Ly kỳ hành trình tìm kiếm 'dư ợc thảo' đắt hơn vàng trên núi Côn Lôn

Ly kỳ hành trình tìm kiếm 'dư ợc thảo' đắt hơn vàng trên núi Côn Lôn

Việc tìm kiếm loại thảo mộc có giá trị đắt hơn vàng ở núi Côn Lôn là một hành trình không hề dễ dàng và đặc biệt là gặp không ít khó khăn khi chúng ngày càng trở nên hiếm có.

Đó chính là đông trùng hạ thảo, một loại dược liệu quý được giới nhà giàu săn đón và được cho là có thể hỗ trợ miễn dịch, góp phần điều trị cho nhiều bệnh. Tuy nhiên, giá trị của loại thảo dược này lại vô cùng đắt đỏ, xuất phát từ nguyên nhân về việc tìm kiếm chúng vốn không hề dễ dàng và thường thì chỉ có một số vùng đất nhất định mới có.

Đôi khi, giá trị của đông trùng hạ thảo còn có thể cao gấp 3 lần so với vàng có cùng trọng lượng. Thậm chí, theo Businessinsider, giá của 1 gram đông trùng hạ thảo được rao bán trên Ebay thậm chí còn lên tới 125 USD.

Sở dĩ loại nấm này có giá trị "trên trời" vì chúng cực kỳ hiếm. Trên thực tế, đông trùng hạ thảo chỉ xuất hện ở một vài tuần/năm tại các vùng đất xa xôi như Nepal, cao nguyên Tây Tạng, Ấn Độ và Bhutan.

Trong nhiều thế kỷ, đây được coi là một trong những nguyên liệu chính của y học cổ truyền Tây Tạng và Trung Quốc.

Việc tìm kiếm đông trùng hạ thảo là không hề đơn giản.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, sản lượng thu hoạch đông trùng hạ thảo giảm đáng kể. Công việc tìm kiếm dược liệu quý này cũng gặp nhiều khó khăn khi người cư dân địa phương ở Tây Tạng buộc phải leo trèo cao hơn trên dãy núi Côn Lôn.

Vậy nguyên nhân đằng sau là gì?

Dưới đây là video Vietsub về hành trình tìm kiếm đông trùng hạ thảo ở độ cao hàng nghìn mét trên dãy núi Côn Lôn của không ít cư dân địa phương.

Tìm kiếm đông trùng hạ thảo là cách tốt nhất để kiếm sống đối với những cư dân địa phương sống ở vùng núi Côn Lôn, Trung Quốc. Nhưng theo các chuyên gia nhận định, nhiệt độ tăng cao (do biến đổi khí hậu) là nguyên nhân khiến cho loại nấm quý này khó phát triển hơn trong những năm gần đây.

Tham khảo ảnh/nguồn: Businessinsider, SCMP

Theo Soha

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất