Lý giải ý nghĩa đồng xu làm 'thay đổi' cả lịch sử nước Úc

Lý giải ý nghĩa đồng xu làm 'thay đổi' cả lịch sử nước Úc

Đồng xu tìm thấy trên một bãi biển Úc làm dấy lên giả thuyết người Bồ Đào Nha mới là những người châu Âu đầu tiên đặt chân lên châu Úc, trước thuyền trưởng Cook 250 năm.

Các nhà khoa họcÚc đang tìm cách xác định nguồn gốc của một đồng xu Tanzania tìm thấy trên một bãi biển nước này vào năm 2018. Mảnh đồng cho thấy người Bồ Đào Nha có thể mới là những người châu Âu đầu tiên đặt chân tới châu Úc.

Mảnh đồng xu có niên đại khoảng 1.000 năm. Bồ Đào Nha xâm chiếm Kilwa (Tanzania ngày nay) vào năm 1505. Một giả thuyết cho rằng, người Bồ Đào Nha đã mang đồng xu tới châu Úc trong một cuộc viễn dương vào năm 1515, khi họ tới Đông Timor.

Thuyền trưởng Cook được coi là người đầu tiên từ châu Âu đặt chân tới Úc

Như vậy, người Bồ Đào Nha đã tới Úc 250 năm trước Thuyền trưởng James Cook. Thuyền trưởng Cook từ lâu đã được cho là dẫn đầu đoàn tàu của Anh khám phá Úc khi tới Sydney vào năm 1770.

Nhà khảo cổ Mike Hermes cho biết: “Chúng tôi đã cân và phân tích đồng xu. Nếu nó đúng là một đồng xu Kilwa, mọi thứ trong lịch sử sẽ thay đổi”. Ông Hermes là người đã tìm thấy đồng xu trên một bãi biển tại Wessel Islands năm 2018. Ông cho biết đồng xu loại này chỉ có thể tìm thấy tại Kilwa hoặc bán đảo Ả Rập.

Trước đó, một số đồng xu Kilwa cũng từng được phát hiện tại Úc vào năm 1944, làm dấy lên giả thuyết người Bồ Đào Nha là những người châu Âu đầu tiên đặt chân tới Úc.

Một giả thuyết khác cho rằng các lái buôn Kilwa đã mang những đồng xu tới Úc từ châu Phi. Một giả thuyết lại đơn giản cho rằng những đồng xu đã bị sóng đánh dạt lên bãi biển từ một nơi nào đó.

Hiện các nhà khoa học Úc đang phân tích đồng xu mới tìm thấy nhằm giải đáp những bí ẩn xung quanh.

Theo 24h
Tiến sĩ người Việt tại Úc tận dụng ánh sáng lượng tử để đo nhiệt độ ở kích thước nano

Tiến sĩ người Việt tại Úc tận dụng ánh sáng lượng tử để đo nhiệt độ ở kích thước nano

Một phương pháp đột phá, hoàn toàn mới vừa được phát hiện bởi các nhà khoa học ở ĐH Công Nghệ Sydney (UTS) tận dụng ánh sáng lượng tử để đo nhiệt độ ở kích thước nano. Đứng đầu nghiên cứu là một giảng viên người Việt.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất