Melbourne: Trung tâm Hồi giáo có liên quan đến âm mưu khủn g bố Giáng sinh

Melbourne: Trung tâm Hồi giáo có liên quan đến âm mưu khủn g bố Giáng sinh

Từ các bài viết trên mạn g xã hội của họ, có thể thấy rõ rằng một vài người trong số những người đàn ông Melbourne trẻ bị buộc tội âm mưu tấn côn g khủn g bố ngày Giáng sinh đã dành thời gian ở một nơi gọi là Trung tâm Thanh niên Hồi giáo Hume (HIYC) ở Coolaroo.

Từ các bài viết trên mạng xã hội của họ, có thể thấy rõ rằng một vài người trong số những người đàn ông Melbourne trẻ bị buộc tội âm mưu tấn công khủng bố ngày Giáng sinh đã dành thời gian ở một nơi gọi là Trung tâm Thanh niên Hồi giáo Hume (HIYC) ở Coolaroo.

Mặc dù nó hết lần này đến lần khác liên quan tới các chiến binh thánh chiến trẻ từ Melbourne, nhưng nơi này vẫn được coi là một trung tâm Hồi giáo “ôn hòa”, chủ yếu là một nơi dành cho thanh niên Hồi giáo từ các vùng ngoại ô phía Bắc gặp nhau một cách thân tình. Nó có một phòng gym, bàn bóng bàn và bi-a, một sàn boxing, một quán cà phê và cửa hàng. Kế bên trong một trung tâm mua sắm là phòng gym khác; gần đó là Paradise Hijabs và Warehouse Imran, một cửa hàng giảm giá.

Hôm nay trung tâm tổ chức các lớp học cho trẻ em, với các giáo viên đến từ Tanzeel, một công ty cung cấp dịch vụ dạy kèm kinh Koran tại Melbourne và Sydney, Malaysia, Canada và Nam Phi. Vào ngày Giáng sinh, Trung tâm tổ chức các lớp học kinh Koran cho phụ nữ trẻ.

Vì vậy, trung tâm không phải là nơi mà thanh niên Hồi giáo sẽ nghe các giáo sĩ gây mối hiềm thù để ủng hộ bạo lực chống lại phương Tây. Nhưng nhà chức trách tin rằng nó là một điểm trung tâm của cộng đồng Melbourne, và họ biết nơi này được giám sát bởi Sheikh Mohammed Omran, một cựu chiến binh và lãnh đạo cao cấp của những người theo trào lưu Hồi giáo chính thống ở Úc.

Sheikh Omran. Ảnh: John Donegan

Sheikh Omran là giáo sĩ xếp hạng cao nhất trong cả nước đối với các phong trào Salafi, cũng là người đứng đầu Trung tâm Hồi giáo Sydney, ASWJ.

Hai nhà thuyết giáo Musa Cerantonio và Junaid Thorne, những người đã bị Chính phủ Liên bang hủy hộ chiếu, đều giảng đạo tại các trung tâm của Omran. Nhà thờ Hồi giáo ở Brunswick của ông ta đã thu hút 18 tín đồ, và những người đó sau này bị kết tội tại tiểu bang Victoria và New South Wales bởi Operation Pendennis, tổ chức chống khủng bố lớn nhất của Úc.

Vài người trong số đó, bao gồm cả những người từng tham gia Trung tâm Hume, đã bị cáo buộc là một phần của một nhóm khủng bố do Abdul Nacer Benbrika (còn được biết đến với tên Abu Bakr) dẫn dắt. Ông ta đã bị tù 15 năm vào năm 2009.

Omran đã lên án IS là khawariki (người ngoài cuộc). Ông ta sinh ra ở Jordan và học tập ở Ả-rập Xê-út. Ông ta sẽ chấp nhận những người theo mình là người theo trào lưu chính thống nhưng sẽ từ chối thẳng thừng việc họ là những kẻ cực đoan.

Nhưng bất kể cho dù đó là một trường học gieo mầm mống cho cực đoan hoặc một cái gì đó lành tính hơn, thì trung tâm cũng đã được theo dõi bởi ASIO trong 2 năm.

Có 3 trong số 4 nam thanh niên bị buộc tội lên kế hoạch tấn công khủng bố Giáng sinh theo kiểu của IS tại Quảng trường Liên bang và Nhà thờ St Paul đã tham dự trung tâm này. Đó là Abdullah Chaarani, 26 tuổi, ở gần Dallas, và anh em nhà Abbas - Ibrahim, 22 tuổi, và Hamza, 21 tuổi - sống ở Campbellfield và Flemington.

Jake Bilardi

Jake Bilardi cũng là người từ đây mà ra. Cậu ta là chiến binh “thánh chiến trắng” 18 tuổi tới từ Craigeburn, và đã chết trong một vụ tấn công tự sát cho IS ở Iraq hồi năm ngoái. Adam Dahman, tới từ Northcote, cũng là một kẻ đánh bom tự sát ở Trung Đông, là người ủng hộ thông qua Facebook cho một nhà giảng đạo tại trung tâm. Ông ta là Khoder Soueid, sinh ra ở Melbourne, người cũng đã tự công khai ủng hộ IS.

Theo thông tin được báo cáo, một nam thanh niên trẻ ở Melbourne, Dawod Elmir, người đã gia nhập IS, cũng là một người tham dự thường xuyên tại trung tâm.

Trung tâm cũng là một đầu mối quyên góp quan trọng cho các vấn đề của Hồi giáo. Cuối tuần này quyên, trung tâm đã tổ chức quyên góp tiền thông qua việc  bán bánh để dành cho các vấn đề nhân đạo ở Syria.

Việt Tùng - Báo Úc
Link nguồn: http://www.theage.com.au/victoria/the-islamic-centre-in-melbourne-linked-to-christmas-terror-plot-20161224-gthnnd.html
NSW: Buộc tội người đàn ông Sydney cố gắng tham gia tổ chức khủng bố IS

NSW: Buộc tội người đàn ông Sydney cố gắng tham gia tổ chức khủng bố IS

Một người đàn ông tới từ Sydney đã bị buộc tội khi cố gắng tham gia vào tổ chức ISIS tại vùng xung đột giữa Syria và Iraq.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất