McDonald's bị 250.000 nhân viên kiện

McDonald's bị 250.000 nhân viên kiện

Một công đoàn đang đưa gã khổng lồ thức ăn nhanh McDonald's ra tòa một lần nữa lập luận rằng lực lượng lao động trẻ của họ đã bị từ chối nghỉ có lương.

Hiệp hội Nhân viên Cửa hàng, Nhà phân phối và Đồng minh đã đệ Đơn kiện lên Tòa án Liên bang ở Nam Úc chống lại 323 nhà điều hành McDonald's và chính công ty đa quốc gia về cáo buộc từ chối việc nghỉ ngơi có trả lương tại gần 1000 địa điểm hiện tại và trước đây của McDonald's.

SDA đang tìm kiếm 250 triệu đô la tiền bồi thường cộng với hình phạt để trang trải cho khoảng 250.000 công nhân hiện tại và cựu công nhân của McDonald's trên khắp nước Úc sau khi họ tuyên bố hai năm điều tra vi phạm Fast Food Award.

Theo giải thưởng, tất cả công nhân của McDonald's được nghỉ 10 phút liên tục khi làm việc từ 4 giờ trở lên.

Bộ trưởng SDA Nam Úc Josh Peak cho biết tuyên bố mang tính bước ngoặt là cần thiết để giữ cho chuỗi thức ăn nhanh quốc tế có trách nhiệm.

"Chỉ vì McDonald's là một tập đoàn đồ ăn nhanh đa quốc gia, trị giá hàng nghìn tỷ đô la không có nghĩa là họ có thể chọn và lựa chọn luật nào để tuân theo", ông nói hôm thứ Sáu.

"Những tuyên bố của Tòa án Liên bang này không chỉ nhằm bồi thường và trừng phạt McDonald's, mà là gửi đi một thông điệp rõ ràng rằng hành vi bóc lột lao động trẻ có hệ thống này ... sẽ không được dung thứ".

Một cựu nhân viên của McDonald's tại Whyalla, Nam Úc tên là Brianna, người đã từ chối sử dụng họ của mình, cho biết cô mong đợi sự đối xử tốt hơn từ chủ nhân của mình.

“Khi mới được huấn luyện, tôi đã được thông báo rằng tôi không được phép uống nước có trả tiền hoặc nghỉ ngơi vì tôi có thể uống nước bất cứ khi nào tôi thích,”

"Thật đáng thất vọng khi biết rằng chủ nhân của tôi đã giữ lại các quyền lợi của tôi và cắt giảm các quyền lợi của tôi khi tôi được cho là sẽ tuân theo các quy tắc."

Đơn kiện mới kết hợp với 15 đơn kiện của Tòa án Liên bang hiện có của SDA chống lại McDonald's Australia và 14 đơn vị nhượng quyền trên toàn quốc.

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/mcdonalds-sued-250-000-staff-040441334.html
Giá của những gã khổng lồ thức ăn nhanh Hungry Jack’s, McDonald’s và KFC tăng vọt

Giá của những gã khổng lồ thức ăn nhanh Hungry Jack’s, McDonald’s và KFC tăng vọt

Hầu hết thực đơn tại các cửa hàng thức ăn nhanh bao gồm Hungry Jack’s, McDonald’s và KFC đã tăng mạnh trong năm qua do lạm phát và chi phí sản xuất tăng.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất