Mazda: 'Xe điện chưa phù hợp, chúng tôi tiếp tục làm xe xăng tới khi khách hàng chán thì thôi'

Mazda: 'Xe điện chưa phù hợp, chúng tôi tiếp tục làm xe xăng tới khi khách hàng chán thì thôi'

Giám đốc điều hành phân nhánh Mazda Úc mới đây đã lên tiếng lý giải vì sao họ vẫn tiếp tục phát triển động cơ đốt trong mới, cụ thể là dòng 6 xy-lanh vừa xuất hiện trên SUV CX-60.

Mazda là một trong những hãng xe hiếm hoi khẳng định sẽ tiếp tục ra mắt và kinh doanh xe chạy động cơ đốt trong mới (bao gồm xe chạy xăng, dầu, hybrid) song song với xe điện. Ở chiều ngược lại, hàng loạt thương hiệu lớn, đặc biệt là những tên tuổi tới từ châu Âu, đã vạch rõ ranh giới giữa xe xăng và xe điện với thời gian chuyển đổi được cho là từ năm 2030.

Theo thương hiệu Nhật, khách hàng của Mazda tại các khu vực chưa có các chính sách hỗ trợ hay cơ sở hạ tầng phục vụ tốt xe điện rất cần các dòng xe "truyền thống" hơn của họ. Giám đốc điều hành Mazda Úc là Vinesh Bhindi khẳng định "người tiêu dùng tại các thị trường khác nhau có quan điểm và khả năng tiếp cận xe điện khác nhau".

Vị lãnh đạo của Mazda tin rằng tại Úc cùng nhiều quốc gia khác (chủ yếu xoay quanh các khu vực đang phát triển), vòng đời xe chạy động cơ còn lại rất dài và họ cam kết miễn khi nào khách hàng còn yêu cầu, họ sẽ còn tiếp tục cung cấp phân khúc xe nói trên.

Trong cuộc đua điện hóa, Mazda đang là một trong những thương hiệu chậm chân nhất. Họ chỉ có duy nhất một dòng xe điện là MX-30, và ngay cả chiếc SUV này cũng không được đánh giá cao vì tầm vận hành hạn chế.

Tới năm 2025, kế hoạch của họ cũng chỉ bao gồm 5 phiên bản hybrid, 5 phiên bản hybrid sạc điện và 3 mẫu xe thuần điện so với con số hàng chục của các hãng xe khác như Toyota. Ước tính của Mazda từ năm 2030 trở đi cũng rất khiêm tốn khi chỉ dự đoán 25% xe bán ra trên toàn cầu là xe điện so với mức 100% của Ford, Mercedes-Benz hay Volvo tại một số khu vực.

Trên thị trường hiện tại có ít nhất 2 hãng xe có chung quan điểm với Mazda, đó là Toyota và BMW. Dù vậy, 2 cái tên này đều có quy mô và khả năng tài chính vượt trội để chạy đua xe điện mà vẫn có thể duy trì đội hình xe chạy động cơ. Ngược lại, chỉ riêng việc sang hóa đội hình SUV có vẻ đã khiến Mazda dồn toàn tâm toàn lực...

Thu Phương
Link nguồn: https://tuoitre.vn/mazda-xe-dien-chua-phu-hop-chung-toi-tiep-tuc-lam-xe-xang-toi-khi-khach-hang-chan-thi-thoi-20220509014156037.htm?fbclid=IwAR2WJJb32AfCUWL7lNUeBPk6P9i1frX7AEMQoiLlapD2OG4HMSCnYWhMyNE
NSW thử nghiệm xe điện từ tháng 7 tới

NSW thử nghiệm xe điện từ tháng 7 tới

Các hội đồng NSW sẽ thử nghiệm một cách đi lại "giá cả phải chăng và thuận tiện" từ tháng Bảy nhằm giảm bớt tắc nghẽn giao thông.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất