'Mẹ ơi sao mẹ phải đi làm?', 2 câu trả lời khác nhau quyết định tương lai khác biệt của những đứa trẻ

'Mẹ ơi sao mẹ phải đi làm?', 2 câu trả lời khác nhau quyết định tương lai khác biệt của những đứa trẻ

Ngoài việc đưa ra câu trả lời cho câu hỏi của con, cha mẹ nên giải thích thêm với con về ý nghĩa sâu xa của việc đi làm.

"Tại sao mẹ phải đi làm?"; "Mẹ đi làm để làm gì?" chắc chắn sẽ là những câu hỏi mà các bậc phụ huynh nhận được nhiều nhất từ con yêu. Nhưng đôi khi chúng ta lại không biết trả lời con sao cho chính xác và đúng nhất để con không có những suy nghĩ sai lầm.

"Mẹ đi làm để kiếm tiền mua đồ chơi, quần áo đẹp và món ngon cho con" có lẽ là câu trả lời của hầu hết các bậc cha mẹ. Tuy nhiên một trong những bà mẹ đã từng trả lời như vậy kể lại, vào một buổi sáng, con của chị đã bày hết đồ chơi ra và không cho mẹ đi làm. Đứa trẻ nói "Con có rất nhiều đồ chơi rồi không cần mua nữa, mẹ cũng không cần phải đi làm nữa, mẹ hãy ở nhà chơi với con".

Câu nói của đứa trẻ đã khiến người mẹ nhận ra rằng lâu nay mình chưa truyền tải thông điệp chính xác cho con. “Đi làm là để kiếm tiền” nghe có vẻ đúng, nhưng nó không giải quyết được những nghi ngờ và lo lắng về sự chia ly của trẻ. Tuy nhiên cha mẹ cũng không thể phủ nhận với con về giá trị của đồng tiền với cuộc sống của chúng ta. Do đó, câu câu trả lời tốt nhất là nói cho trẻ biết sự thật: Cha mẹ đi làm để kiếm tiền, để cải thiện cuộc sống và làm cho gia đình của chúng ta tốt hơn, đồng thời có tiền để đưa con đi khám phá thế giới.

Hãy để trẻ hiểu rằng công sức của cha mẹ là để gia đình tốt đẹp hơn và khiến trẻ cảm thấy hạnh phúc.

Một số người cho rằng, nói với trẻ rằng chúng ta đi làm để kiếm tiền sẽ khiến con có ham muốn tiền bạc mãnh liệt và sẽ có cảm xúc tôn thờ đồng tiền. Tuy nhiên quan điểm này hơi cực đoan. Đối với một đứa trẻ còn quá nhỏ, cho dù bố mẹ nói với con như thế con sẽ không có ý thức tôn thờ đồng tiền, bởi vì trong ý thức của con, con đã hiểu rằng tiền bằng với ăn ngon và vui vẻ, đồ chơi, quần áo đẹp. Và đây là những nhu cầu sinh lý cơ bản nhất của trẻ.

Khi con cái thấy hoàn cảnh trong nhà ngày càng tốt hơn, tự khắc sẽ cảm thấy vui mừng thay cho cha mẹ. Tất nhiên, con cái sẽ không bị ám ảnh bởi việc theo đuổi vật chất, nhưng chúng sẽ cảm thấy biết ơn hơn khi nhìn thấy những đóng góp của cha mẹ cho gia đình.

Nói với trẻ về vấn đề này với thái độ thực tế, thừa nhận rằng đi làm là để kiếm tiền, để gia đình tốt hơn và để trẻ hiểu rằng điều gì quan trọng hơn đối với chúng ta thì cần phải nỗ lực đấu tranh để có được nó. Và nếu bố và mẹ không làm gì và chỉ ở nhà chơi với con thì sẽ không thu được gì, thậm chí có thể không có gì để ăn. Nếu con muốn có được những gì bạn muốn, con phải làm việc chăm chỉ và con sẽ đạt được nếu con có tiền. Chân lý đơn giản như vậy, trẻ càng hiểu sớm thì càng tốt cho sự trưởng thành của trẻ.

Tuy nhiên bên cạnh đó, câu hỏi “tại sao phải đi làm” không thể chỉ giải quyết một cách chiếu lệ mà cần sâu sắc hơn:

- Giảm bớt lo lắng chia ly của con

Khi trẻ hỏi câu hỏi này, điều chúng truyền tải thực ra là cảm xúc miễn cưỡng, không muốn xa cha mẹ. Điều đầu tiên chúng ta phải làm là đáp lại cảm xúc của trẻ.

"Mẹ biết con nhớ mẹ, mẹ cũng rất nhớ con. Khi con đi làm, mẹ sẽ rất nhớ con" Khi cảm xúc của bản thân con được chấp nhận và đáp lại, sự lo lắng của trẻ sẽ giảm đi rất nhiều.

Nếu trẻ vẫn còn chần chừ, hãy nói rõ với trẻ khi nào trẻ sẽ về, “Mẹ tan sở sẽ về ngay” "Mẹ đã về rồi”. Bằng cách này, đứa trẻ sẽ biết rằng mặc dù mẹ đã đi làm nhưng mẹ sẽ sớm trở lại.

- Nói chuyện với con về tiền bạc

Kiếm tiền là một trong những ý nghĩa quan trọng nhất trong công việc của người mẹ, bởi vì nhiều thứ trong cuộc sống cần phải mua bằng tiền, chẳng hạn như đồ chơi của con, bữa ăn của con, quần áo của con mặc và cuốn sách truyện mà con đọc cho con nghe mỗi đêm. Những thứ này chỉ có thể mua được bằng tiền. Nếu chúng ta muốn có tiền, chúng ta cần phải lao động.

Trong quá trình giải thích, đừng truyền cho trẻ những cảm xúc như "Con không muốn đi làm, nhưng con phải làm". Những cảm xúc tiêu cực này sẽ khiến trẻ cảm thấy lao động là một việc vô cùng đau khổ, khi thực sự đặt chân vào xã hội và tham gia vào công việc, tâm lý này sẽ khiến trẻ thiếu nhiệt tình với công việc.

- Dạy trẻ biết: lao động là điều có giá trị và ý nghĩa

Công việc nào cũng vậy, ngoài việc có thể kiếm ra tiền còn có nhiều giá trị và ý nghĩa hơn, hãy chia sẻ với con những gì mình thu được từ công việc, con sẽ hiểu hơn rằng làm việc không chỉ để kiếm tiền mà còn để nhận ra giá trị của bản thân.

Thu Phương
Link nguồn: https://www.24h.com.vn/ban-tre-cuoc-song/me-oi-sao-me-phaidi-lam-2cau-tra-loi-khac-nhau-quyet-dinh-tuong-laikhac-biet-cua-nhung-dua-tre-c64a1478190.html
Dạy con theo cách vô cùng 'hà khắc', bà mẹ đơn thân người Do Thái nuôi dạy nên 3 đứa con tỉ phú

Dạy con theo cách vô cùng "hà khắc", bà mẹ đơn thân người Do Thái nuôi dạy nên 3 đứa con tỉ phú

"Hà khắc" với con cái chính là sự thành công và dũng cảm của người người làm cha làm mẹ.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất