Matt Thistlethwaite thừa nhận về tương lai của nước Úc với tư cách là nước cộng hòa

Matt Thistlethwaite thừa nhận về tương lai của nước Úc với tư cách là nước cộng hòa

Bộ trưởng liên bang được giao nhiệm vụ dẫn dắt nước Úc hướng tới một nước cộng hòa đã thừa nhận đây “không phải là ưu tiên hàng đầu” trong bối cảnh áp lực về chi phí sinh hoạt và sau khi cuộc trưng cầu dân ý về Tiếng nói tại Quốc hội bị thất bại.

Trợ lý Bộ trưởng Cộng hòa, Matt Thistlethwaite, đã phải bảo vệ khả năng tồn tại của danh mục đầu tư của mình sau khi nói với The Australian cuối tuần qua rằng việc chính phủ tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về việc từ bỏ chế độ quân chủ sau cuộc bỏ phiếu của Tiếng nói tại Quốc hội là “khó khăn hơn rất nhiều” thất bại.

Ông nói với tờ báo rằng nếu được bầu lại, Đảng Lao động khó có thể tổ chức một cuộc bỏ phiếu toàn quốc.

Ông Thistlethwaite, người hiện đang giữ chức quyền bộ trưởng quốc phòng, đã xuất hiện trên chương trình bữa sáng của ABC News hôm thứ Hai để thảo luận về một số vấn đề, trước khi người dẫn chương trình Michael Rowland chuyển sang cuộc phỏng vấn gần đây với bộ trưởng.

Ông Thistlethwaite trả lời, thừa nhận ưu tiên của Đảng Lao động là “áp lực chi phí sinh hoạt đối với người Úc”.

Ông nói: “Tất cả các chính sách của chúng tôi đều nhằm mục đích hỗ trợ người Úc trong giai đoạn đó.”

“Phải nói rằng, về lâu dài, đó là một phần của cương lĩnh Đảng Lao động mà chúng tôi tin rằng chúng ta nên có một người Úc làm nguyên thủ quốc gia.”

“Phương pháp lựa chọn nguyên thủ quốc gia hiện nay của chúng ta là phi dân chủ, nó không đại diện cho các giá trị hiện đại của Úc và đó là điều mà chúng tôi muốn bắt đầu thảo luận với người Úc về lâu dài. Tuy nhiên, hiện tại, ưu tiên của chúng tôi là giảm chi phí sinh hoạt cho người Úc.”

Khi được hỏi liệu điều đó có nghĩa là một cuộc trưng cầu dân ý khó xảy ra nếu Đảng Lao động tái đắc cử hay không, ông Thistlethwaite cho biết ông sẽ không đưa ra mốc thời gian cho vấn đề đó, đồng thời nói thêm rằng việc tập trung vào chi phí sinh hoạt là “điều thích hợp” để chính phủ ưu tiên.

Rowland đặt câu hỏi liệu có cần thiết phải có một bộ trưởng hay không khi trở thành một nước cộng hòa không nằm trong chương trình nghị sự của chính phủ, nói rằng: "Bạn không thực sự cần phải trở thành Trợ lý Bộ trưởng cho Cộng hòa nếu nó đang bị khởi động ở đó".

Ông Thistlethwaite cho biết ông “không bỏ cuộc”.

“Tôi chắc chắn cam kết và vẫn đam mê nước Úc, hy vọng một ngày nào đó chúng ta sẽ có một ngày của riêng mình với tư cách là nguyên thủ quốc gia. Tôi sẽ tiếp tục thực hiện công việc quan trọng đó với tư cách là trợ lý cho Bộ trưởng Tư pháp.

“Thật không may, chúng tôi biết rằng cuộc trưng cầu dân ý của Voice đã không thành công, nhưng chúng tôi sẽ không bỏ cuộc. Đó là một ưu tiên dài hạn. Nhưng hiện tại, ưu tiên của chính phủ Albanese là hỗ trợ chi phí sinh hoạt cho người Úc.”

Thủ tướng Anthony Albanese từ lâu đã ủng hộ việc trở thành một nước cộng hòa, nhưng đã giữ im lặng về kế hoạch của mình sau khi cuộc trưng cầu dân ý về Tiếng nói tại Quốc hội bị đánh bại.

Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/news/not-a-priority-matt-thistlethwaite-makes-admission-on-australias-future-as-republic-c-13149880
Victoria, NSW hứng chịu bão trong bối cảnh cảnh báo các bang phía đông sẽ ẩm ướt trong nhiều tuần

Victoria, NSW hứng chịu bão trong bối cảnh cảnh báo các bang phía đông sẽ ẩm ướt trong nhiều tuần

Hơn 337 yêu cầu hỗ trợ đã được đưa ra trên khắp Victoria, khi bang này phải chống chọi với một trận mưa lớn có khả năng đe dọa tính mạng trong 24 giờ tới.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất