Lý do tại sao tầm soát u ng th ư ruột quan trọng đối với người lớn tuổi

Lý do tại sao tầm soát u ng th ư ruột quan trọng đối với người lớn tuổi

Dữ liệu cho thấy rằng khoảng 90% các trường hợp u ng th ư ruột được chẩn đoán ở những người trên 50 tuổi. Nếu họ kiểm tra sớm và thường xuyên thì sẽ ngăn chặn được sự phát triển của các tế bào u ng th ư ngay khi ở giai đoạn đầu.

Sự phát triển của các tế bào ung thư trong cơ thể là do ảnh hưởng bởi một số yếu tố như môi trường, lối sống và di truyền. Điều đó có nghĩa là mọi cá nhân đều có nguy cơ mắc bệnh ung thư như nhau, không phân biệt tuổi tác, giới tính, chủng tộc hoặc màu da.

Dữ liệu cho thấy rằng khoảng 90% các trường hợp ung thư ruột được chẩn đoán ở những người trên 50 tuổi. Nếu họ kiểm tra sớm và thường xuyên thì sẽ ngăn chặn được sự phát triển của các tế bào ung thư ngay khi ở giai đoạn đầu. Việc điều trị chậm trễ kết hợp với các bệnh đi kèm liên quan đến tuổi già có thể làm suy giảm thêm sức khỏe và thậm chí có thể gây tử vong.

Dưới đây là một số dấu hiệu phổ biến và các yếu tố nguy cơ của ung thư ruột mà bạn phải biết.

Ung thư ruột là gì?

Ung thư ruột còn được gọi là ung thư ruột kết hoặc ung thư trực tràng bắt đầu từ ruột già hoặc ruột kết.

Tình trạng này thường bắt đầu khi các khối tế bào nhỏ lành tính hình thành trên thành trong của đại tràng. Những khối u này được gọi là polyp và theo thời gian, chúng có thể biến thành ung thư dẫn đến ung thư ruột kết.

Ban đầu, các polyp không có hoặc có rất ít triệu chứng, chỉ có thể được phát hiện khi kiểm tra sức khỏe định kỳ. Điều trị ở giai đoạn này có thể giúp kiểm soát sự phát triển của tế bào ung thư và cứu sống người bệnh.

Các dấu hiệu phổ biến của ung thư ruột

Một số dấu hiệu rõ ràng của ung thư ruột bao gồm:

Thay đổi đột ngột thói quen đi tiêu. Thường xuyên bị tiêu chảy hoặc táo bón. Chảy máu trực tràng hoặc có máu trong phân. Khó chịu ở bụng dai dẳng. Suy nhược hoặc mệt mỏi. Giảm cân không giải thích được.

Dấu hiệu ung thư ruột không phổ biến

Ung thư ruột có thể dẫn đến một loạt các triệu chứng. Mặc dù hầu hết chúng đều liên quan đến đường tiêu hóa và dễ phát hiện hơn nhiều, nhưng những dấu hiệu không phổ biến lại thường bị nhầm lẫn với các tình trạng sức khỏe khác. Dưới đây là một số tình trạng liên quan đến ung thư ruột:

Thiếu máu do thiếu sắt. Phân bạc màu.

Khi các tế bào ung thư bắt đầu lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể, nó cũng có thể dẫn đến:

Vàng da Phù ở bàn tay hoặc bàn chân Các vấn đề về hô hấp Đau đầu mãn tính Nhìn mờ Gãy xương

Các yếu tố nguy cơ của ung thư ruột

Một số yếu tố nguy cơ ảnh hưởng đến sự phát triển của các tế bào ung thư ruột kết đó là:

Thừa cân hoặc béo phì Hút thuốc Bệnh tiểu đường týp 2 không được kiểm soát Ít vận động Chế độ ăn nhiều thịt chế biến sẵn

Kết luận

Bí quyết duy nhất để sống một cuộc sống khỏe mạnh, hạnh phúc không bệnh tật là giữ gìn thói quen lành mạnh. Bởi hầu hết ung thư và các bệnh mãn tính khác là do thói quen sống. Vì thế bằng cách điều chỉnh những thói quen gây hại cho cơ thể sẽ giúp bạn có thể kéo dài thêm tuổi thọ của mình./.

Thu Phương
Link nguồn: https://soha.vn/ly-do-tai-sao-tam-soat-ung-thu-ruot-quan-trong-doi-voi-nguoi-lon-tuoi-20220428142953106.htm?fbclid=IwAR1eSyoCAb4GQIZ5SkYBnOydHiINWFphYyYwhxtaRsusXLk3ysaIyOBY52Q
Nhiều người Việt thường có 5 thói quen tai hại khi ăn canh cua, có thói quen tạo ra chất gây ung thư

Nhiều người Việt thường có 5 thói quen tai hại khi ăn canh cua, có thói quen tạo ra chất gây ung thư

Canh cua là món không thể thiếu vào mùa hè nhưng người Việt lại thường ăn theo những kiểu này khiến thế giới khóc thét.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất