Mối đe dọa từ biến thể viru s SARS-CoV-2 mới khiến COVID-19 lây lan nhanh hơn

Mối đe dọa từ biến thể viru s SARS-CoV-2 mới khiến COVID-19 lây lan nhanh hơn

Các nhà khoa học Anh đã phát hiện biến thể mới của viru s SARS-CoV-2, được cho là có thể liên quan đến tốc độ lây nhiễm gia tăng nhanh tại khu vực Đông Nam England.

Ngày 14/12, Bộ trưởng Bộ Y tế Vương quốc Anh Matt Hancock đã đưa ra thông tin trên tại Hạ viện nước này. Theo đó, một biến thể của virus SARS-CoV-2 đã được xác định ở Anh, có thể góp phần vào sự gia tăng nhanh chóng các ca nhiễm trùng ở một số vùng của đất nước này. Phân tích ban đầu cho thấy, loại biến thể này phát triển nhanh hơn những biến thể trước đây.

Hơn 1.000 trường hợp mắc bệnh với biến thể virus mới đã được phát hiện, chủ yếu ở miền Nam England. Số ca nhập viện do COVID-19 tại vùng England đã tăng 13% và số trường hợp nhiễm bệnh tăng 14% so với tuần trước. Thông tin này đã được báo cáo lên Tổ chức Y tế thế giới.

Ông Matt Hancock nói: “Dù nguyên nhân là gì, chúng ta phải hành động nhanh chóng và dứt khoát để kiểm soát căn bệnh chết người này".

Trong một cuộc họp báo, ông Chris Whitty, Giám đốc Cơ quan Y tế Anh, thông báo, London sẽ phải nâng mức độ giãn cách xã hội lên cấp độ 3, mức cao nhất, do số ca nhiễm COVID-19 đang tăng mạnh ở trong và xung quanh thủ đô nước Anh. Chính phủ Anh khuyến cáo, người dân không nên di chuyển đến các khu vực đang thực hiện giãn cách xã hội cấp độ 3 và ngược lại.

Theo bà Emma Hodcroft, chuyên gia về di truyền virus tại Đại học Bern ở Thụy Sĩ, chủng virus mới có thể có 3 biến thể trong protein đột biến, qua đó virus SARS-CoV-2 sử dụng để xâm nhập vào tế bào con người.

Biến thể mới của virus SARS-CoV-2 khiến COVID-19 lây lan nhanh hơn (Ảnh: AP)

Một biến thể khác của virus SARS-CoV-2 mang tên 20A.EU1 đã được tìm thấy vào tháng 10, lây lan nhanh chóng từ các công nhân nông trại ở Tây Ban Nha sang nhiều khu vực ở châu Âu.

Ông Andrew Davidson, một nhà virus học tại Đại học Bristol, cho biết, biến thể D614G đã "làm tăng khả năng lây truyền của virus" và hiện đang "chiếm ưu thế ở nhiều quốc gia". Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy, chủng virus này không làm bệnh diễn tiến nặng hơn.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã có thông tin về biến thể mới của virus SARS-CoV-2 tại vùng England của Anh, nhưng không có bằng chứng cho thấy biến thể này hoạt động khác với những chủng virus đang tồn tại.

Giám đốc phụ trách Chương trình khẩn cấp của WHO, ông Mike Ryan, cho biết, cơ quan này đang xem xét mức độ ảnh hưởng của chủng virus mới sau khi chúng được phát hiện có trên 1.000 người tại vùng England của Anh.

Quỳnh Chi
Link nguồn: https://kenh14.vn/moi-de-doa-tu-bien-the-virus-sars-cov-2-moi-khien-covid-19-lay-lan-nhanh-hon-20201215144435797.chn
Úc: Thiếu sót trong nhập dữ liệu bệnh nhân ảnh hưởng tới nghiên cứu về virus SARS-CoV-2

Úc: Thiếu sót trong nhập dữ liệu bệnh nhân ảnh hưởng tới nghiên cứu về virus SARS-CoV-2

Cơ quan Khoa học Quốc gia Úc vừa phát hiện hầu hết các các ca bệnh COVID-19 được ghi nhận trên toàn thế giới mà không có đầy đủ thông tin liên quan.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất