Melbourne sẽ thử nghiệm xe không người lái vào năm 2017

Melbourne sẽ thử nghiệm xe không người lái vào năm 2017

Những chiếc xe tự hành sẽ bắt đầu chạy thử trên các xa lộ CityLink, Monash và Tullam arine vào đầu năm tới.

Đây là lần đầu tiên công nghệ xe không người lái được đưa vào thử nghiệm "trong thế giới thực" trên các con đường của Úc.
Những chiếc xe sẽ không thực sự không có người lái - vẫn có tài xế ngồi trong, có khả năng cầm lấy vô lăng nếu cần - nhưng sẽ dùng chức năng bán tự hành để thử xem công nghệ không người lái có phù hợp với giao thông nói chung và tất cả những bất trắc cũng như rủi ro có thể gặp phải.


Những chiếc xe không người lái sẽ sớm xuất hiện tại Melbourne. Ảnh: The Age

Cuộc thử nghiệm kéo dài 2 năm sẽ do công ty thu thuế Transurban, chủ sở hữu CityLink quản lý. Đơn vị này hy vọng các phương tiện tự hành sẽ có mặt trên các tuyến đường từ 5-10 năm tới.
Giám đốc điều hành Transurban, Scott Charlton cho biết những chiếc xe không người lái đã tới và các tuyến đường của Melbourne cần chuẩn bị cho chúng.
"Các chuyên gia nói với chúng tôi là những phương tiện này chỉ mất 5-10 năm từ khi được đưa vào thử nghiệm tới xem xét kỹ một số mức độ chấp nhận rộng rãi nếu có. Sau đó, cơ sở hạ tầng cần phải sẵn sàng", ông Charlton nói.
"Vì vậy, những gì chúng tôi làm trong 2 năm tới sẽ là thử nghiệm xem các phương tiện này tương tác như thế nào trong điều kiện cuộc sống thực".
Khi những phương tiện này chạy trên các xa lộ ở Melbourne, các nhà phân tích sẽ nghiên cứu xem chúng đối phó thế nào với cơ sở hạ tầng giao thông, chẳng hạn như các làn đường, các đèn chỉ báo phía trên và với sự chuyển động của các loại xe khác trên đường".
"Thật không may là có lúc những tài xế bằng xương bằng thịt lại không tuân thủ theo luật trong khi một chiếc xe (không người lái) lại làm được. Thế nên chúng ta cần tiếp tục học hỏi từ những trải nghiệm này", ông Charlton nói.
Chính quyền ông Andrews đang góp 10 triệu đô để khởi động những phương tiện không người lái với hy vọng cuối cùng, nó có thể làm giảm tai nạn giao thông đường bộ.
"Chúng tôi biết 90% các vụ tai nạn giao thông đường bộ liên quan đến những cá nhân mắc lỗi", Bộ trưởng Đường bộ Luke Donnellan nói.
Theo ông Donnellan, công nghệ này có thể tạo ra những việc làm trong tương lai. Cuộc thử nghiệp sẽ giúp kéo Victoria trở thành một phần của ngành công nghiệp này.
"Hơn bất cứ điều gì khác, nó cũng là tương lai của ngành công nghiệp. Nó là tương lai của công ăn việc làm trong lĩnh vực công nghệ cao và Victoria rất muốn đi đầu trong lĩnh vực này", ông nói.
Những tài xế điều khiển xe đi chung đường với các xe sắp được thử nghiệm tại Melbourne sẽ để ý đến những chiếc xe nổi tiếng và thậm chí có thể còn thấy những đội xe này vào cuối cuộc thử nghiệm kéo dài 2 năm này. Các phương tiện này đã được khảo sát ở châu Âu và là một cách vận chuyển hàng hóa hiệu quả.
VicRoads cũng góp phần vào cuộc thử nghiệm này và đã có bài thảo luận với tựa đề "Future Directions" vào ngày hôm nay, 15/12. Cuộc thảo luận nhằm tìm kiếm thông tin phản hồi về cách mà công nghệ xe không người lái sẽ hoạt động tại Victoria và cách mà các quy tắc đường bộ của bang phải thay đổi để thích nghi với chúng.
Giám đốc điều hành VicRoads, John Merritt cho biết cuộc thử nghiệm sẽ giúp tạo dựng sự tin tưởng của công chúng đối với công nghệ không người lái.
Bảo Linh - Báo Úc

Úc ra mắt chiếc xe buýt không người lái đầu tiên tại Perth

Úc ra mắt chiếc xe buýt không người lái đầu tiên tại Perth

Chiếc xe buýt điện không người lái đầu tiên tại Úc đã được đưa ra sử dụng thử nghiệm trên 1 đoạn đường thử nghiệm gồm nhiều phương tiện giao thông khác ở Perth.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất