Melbourne tăng giá vé phương tiện công cộng từ ngày 1/1/2017

Melbourne tăng giá vé phương tiện công cộng từ ngày 1/1/2017

Đi tàu hỏa, tàu điện và xe bus cả ngày tại Melbourne sẽ mất hơn 8 đô vào năm 2017 khi giá vé sẽ tăng 5% từ ngày 1/1.

Và giá một hành trình kéo dài 2 giờ đồng hồ tại khu vực này sẽ có giá hơn 4 đô cho lần đầu tiên, tăng 20 xu.
Thông tin tăng giá vé dịch vụ giao thông công cộng được đưa ra 1 ngày sau khi có tin hóa đơn năng lượng tại Victoria có thể tăng thêm 10% vào năm tới.
Từ ngày 1/1, giá 1 vé đi trọn ngày sẽ có giá 8,20 đô, tăng 40 xu, giá một chuyến đi kéo dài 2 giờ là 4,10 đô.
Các hành khách liên tỉnh tại Vline cũng sẽ phải chi thêm tiền. Giá mỗi chuyến đi từ Geelong tới Melbourne sẽ tăng 3,3% hoặc 40 xu/lượt vào giờ cao điểm.
Việc tăng giá vé sẽ được tính bằng cách sử dụng Chỉ số Giá tiêu dùng (1,4% trong năm nay) cộng thêm 2,5%.
Nhưng sự tăng giá trong năm 2017 còn con hơn khi chính quyền làm tròn giá vé, vì thế, 2 vé cơ bản sẽ tăng thêm 5,1%.
Những thay đổi giá khác từ ngày 1/1/2017 bao gồm: vé giá đủ hàng năm sẽ tăng từ 1.521 đô - 1.599 đô, tăng 2 đô đối với vé myki pass 7 ngày, giá đủ lên 41 đô.


Giá vé Myki tăng lên vào năm 2017

Bộ trưởng Giao thông công cộng Jacinta Allan cho biết những thay đổi này đã giúp giá vé hàng ngày vào dịp cuối tuần dành cho người có thẻ giảm giá giảm xuống còn 3 đô.
Nhưng có một số tin tốt. Trẻ em dưới 5 tuổi sẽ không cần vé. Theo quy định hiện nay thì trẻ từ 4 tuổi trở lên là phải mất tiền mua vé. Thẻ myki dành cho sinh viên sẽ tăng giới hạn tuổi từ 17 lên 18 trong năm nay.
Bà Allan cho biết đó sẽ là năm cuối cùng các loại vé tăng lên theo mô hình hiện nay - một hệ thống do chính quyền của đảng Liên minh trước đó phát triển.
Phát ngôn viên Public Transport Users Association, Daniel Bowen nói rằng cho trẻ 4 tuổi đi lại miễn phía được hoan ngheeng vì nó giúp Victoria bắt kịp với các bang khác.
Phụ huynh có con học mẫu giáo thường xuyên phàn nàn về giá vé cho trẻ 4 tuổi.
"Nhưng thật đáng thất vọng khi giá vé lại tăng lên, chúng đã tăng lên nhanh hơn cả lạm phát trong nhiều năm, vì vậy, nó gây ra một số vấn đề về việc không có khả năng chi trả", ông Bowen nói.
"Chúng tôi hy vọng rằng ngân khố bổ sung sẽ được đưa vào để đầu tư cho hệ thống nhằm giải quyết tịnh trạng quá tải và các vấn đề khác".
Bà Allan cho biết những thay đổi này sẽ khiến việc di chuyển bằng phương tiện công cộng đơn giản hơn, công bằng hơn và rẻ hơn.
"Các thành viên của đảng Tự quyết định để trẻ 4 tuổi mua vé, trẻ em phải trả thêm tiền vào cuối tuần và sinh viên 17 tuổi phải trả thêm 760 đô hàng năm hơn những gì đáng lẽ phải trả".
"Chúng tôi không nghĩ đó là công bằng và sẽ thay đổi điều này", bà Allan nói.


Bảo Linh - Báo Úc

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất