'Mẹ đẻ' vaccine AstraZeneca cảnh báo đại dịch tàn khốc hơn Covid-19

'Mẹ đẻ' vaccine AstraZeneca cảnh báo đại dịch tàn khốc hơn Covid-19

Nhà khoa học tạo ra vaccine AstraZeneca Sarah Gilbert cảnh báo Covid-19 chưa phải đại dịch cuối cùng và con người có thể đối diện đại dịch chế t chóc hơn.

"Đây không phải lần cuối một loại virus đe dọa cuộc sống và sinh kế của chúng ta. Sự thật là đợt dịch tiếp theo có thể tồi tệ hơn. Nó có thể dễ lây hơn hoặc dễ gây chết người hơn hoặc cả hai", giáo sư Sarah Gilbert, nhà khoa học tạo ra vaccine AstraZeneca, chia sẻ hôm nay.

Bà Gilbert cho biết những tiến bộ khoa học và kiến thức thu được trong nghiên cứu chống nCoV sẽ không bị mất đi, thêm rằng cần vận dụng những điều này để chuẩn bị cho đại dịch tiếp theo có thể xảy đến.

"Cũng giống như đầu tư vào lực lượng vũ trang, trí tuệ và ngoại giao để phòng thủ trước một cuộc chiến, chúng ta cần phải đầu tư vào con người, nghiên cứu, chế tạo và các tổ chức để phòng thủ trước nguy cơ xảy ra đại dịch", giáo sư Gilbert nói.

Cảnh báo của giáo sư Gilbert được đưa ra trong bối cảnh thế giới đang lo ngại về biến chủng Omicron, được phát hiện ở hơn 40 quốc gia. Nhiều nước đã quyết định siết chặt kiểm soát biên giới, đặc biệt với các nước phía nam châu Phi, để đề phòng biến chủng này.

Các nhà khoa học vẫn còn nhiều tranh cãi xung quanh Omicron. Một số người cho rằng biến chủng này có thể lây lan nhanh hơn, né tránh miễn dịch, làm giảm hiệu quả của vaccine. Số khác nhận định độ nguy hiểm của Omicron đang bị thổi phồng.

Covid-19 đã xuất hiện tại 222 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến hơn 266 triệu người nhiễm và hơn 5,2 triệu người tử vong.

Thu Phương
Link nguồn: https://vnexpress.net/me-de-vaccine-astrazeneca-canh-bao-dai-dich-tan-khoc-hon-covid-19-4399173.html?fbclid=IwAR1JHuSEUAj0m8vst9NYiwFw4CtpUKziNzATsW-0YfN9XAr63b9mgLT9yOo
AstraZeneca ngừng bán vaccine phi lợi nhuận

AstraZeneca ngừng bán vaccine phi lợi nhuận

AstraZeneca dự định thu "lợi nhuận khiêm tốn" với các hợp đồng thương mại cung cấp vaccine Covid-19 mới, thay vì duy trì mô hình phi lợi nhuận.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất