Melbourne và Sydney tụt hạng mạnh trong danh sách các thành phố đáng sống nhất thế giới năm 2021

Melbourne và Sydney tụt hạng mạnh trong danh sách các thành phố đáng sống nhất thế giới năm 2021

Úc một lần nữa được xếp hạng tốt trong danh sách các thành phố đáng sống nhất thế giới nhưng các thủ phủ của bang đông dân nhất là Melbourne và Sydney đã tụt hạng mạnh

Cuộc khảo sát của Economist Intelligence Unit cho năm 2021 đã đánh giá Auckland ở New Zealand là thành phố đáng sống nhất trên thế giới, trước Osaka ở Nhật Bản.

“Auckland, ở New Zealand, đứng đầu bảng xếp hạng Khả năng sống của The Economist Intelligence Unit, do khả năng của thành phố trong việc ngăn chặn đại dịch coronavirus (Covid-19) nhanh hơn và do đó dỡ bỏ các hạn chế sớm hơn, không giống như những nơi khác trên thế giới,”  Báo cáo Chỉ số Khả năng Sống Toàn cầu năm 2021 nếu rõ.

“Sáu trong số mười thành phố hàng đầu trong cuộc khảo sát vào tháng 3 năm 2021 là ở New Zealand hoặc Úc, nơi việc kiểm soát biên giới chặt chẽ đã cho phép người dân sống một cuộc sống tương đối bình thường.”

Melbourne đã giữ danh hiệu này trong bảy năm và ở vị trí thứ hai trong lần cuối cùng danh sách được tổng hợp vào năm 2019.

Thành phố Victoria hiện đã tụt xuống thứ tám, sau cả Adelaide (thứ ba) và Perth (thứ sáu), sau khi chịu đựng các đợt phong tỏa vì COVID-19 dài nhất quốc gia vào năm ngoái.

Chỉ số cho Melbourne 100% về cơ sở hạ tầng và giáo dục, trong khi xếp hạng chăm sóc sức khỏe (83,3) và văn hóa và môi trường (88,2) giảm.

Brisbane cũng đã lọt vào top 10.

“Sáu trong số mười thành phố hàng đầu trong cuộc khảo sát vào tháng 3 năm 2021 là ở New Zealand hoặc Úc, nơi mà việc kiểm soát biên giới chặt chẽ đã cho phép người dân có cuộc sống tương đối bình thường,” EIU cho biết khi báo cáo được công bố hôm thứ Tư.

Mặc dù được hưởng một số hạn chế thoải mái nhất trên toàn quốc, Sydney đã tụt từ vị trí thứ ba xuống thứ 11 trong một lần lặn tương tự như Melbourne.


Cuộc khảo sát toàn cầu đã bị hoãn lại vào năm 2020 do việc khóa cửa được thực thi khiến những người đóng góp và chuyên gia phân tích khó thu thập dữ liệu về nhiều thành phố.

Thủ đô Vienna của Áo đứng đầu danh sách năm 2019 nhưng đã rơi khỏi top 10 xuống thứ 12 sau khi đối phó với làn sóng COVID thứ hai của chính mình.

Các thành phố Frankfurt, Hamburg và Dusseldorf của Đức đã trải qua mức giảm mạnh nhất trong số 140 thành phố được khảo sát, trong khi Montreal, Vancouver, Calgary và Toronto ở Canada cũng giảm.

Chỉ số cho biết: “Việc xếp hạng các thành phố ở Châu Âu và Canada đi xuống có thể là do căng thẳng gia tăng đối với các nguồn lực chăm sóc sức khỏe trong đợt đại dịch thứ hai,”

Mười thành phố đáng sống nhất trên thế giới

Thành phố Auckland, nước New Zealand

Osaka, Nhật Bản

Adelaide, Úc

Wellington, New Zealand

Tokyo, Nhật Bản

Perth, Úc

Zurich, Thụy Sĩ

Geneva, Thụy Sĩ

Melbourne, Úc

Brisbane, là thủ phủ của Queensland, Úc

Mười thành phố đáng sống nhất ở Châu Á

Auckland, New Zealand (hạng 1 toàn cầu)

Osaka, Nhật Bản (hạng 2 toàn cầu)

Adelaide, Úc (hạng 3 toàn cầu)

Wellington, New Zealand (hạng 4 toàn cầu)

Tokyo, Nhật Bản (hạng 5 toàn cầu)

Perth, Úc (hạng 6 toàn cầu)

Melbourne, Úc (hạng 8 toàn cầu)

Brisbane, Australia (hạng 10 toàn cầu)

Sydney, Úc (hạng 11 toàn cầu)

Đài Bắc, Đài Loan (hạng 33 toàn cầu)

Mười thành phố ít người sống nhất trên thế giới

Caracas, Venezuela

Douala, Cameroon

Harare, Zimbabwe

Karachi, Pakistan

Tripoli, Libya

Algiers, Algeria

Dhaka, Bangladesh

Port Moresby, PNG

Lagos, Nigeria

Damascus, Syria

AnhNguyen
Link nguồn: https://7news.com.au/lifestyle/melbourne-and-sydney-plummeted-down-the-rankings-in-the-list-of-the-worlds-most-liveable-cities-c-3057113
Melbourne năm thứ 2 liên tiếp bị soán ngôi thành phố đáng sống nhất thế giới

Melbourne năm thứ 2 liên tiếp bị soán ngôi thành phố đáng sống nhất thế giới

Sau khi bị Vienna soán ngôi vị thành phố đáng sống nhất thế giới năm 2018, Melbourne lại tiếp tục phải xếp sau trong năm thứ 2.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất