'Mối đe dọa an ninh': 'Sự thay đổi tiêu cực' của Australia đối với Trung Quốc được tiế t l ộ

'Mối đe dọa an ninh': 'Sự thay đổi tiêu cực' của Australia đối với Trung Quốc được tiế t l ộ

Người Úc đã chuyển hướng mạnh mẽ trong quan điểm của họ về Trung Quốc khi qua n hệ giữa hai quốc gia đã đi xuống những chiều sâu mới.

Hơn 60% người Úc hiện coi Bắc Kinh là một mối đe dọa an ninh ngày càng tăng, theo một cuộc thăm dò hàng năm do Viện Lowy thực hiện, cuộc thăm dò ý kiến ​​của người Úc về thái độ của họ đối với một loạt các vấn đề quốc tế.

"Niềm tin, sự nồng nhiệt và niềm tin vào Trung Quốc và các nhà lãnh đạo của Trung Quốc bắt đầu giảm vào năm 2017 và kết quả năm nay cho thấy mức thấp kỷ lục khác đối với quan điểm của người Úc về Trung Quốc", nhóm này cho biết.

"Vào năm 2021, ngay cả những quan điểm về tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc - trước đây là tích cực đối với người Úc - giờ đã chuyển sang lãnh thổ tiêu cực."

Khi siêu cường châu Á, đã trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới bằng một số biện pháp, khẳng định mình trong các vấn đề toàn cầu, thì chưa đến 1/5 người Úc tin tưởng Trung Quốc sẽ hành động có trách nhiệm trên thế giới.

Trong khi đó, gần như tất cả người Úc - 93% - xem các hoạt động quân sự của Trung Quốc trong khu vực của chúng tôi là có ảnh hưởng tiêu cực đến quan điểm của họ về Trung Quốc. Đó là mức tăng 14 điểm so với năm 2016.

Cuộc thăm dò với hơn 2200 người Úc cho thấy 16% số người được hỏi tin tưởng Trung Quốc "tuyệt vời" hoặc "phần nào" trong hành vi quốc tế của nước này - thấp hơn gần 40 điểm phần trăm so với năm 2018.

Khoảng 63% số người được hỏi cho biết hiện họ coi Trung Quốc là "mối đe dọa an ninh" đối với Australia hơn là một đối tác kinh tế, trong khi hơn một nửa cho biết quan hệ Australia-Trung Quốc là mối đe dọa an ninh quốc gia quan trọng.

Đầu tư của Trung Quốc vào Úc (79%), các chính sách môi trường của Trung Quốc (79%), mô hình quản trị chuyên quyền của Trung Quốc (92%) cũng được xem là không thuận lợi.

Gần một nửa số người được hỏi cho rằng Australia nên tẩy chay Thế vận hội mùa đông 2022 ở Bắc Kinh do thành tích nhân quyền của Trung Quốc ở những nơi như Tân Cương.

'Khoảnh khắc đáng chú ý' trong lịch sử Úc

Giám đốc điều hành Viện Lowy Michael Fullilove cho biết cuộc thăm dò - cũng đề cập đến đại dịch, biến đổi khí hậu và các vấn đề lớn khác - đã ghi lại một "khoảnh khắc đáng chú ý" trong lịch sử Úc.

Ở những nơi khác, gần 7/10 người được hỏi bày tỏ tin tưởng vào việc Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ làm điều đúng đắn trong các vấn đề thế giới - cao hơn gần 40 điểm phần trăm so với niềm tin vào Donald Trump vào năm 2020.

Và trong khi 3/4 tin rằng Mỹ sẽ hỗ trợ Australia trong một cuộc đối đầu quân sự, hầu hết tin rằng ông Trump đã làm suy yếu liên minh ANZUS.

Không chịu thua kém, tờ báo lá cải Global Times của Trung Quốc theo chủ nghĩa dân tộc - một trang báo ngày càng gay gắt thuộc sở hữu của Đảng Cộng sản Trung Quốc - đã công bố kết quả cuộc thăm dò ý kiến ​​của chính họ hôm thứ Tư.

Cuộc khảo sát do Trung tâm Nghiên cứu Thời báo Hoàn cầu phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu Úc của Đại học Nghiên cứu Đối ngoại Bắc Kinh (BFSU) thực hiện từ ngày 11-15 / 6 thông qua bảng câu hỏi trực tuyến.

Cuộc khảo sát cho thấy gần một nửa số người được hỏi - 49,6% - tin rằng Australia "quá phụ thuộc" vào Trung Quốc về nền kinh tế.

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/security-threat-australias-negative-shift-china-revealed-040921978.html
Australia giữa dòng xoáy cạnh tranh Mỹ-Trung Quốc: Yếu thì phải chịu thiệt!

Australia giữa dòng xoáy cạnh tranh Mỹ-Trung Quốc: Yếu thì phải chịu thiệt!

Khi Mỹ và Trung Quốc nhắm vào các tham vọng kinh tế và quân sự của nhau, một số người ở Australia lo ngại đất nước họ có thể phải trả giá khi bị kẹt giữa hai “kỳ phùng địch thủ”.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất