Melbourne sẽ phải trả giá đắt vì dự án Metro?

Melbourne sẽ phải trả giá đắt vì dự án Metro?

Dự án đường sắt Melbourne Metro sẽ biến nhiều khu vực lớn của thành phố sẽ trở thành công trường xây dựng trong thời gian dài.

Việc loại bỏ các cây lớn ở St Kilda Road đã gây tranh cãi trong thời gian vừa qua có thể bắt đầu sớm vào năm tới, và tác động của nó đến con đường lịch sử này sẽ là "đáng kể và gây biến đổi", theo các chuyên gia di sản của dự án đường sắt.
Giao thông dọc St Kilda Road sẽ bị hạn chế nghiêm trọng trong ít nhất 2-3 năm khi sẽ chỉ có một làn giao thông duy nhất được mở tại mỗi hướng xung quanh giao điểm xe tram Domain.
Trong khi việc lập kế hoạch cho dự án vẫn đang được xúc tiến, thì ngày càng có nhiều lo ngại từ cộng đồng rằng quá trình này là quá vội vã và phương pháp xây dựng ít gây ảnh hưởng hơn đã không được xem xét một cách thích hợp.

Theo kế hoạch hiện tại, nhà ga Domain mới sẽ được đi qua 15m đường hầm bên dưới St Kilda Road. Mặc dù công việc thiết kế chi tiết cho nhà ga vẫn chưa được hoàn thành, Cơ quan Đường sắt Melbourne Metro đã nộp đơn cho Heritage Victoria để xin loại bỏ 103 cây trải dài suốt 770m của St Kilda Road.
Các vấn đề khác được đề xuất bao gồm việc đóng cửa một phần của St Kilda Road giữa Dorcas Street và Toorak Road West, và việc phân lại tuyến xe tram số 8 qua Toorak Road West trong khi Edmund Herring Memorial Oval cũng sẽ trở thành công trường xây dựng đường hầm.
Việc này đã khiến các cư dân trong thành phố giận dữ. Họ đã thu thập được hơn 8,000 chữ ký để kêu gọi thực hiện một cuộc điều tra đầy đủ về phương pháp xây dựng "nhà ga Domain.
Một nhóm mang tên "Save St Kilda Road" cũng đã công bố một hình ảnh được công nghệ dựng lên của St Kilda Road trong thời gian xây dựng, cho thấy những con đường trở nên cằn cỗi và một tấm màn bụi bao quanh Đài Tưởng niệm.
Phát ngôn viên Marilyn Wane của nhóm cho biết họ tức giận vì đã có đơn xin loại bỏ cây, đóng cửa đường và thay đổi tuyến xe tram được trình trước khi việc thiết kế nhà ga và vị trí được xác định.
"Đó là sự hủy diệt bừa bãi mà thậm chí có thể không cần thiết, nhưng họ vẫn đẩy nhanh", bà Wane nói. "Tất cả điều này có thể tránh được nếu như họ tính đến một lựa chọn tốt hơn là đào 40m bên dưới mặt đường."
"Cơ quan Đường sắt Melbourne Metro tuyên bố rằng hành khách sẽ không sử dụng nhà ga nếu nó ở quá sâu. Đó là 'kinh nghiệm về hành khách'. Hiện nay, tôi chẳng thấy có ai ở bất kỳ đâu trên thế giới không đi tàu điện ngầm chỉ vì cầu thang quá dài cả," bà nói.
Vào hồi tháng 8, St Kilda Road đã được công nhận là di sản quan trọng của tiểu bang, nhưng nó sẽ bị thiệt hại đáng kể do việc xây dựng đường hầm. Nếu giấy phép cho dự án được cấp, 103 cây sẽ bị loại bỏ, bao gồm cả những cây có niên đại từ những năm 1800.

Việt Tùng - Báo Úc

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất