MDMA được sử dụng để điều trị sức khỏe tâm thần

MDMA được sử dụng để điều trị sức khỏe tâm thần

Người Úc mắc chứng trầm cảm kháng trị và rối loạn căng thẳng sau sang chấn (PTSD) có thể đăng ký để được điều trị bằng liệu pháp ảo giác, tại phòng khám Úc đầu tiên ở Melbourne.

Phòng khám Clarion, có trụ sở tại Abbotsford ở Melbourne, đã mở biểu hiện quan tâm trước thời điểm khai trương vào tháng 9.

Nếu được chấp thuận, bệnh nhân có thể trải qua một chương trình điều trị kéo dài khoảng 9 tháng và bao gồm hai liều MDMA đối với PTSD hoặc psilocybin đối với chứng trầm cảm kháng trị, kết hợp với nhiều đợt trị liệu.

Các loại thuốc sẽ được sử dụng trong môi trường được kiểm soát lâm sàng và việc phê duyệt liệu pháp sẽ yêu cầu chẩn đoán lâm sàng đối với một trong hai tình trạng.

Người đồng sáng lập Clarion Clinics và người đứng đầu Phòng thí nghiệm ảo giác lâm sàng của Đại học Monash, Paul Liknaitzky cho biết quy trình sàng lọc tâm thần và y tế trước khi đăng ký trị liệu sẽ rất nghiêm ngặt.

Mặc dù Tiến sĩ Liknaitzky cẩn thận nói rằng phương pháp điều trị này sẽ không và không nên dành cho tất cả mọi người, nhưng ông nói rằng ông đã thấy một số “kết quả rất ấn tượng” ở những người tham gia thử nghiệm lâm sàng.

Ông nói: “Kinh nghiệm của chúng tôi đã cho chúng tôi thấy kết quả có thể như thế nào sau phương pháp điều trị này, chất lượng và hình thức hỗ trợ cần thiết để nhận được lợi ích.”

“Mọi người đã có thể thay đổi cuộc sống của họ theo những cách đáng chú ý, thường là sau hàng chục năm chịu đựng những triệu chứng nghiêm trọng và tàn tật.”

Tiến sĩ Liknaitzky so sánh liệu pháp hỗ trợ ảo giác với phẫu thuật hoặc gặp bác sĩ chuyên khoa.

Ông nói: “Đây là liệu pháp tâm lý cường độ cao, chuyên gia và tăng cường.”

“Và đối với phẫu thuật, bạn sẽ không đến gặp bác sĩ phẫu thuật mỗi tuần một lần trong suốt quãng đời còn lại của mình, đó không phải là một mô hình chăm sóc phẫu thuật tốt. Thay vào đó, chúng tôi cần đạt được tỷ lệ thuyên giảm cao trong thời gian dài hơn để phương pháp điều trị này khả thi và mục tiêu này là mục tiêu mà phòng khám của chúng tôi được thiết kế.”

Việc Clarion có thể mở cửa vào tháng 9 hay không sẽ phụ thuộc vào việc các bác sĩ lâm sàng có được sự cho phép và giấy phép cuối cùng từ Cục Quản lý Sản phẩm Trị liệu (TGA) hay không.

Điều này bao gồm việc trở thành Người kê toa được ủy quyền, cho phép bác sĩ tâm thần phân phát thuốc hợp pháp.

Điều này tuân theo quyết định gây tranh cãi của cơ quan quản lý về việc phê duyệt việc sử dụng psilocybin và MDMA để điều trị PTSD và trầm cảm mãn tính từ ngày 1 tháng 7.

Hester Wilson, chủ tịch Y học điều trị nghiện theo sở thích cụ thể của Đại học Y khoa Đa khoa Hoàng gia Úc, là một trong số các chuyên gia y tế lên tiếng đã đặt câu hỏi về việc thiếu “thông tin về hiệu quả và an toàn của điều trị, cũng như thực hành, quản trị và giám sát dựa trên bằng chứng”.

“Theo quan điểm của tôi, có vẻ như TGA có thể đã khuất phục trước áp lực từ một tổ chức/nhóm vận động hành lang tư nhân bên ngoài, và chắc chắn là có ý tốt, kết hợp với bằng chứng của một chuyên gia nước ngoài, Giáo sư David Nutt,” bà viết

“Chúng tôi có chuyên môn địa phương đáng kể và lời khuyên của họ không được tìm kiếm cụ thể để được TGA chấp thuận.”

Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/mdma-used-treat-mental-health-062600570.html
Một nửa người Úc bị rối loạn sức khỏe tâm thần ở tuổi 75

Một nửa người Úc bị rối loạn sức khỏe tâm thần ở tuổi 75

Rối loạn sức khỏe tâm thần đang xuất hiện đối với một nửa số người ở độ tuổi 75 sau những phát hiện từ một nghiên cứu do Úc đồng dẫn đầu trải dài trên 29 quốc gia.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất