MH370: Những tìn h tiết mới trong công cuộc tìm kiếm

MH370: Những tìn h tiết mới trong công cuộc tìm kiếm

Một hội đồng các chuyên gia quốc tế và chuyên gia Úc đã tìm ra một vùng đất mới rộng 25,000km vuông ở phía Nam Ấn Độ Dương. Chiếc máy bay số hiệu MH370 của hãng hàng không Malaysia được xá c định có khả năng rơi tại đây. Tuy nhiên, nghiên cứu này vẫn phụ thuộc vào phía bên Malaysia.

Báo cáo của các chuyên gia cũng tiết lộ rằng nếu cuộc tìm kiếm chiếc máy bay Boing 777 vẫn tiếp tục, nên chuyển hướng ra phía Bắc. Hành trình tìm kiếm chiếc máy bay xấu số dường như đang rơi vào trạng thái bế tắc.

Các quốc gia Úc, Malaysia và Trung Quốc đã đứng ra tài trợ cho nhóm nghiên cứu gia Dutch Fugro trong cuộc tìm kiếm dưới lòng biển tại khu vực 120,000km vuông, nhưng cuộc hành trình sẽ phải dừng lại trong những tuần tới.

Sự tiết lộ này sẽ góp phần thúc đẩy các cuộc tranh luận trong nước cũng như quốc tế về công cuộc tìm kiếm chiếc máy bay xấu số, liệu rằng những nỗ lực hiện nay đã được đặt đúng hướng?

Chuyến bay mang số hiệu MH370 đã mất tích vào ngày 8 Tháng 3 năm 2014 khi đang di chuyển theo lịch trình từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh. Số lượng hành khách là 239. Theo dõi dữ liệu vệ tinh và radar cho thấy chiếc máy bay đã bay trở lại qua Malaysia và sau đó tiến thẳng đến phía Nam biển Ấn Độ.

Hầu hết các nhà điều tra trong lĩnh vực tai nạn máy bay và phi công chuyên nghiệp đều tin rằng cơ trưởng MH370, ông Zaharie Ahmad Shah đã có chủ ý cướp máy bay và tắt các thiết bị radar và chặn liên lạc vô tuyến trước khi chuyển hướng đến một khu vực xa xôi của Ấn Độ Dương.

Cục An toàn Giao thông vận tải Úc đã từng nghiên cứu về những trường hợp khác của chuyến bay xấu số này, giả thuyết về “máy bay ma” hay “cái chết lặn”, có khả năng những người phi công đã mất quyền điều khiển do bất tỉnh bởi sự giảm áp suất đột ngột.

Cục An toàn Giao thông vận tải Úc đã đưa ra kết luận theo tính chất khách quan,  nhưng các nhà phê bình lại cho rằng nó được tiến hành nhằm tránh sự rắc rối cho Malaysia khi cho rằng Zaharie lại trở thành phi công tội đồ của quốc gia.

Chính phủ Malaysia được cho rằng không muốn tiếp tục mở rộng cuộc tìm kiếm và quay về để ngừng cuộc thảo luận.

“Chính phủ Malaysia đã chuẩn bị những chai sâm panh để chào đón chuyến tàu Fugro cuối cùng hoàn thành hành trình tìm kiếm.” – Cựu chiến binh phi công thương mại và nhà nghiên cứu ngành hàng không – Byron Bailey đã cho biết trong cuộc phỏng vấn.

Từ số liệu tính toán hàng đầu tại ATSB cho thấy, để có thể tiếp tục cuộc tìm kiếm sẽ phải tiêu tốn khoảng 200 triệu đô. Nhưng ngân sách của cả ba nước đều không cho phép, và cả ba chính phủ đều thống nhất sẽ không tiếp tục tiến hành cuộc săn tìm nếu không có những thông tin cụ thể mới hơn.

Cục an toàn giao thông vận tải Úc ngầm hiểu rằng, cuộc tìm kiếm khu vực phía Bắc sẽ không xảy ra nếu không có cái gật đầu từ phía Malaysia.

“Với các giao ước quốc tế cho những tình huống ngành hàng không như thế này, Malaysia sẽ vẫn giữ vị trí chủ chốt trong các quyết định việc tìm kiếm máy bay mang số hiệu MH370,”- Phát ngôn từ Cục an toàn giao thông vận tải Úc.

CSIRO đã tiến hành một “mô hình trôi" nhằm phân tích nơi các mảnh vỡ được phát hiện trên và ngoài bờ biển của châu Phi, phù hợp với các dòng hải lưu và gió biển, để xác định vị trí rơi của MH370.

Cục an ninh giao thông vận tải Úc cho biết kết quả của nghiên cứu CSIRO "đã chỉ ra những bằng chứng mạnh mẽ rằng máy bay có thể đã rơi ở phía Bắc của khu vực tìm kiếm hiện nay."

Phương Anh
Link nguồn: http://www.theaustralian.com.au/business/aviation/csiro-study-points-to-new-likely-resting-place-of-flight-mh370/news-story/f8d1ce506c7ef5cad6a4427be0761311

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất