyên nhân gây lo lắng lớn khác, do đó gần 1/3 người Úc cảm thấy như họ thường xuyên bị gấp gáp về thời gian, trong khi những yếu tố gây căng thẳng lớn khác bao gồm sức khỏe cá nhân, các mối quan hệ và công việc.

Và đó chính là những điều dẫn đến một thứ điwowcj gọi là microstress.

Microstress là gì?

Trong một cuốn sách mới The Microstress Effect, các tác giả Rob Cross và Karen Dillon mô tả các yếu tố gây căng thẳng nhỏ - chẳng hạn như khi ai đó cắt ngang bạn khi tham gia giao thông, bạn phát hiện ra bộ trang phục mình muốn mặc bị vấy bẩn 10 phút trước khi bạn cần đến một nơi nào đó, và không nhận ra rằng bạn đã hết sữa cho đến khi bạn về đến nhà.

Về bản chất, chúng khá dễ quản lý, nhưng khi chúng tích tụ lại, các tác nhân gây căng thẳng siêu nhỏ có thể – nếu không muốn nói là nhiều hơn – có hại cho sức khỏe hơn một số nguồn gây căng thẳng lớn hơn.

"Tôi thực sự nghĩ rằng những yếu tố gây căng thẳng nhỏ hơn trong cuộc sống có thể đáng lo ngại hơn" - người hướng dẫn chánh niệm và người sáng lập nền tảng thiền định Soul Alive Luke McLeod nói - "Khi điều gì đó xảy ra với chúng ta, chẳng hạn như cái chết của một người thân yêu, mặc dù điều đó có thể gây chấn thương, nhưng nó cũng có thể khiến chúng ta thực sự trân trọng cuộc sống và có thể kích hoạt một số thay đổi quan trọng và cần thiết cần xảy ra trong cuộc sống của chúng ta".

"Trong khi chúng ta không có sự thay đổi quan điểm này khi chúng ta đang trải qua những tác nhân gây căng thẳng thông thường hàng ngày. Những thứ này sau đó cộng dồn theo thời gian mà chúng ta không hề nhận ra hoặc làm bất cứ điều gì về nó".

Cách nhận biết microstress

Theo Hiệp hội Tâm lý Úc, việc xác định yếu tố gây căng thẳng là bước đầu tiên để giải quyết vấn đề đó. Nhà tâm lý học và người sáng lập Phòng khám TARA, Tara Hurster cho biết mặc dù nói thì dễ hơn làm, nhưng điều đó rất quan trọng.

"Hầu hết mọi người sẽ nói rằng họ sẽ được hưởng lợi từ việc ít căng thẳng hơn, nhưng điều đó không thực sự giải quyết được vấn đề" - Tara nói - "Vấn đề thực sự là hầu hết mọi người không thể xác định chính xác tác nhân gây căng thẳng tiềm ẩn là gì – bởi vì nó hầu như luôn không như những gì bạn nghĩ ban đầu".

Vì vậy, có lẽ bạn nên xem xét liệu ngoài – hoặc thậm chí không có – những yếu tố gây căng thẳng lớn trong cuộc sống, bạn cũng đang bị căng thẳng cực độ hay không?

Cách tốt nhất để quản lý microstress

Luke cho rằng bạn không thể tránh khỏi những tác nhân gây căng thẳng nhỏ trong cuộc sống. Ông nói: "Hầu như chắc chắn chúng ta sẽ phải đối mặt với tất cả các loại căng thẳng mỗi ngày. Chúng ta không thể tránh khỏi điều này, vì vậy chúng ta cần bắt đầu chủ động hơn trong việc tự chăm sóc bản thân để khôi phục lại sự cân bằng".

"Tôi có thể đảm bảo rằng căng thẳng sẽ ập đến trong ngày của bạn dù bạn có thích hay không, vì vậy hãy bắt đầu thêm 'các bài tập chăm sóc bản thân' vào danh sách việc cần làm hàng ngày của bạn và bạn sẽ nhận thấy sự thay đổi về sức khỏe tổng thể của mình gần như ngay lập tức".

Tara đồng ý, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc làm những gì bạn có thể để mở rộng thứ gọi là "cửa sổ phục hồi" của bạn. Cô nói: "Khi chúng ta có một khung cửa sổ hẹp, nhiều thăng trầm của cuộc sống sẽ kết thúc bên ngoài cửa sổ, do đó chúng ta bị chúng tác động nhiều hơn”.

Tara giải thích rằng có những điều bạn có thể làm để mở rộng khả năng phục hồi của mình, chẳng hạn như tập thể dục, thực hành chánh niệm, trị liệu và gặp gỡ bạn bè.

Trong khi đó, uống cà phê để tỉnh táo, uống rượu để thư giãn vào cuối ngày và thức khuya làm việc mỗi đêm sẽ thu hẹp khoảng thời gian của bạn. Cô nói: "Điều quan trọng cần biết là những hoạt động nào mở và đóng cửa sổ của bạn, sau đó lên lịch cho những hoạt động hữu ích như những cuộc hẹn không thể thương lượng”.

Thu Phương
Link nguồn: https://vtv.vn/doi-song/ly-do-nhung-cang-thang-nho-tro-thanh-van-de-lon-voi-suc-khoe-tam-than-20230622133550998.htm
5 cách đơn giản xua tan căng thẳng

5 cách đơn giản xua tan căng thẳng

Phản ứng với căng thẳng, con người hoặc chiến đấu hoặc chạy trốn. Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng hiệu quả với những yếu tố gây căng thẳng thời hiện đại. Nhiều người chọn cách giả vờ như mọi thứ đều ổn và hy vọng khó khăn sẽ qua.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất