Lý do ông Trump có 3 hộ chiếu

Lý do ông Trump có 3 hộ chiếu

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, các đặc vụ FBI đã lấy đi 3 cuốn hộ chiếu của ông tại nhà riêng, trong đó 1 cuốn đã hết hạn.

Trong vụ khám xét của FBI tại Mar-a-Lago, họ đã lấy đi 3 cuốn hộ chiếu của tôi, trong đó 1 cuốn đã hết hạn, cùng với nhiều thứ khác. Đó là một cuộc tấn công chính trị chưa từng có ở đất nước của chúng ta", cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump chia sẻ trên mạng xã hội ngày 15/8.

Mặc dù 1 cuốn hộ chiếu đã hết hạn, song việc một tổng thống hay một quan chức Mỹ sở hữu cùng lúc nhiều hơn 1 cuốn hộ chiếu không phải là phổ biến. Báo Newsweek đã lý giải vì sao ông Trump có thể sở hữu đến 3 cuốn hộ chiếu.

Theo đó, một trong số đó được cho là hộ chiếu ngoại giao. Mỹ cấp các loại hộ chiếu khác nhau, trong đó có hộ chiếu ngoại giao dành cho người phải ra nước ngoài thực hiện các nhiệm vụ thay mặt chính phủ liên bang. Khoảng 80.000 người Mỹ đã được cấp loại hộ chiếu bìa đen này.

Tuy hộ chiếu này không thể sử dụng cho mục đích du lịch, nhưng các tổng thống Mỹ được phép sở hữu hộ chiếu ngoại giao kể cả khi đã hết nhiệm sở. Do hộ chiếu ngoại giao chỉ có thời hạn 5 năm, nên rất có thể đây là hộ chiếu hết hạn mà ông Trump đề cập tới.

Một hộ chiếu khác được cho là hộ chiếu phổ thông có bìa xanh mà hầu hết công dân Mỹ được cấp.

Hộ chiếu còn lại có thể là hộ chiếu công vụ cấp cho các quan chức chính phủ Mỹ hoặc hộ chiếu nước ngoài dù hiện không rõ ông Trump có mang 2 quốc tịch hay không.

Hộ chiếu công vụ thường được cấp cho công dân Mỹ ra nước ngoài thực hiện nhiệm vụ của chính phủ mà không thuộc phái đoàn ngoại giao, như các binh sĩ tại ngũ và thành viên gia đình họ. Khoảng 400.000 người Mỹ đã được cấp hộ chiếu công vụ.

FBI chưa bình luận về cáo buộc của ông Trump cũng như về những tài liệu mà họ thu giữ sau cuộc khám xét kéo dài hàng giờ tại dinh thự riêng Mar-a-Lago của cựu Tổng thống.

Thu Phương
Link nguồn: https://danviet.vn/ly-do-ong-trump-co-3-ho-chieu-20220817082308329.htm?fbclid=IwAR2VgiZsojGjn2IP-PRCTS1xV7vY0oBLjlL2MvSPbuH3U_GTUNs0XWA1cpg
Lý do thực sự khiến quá trình cấp hộ chiếu bị chậm trễ

Lý do thực sự khiến quá trình cấp hộ chiếu bị chậm trễ

Trong bối cảnh thiếu hụt nhân sự và nhu cầu tồn đọng từ những người muốn ra nước ngoài, các vấn đề về in ấn có thể được thêm vào danh sách ngày càng nhiều lý do gây ra sự chậm trễ.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất