Meta, Apple, Microsoft đối diện án phạ t 383.000 USD mỗi ngày

Meta, Apple, Microsoft đối diện án phạ t 383.000 USD mỗi ngày

Cơ quan quản lý ở Australia đã gửi thư pháp lý yêu cầu các tập đoàn công nghệ lớn cung cấp dữ liệu nhằm hỗ trợ chiến dịch ngăn chặn lạ m dụng trẻ em ở đất nước này.

E-Safety Commissioner, một cơ quan được thành lập để bảo vệ người dùng internet, cho biết họ đã sử dụng luật bảo vệ người dùng internet có hiệu lực từ tháng 1/2022 để buộc các tập đoàn công nghệ tiết lộ các biện pháp họ đang thực hiện để phát hiện và xóa tài liệu lạm dụng trong vòng 28 ngày. Nếu họ không làm vậy, mỗi công ty sẽ phải đối mặt với khoản tiền phạt 555.000 đô la Úc (383.000 USD) mỗi ngày.

Sự việc trên thể hiện sự cứng rắn của Australia trong việc kiểm soát các tập đoàn công nghệ lớn kể từ năm 2021. Cho đến nay, đất nước này đã ban hành các luật bao gồm luật buộc các tập đoàn phải trả tiền cho các nội dung được đăng trên phương tiện truyền thông và luật buộc họ phải cung cấp thông tin chi tiết về các tài khoản ẩn danh đăng nội dung phỉ báng.

Trong khi đó, các tập đoàn công nghệ đang phải chịu áp lực để tìm cách giám sát các dịch vụ nhắn tin và phát trực tuyến được mã hóa có các nội dung lạm dụng trẻ em mà không phải xâm phạm quyền riêng tư của người dùng.

Ủy viên eSafety đã tham khảo số liệu do Trung tâm Quốc gia về Trẻ em Mất tích & Bị bóc lột của Hoa Kỳ, cho biết trong năm nay họ đã nhận được 29,1 triệu báo cáo về tài liệu lạm dụng trẻ em từ các công ty internet, trong đó chỉ 160 là từ Apple trong khi 22 triệu là từ Facebook.

Co khoảng 22 triệu báo cáo về tài liệu lạm dụng trẻ em đến từ Facebook.

Ủy viên Julie Inman Grant cho biết: “Các nội dung lạm dụng này không còn giới hạn trong các web đen mà chúng đang phổ biến trên các nền tảng chính mà chúng tôi và con cái chúng tôi sử dụng hàng ngày”.

Bà Grant nói thêm: “Khi ngày càng có nhiều công ty hướng tới các dịch vụ nhắn tin được mã hóa và các tính năng như phát trực tiếp đang được triển khai thì các nội dung xấu không được kiểm soát sẽ lan truyền rộng rãi trên các nền tảng mạng xã hội".

Hiện tại, Tập đoàn Microsoft hiện sở hữu dịch vụ gọi điện video Skype, cho biết họ đã nhận được bức thư và dự định sẽ trả lời trong vòng 28 ngày.

Người phát ngôn của Meta, Tập đoàn sở hữu dịch vụ nhắn tin WhatsApp, cho biết công ty vẫn đang xem xét bức thư và tiếp tục đàm phán với Ủy viên eSafety về những vấn đề quan trọng này.

Tập đoàn công nghệ Apple sở hữu các dịch vụ bao gồm FaceTime, dịch vụ nhắn tin iMessage và dịch vụ lưu trữ ảnh iCloud hiện vẫn chưa có bất kỳ động thái nào. Được biết trước đó hiệp hội ACM đã cảnh báo Apple rằng họ phải đối mặt với hình phạt 5 triệu euro mỗi tuần và tổng số tiền phạt tối đa cho gã khổng lồ công nghệ là 50 triệu euro nếu không thay đổi điều kiện truy cập vào App Store Hà Lan.

Thu Phương
Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/meta-apple-microsoft-doi-dien-an-phat-383000-usd-moi-ngay-a567153.html?fbclid=IwAR0MRkDJ5Fv5RVrRxUYk2XQ0d02ZX_jKP0ZWNFx4dCHgU-jHqK2KxrsG46k
Thực trạng hoạt động quảng cáo của nghệ sĩ châu Á: Những quy tắc ngầm và mức án phạt nặng cho cá nhân vi phạm

Thực trạng hoạt động quảng cáo của nghệ sĩ châu Á: Những quy tắc ngầm và mức án phạt nặng cho cá nhân vi phạm

Các ngôi sao châu Á phải gánh chịu những tổn thất gì vì quảng cáo vi phạm quy định của pháp luật?

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất