Lý do tăng giá điện được tiế t l ộ

Lý do tăng giá điện được tiế t l ộ

Giá điện ở Úc cao hơn nhiều so với năm ngoái - ở một số bang đạt mức gấp đôi so với cam kết của chính phủ.

Giá điện tăng mạnh ở Úc phần lớn được cho là do giá than trên toàn cầu tăng đột biến.

Giá bán buôn điện trên Thị trường Điện Quốc gia (NEM) trung bình là 87 USD / megawatt-giờ (MWh) trong quý đầu tiên của năm 2022, tăng 141% so với năm trước và 67% so với quý trước.

Các nhà phê bình cho rằng kết quả này trái ngược với những gì chính phủ đã hứa khi đặt cược vào nhiên liệu hóa thạch của đất nước.

Tại Queensland, nhu cầu kỷ lục khiến giá điện bán buôn trung bình trong quý tăng lên 150 đô la / MWh, mức cao thứ hai của bang trong bất kỳ quý nào kể từ năm 1998.

Kể từ ít nhất năm 2019, chính phủ đã đặt mục tiêu giữ chi phí năng lượng bán buôn dưới 70 đô la / MWh.

Cơ quan Điều hành Thị trường Năng lượng Úc (AEMO) cho biết sự gia tăng này là sự kết hợp của nhu cầu kỷ lục, việc ngừng hoạt động của máy phát điện chạy bằng than và chi phí nhiên liệu sản xuất điện cao hơn.

Tổng giám đốc điều hành AEMO Reform Delivery, Violette Mouchaileh cho biết chi phí điện tăng đồng thời với việc giá than toàn cầu tăng lên mức kỷ lục.

Bà cho biết: “So với quý đầu tiên của năm 2021, hơn 3000 MW giá chào bán than đen đã chuyển từ mức giá thấp hơn lên trên $ 60 / MWh - mức thay đổi hàng quý hàng năm lớn nhất kể từ năm 1998”.

Bà lưu ý rằng giá bán buôn ở Queensland và NSW cao hơn đáng kể so với các bang phía nam, một phần do khó khăn về đường truyền.

Những người ủng hộ năng lượng xanh đã tỏ ra gay gắt với những con số mà họ cho rằng chứng minh nhiên liệu hóa thạch đang khiến người Úc tốn nhiều tiền hơn.

Giá điện cao nhất trong Q1 2022 là ở QLD và NSW, đây cũng là những bang phụ thuộc nhiều nhất vào nhiên liệu hóa thạch, ”Giám đốc điều hành của Energy Synapse, Marija Petcovich cho biết.

“Chừng nào hệ thống điện của chúng ta còn phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch, chúng ta sẽ tiếp tục dễ bị tổn thương bởi những cú sốc về giá trên thị trường than và khí đốt,”

Một đợt nắng nóng ở Queensland kết hợp với việc giảm khả năng cung cấp điện vào ngày 1 tháng 2 đã khiến AEMO phải gửi các khoản dự trữ của Nhà giao dịch Dự trữ khẩn cấp và Độ tin cậy (RERT) trong bốn giờ rưỡi để duy trì an ninh hệ thống - ước tính chi phí khoảng 51 triệu đô la.

Giá cả tăng vọt không thể ngăn cản bởi lượng gió và năng lượng mặt trời vào lưới điện ở mức kỷ lục, trong quý đầu tiên của năm nay đã tăng 743MW trong khoảng thời gian một năm lên 4.190MW.

“Lý do giá điện tăng không phải vì quá nhiều năng lượng tái tạo mà trên thực tế là không đủ khiến chúng tôi tiếp xúc với thị trường quốc tế đầy biến động về than và khí đốt,” Giám đốc Phân tích và Cố vấn tại Thị trường Năng lượng Xanh, Tristan Edis cho biết.

"Điều này hoàn toàn trái ngược với những gì Angus Taylor và Scott Morrison đã nói với chúng tôi tại cuộc bầu cử trước."

Tây Môn - Báo Úc/Melbourne
Link nguồn: https://www.news.com.au/finance/economy/reason-for-power-price-hike-revealed/news-story/0790c26e00ff2bc22525f5bc66300a65
Các doanh nghiệp cảnh báo về sự gia tăng tội phạm tiền điện tử

Các doanh nghiệp cảnh báo về sự gia tăng tội phạm tiền điện tử

Cơ quan tình báo tài chính của Úc đã phát hành hai hướng dẫn mới để giúp các doanh nghiệp đối phó với các cuộc tấn công mã độc (ransomware) và phát hiện tội phạm sử dụng tiền điện tử.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất