Mỗi hộ gia đình Australia thiệt hạ i hơn 1.000 USD do thiên tai

Mỗi hộ gia đình Australia thiệt hạ i hơn 1.000 USD do thiên tai

Các trận lũ lụt và thiên tai diễn ra trong năm 2022 đã khiến mỗi hộ gia đình của Australia chịu thiệt hạ i trung bình 1.532 AUD (1.072 USD).

Báo cáo Chi phí của Thời tiết khắc nghiệt, do Hội đồng Bảo hiểm Australia (ICA) và Viện McKell công bố ngày 8/9, cho biết các trận lũ lụt và thiên tai diễn ra trong năm 2022 đã khiến mỗi hộ gia đình của Australia chịu thiệt hại trung bình 1.532 AUD (1.072 USD).

Khoản tiền này bao gồm thuế, chi phí bảo hiểm, thiệt hại không được đền bù và giá cả tăng do thiếu hụt chuỗi cung ứng vì ảnh hưởng của thời tiết.

Nhóm tác giả của báo cáo nhận định đây mới chỉ là con số tính toán cho những thiên tai đã xảy ra trong năm nay, ước tính mức thiệt hại sẽ tăng lên trung bình 2.509 AUD/hộ gia đình vào năm 2050, nếu Australia không nỗ lực cải thiện và tăng cường độ thích ứng với môi trường.

Báo cáo nhấn mạnh Australia thuộc nhóm các quốc gia tuyến đầu của tác động khí hậu. Trong bối cảnh khí hậu ngày càng trở nên khắc nghiệt hơn, bên cạnh việc tăng cường chống biến đổi khí hậu, báo cáo cho rằng chính phủ cần chú trọng vào khả năng chống chịu và thích ứng.

Bản báo cáo, dài 29 trang, liệt kê tổng số tiền mà Chính phủ Australia đã chi cho hoạt động cứu trợ người dân sau thiên tai, cũng như các khoản kinh phí sử dụng cho việc lập kế hoạch nhằm đối phó với thiên tai có thể xảy ra.

Cụ thể, từ năm 2005, Australia đã tiêu 24 tỷ AUD (16,8 tỷ USD) cho hoạt động cứu trợ, nhưng chỉ chi 500 triệu AUD (350 triệu USD) để tăng cường khả năng chống chịu thiên tai.

Báo cáo lưu ý trận lũ lụt kéo dài từ tháng Hai đến tháng Ba ở phía vùng bắc của bang New South Wales đã trở thành một trong những sự kiện thời tiết khắc nghiệt nhất của “xứ chuột túi”, gây thiệt hại lớn thứ hai trong lịch sử quốc gia, ước tính khoảng 5,28 tỷ AUD (3,7 tỷ USD), với hơn 230.000 yêu cầu bồi thường đã được nộp lên các cơ quan bảo hiểm.

Giáo sư Michael Buckland, Giám đốc điều hành Viện McKell, cho biết chi phí cho những thiệt hại do thời tiết khắc nghiệt gây ra đã vượt quá những ảnh hưởng trực tiếp tại khu vực bị thiên tai, làm ảnh hưởng đến hàng triệu người dân Australia, thông qua các khoản chi phí kinh tế và xã hội tăng cao.

Các nhà nghiên cứu kêu gọi các cấp Chính phủ và chính quyền tiểu bang cần nhanh chóng phối hợp nhiều hơn nữa, hỗ trợ người dân vượt qua những khó khăn do thiên tai gây ra, như giảm thuế đối với các sản phẩm bảo hiểm, coi đây là một biện pháp tức thì để làm cho bảo hiểm có giá cả phải chăng hơn, giúp mọi người  dân đều có thể mua được bảo hiểm tài  sản phòng tránh thiên tai và nâng mức bảo hiểm chi trả cho các thiệt hại do thời tiết khắc nghiệt gây ra.

Bên cạnh đó, Viện McKell và ICA cũng kiến nghị chính phủ cần kịp thời xây dựng kế hoạch đối phó với hiện tượng thời tiết khắc nghiệt.

Tháng trước, Bộ trưởng Nội vụ Clare O'Neil đã trình lên Quốc hội đề xuất trích lập một quỹ sẵn sàng cho thảm họa mới, thay thế quỹ ứng phó khẩn cấp, nhằm mở rộng hơn nữa nguồn tài trợ chuyên dụng và liên tục dành cho các dự án chống chịu và giảm thiểu rủi ro thiên tai.

Dự kiến, Australia sẽ cung cấp 200 triệu AUD (140 triệu USD) mỗi năm cho quỹ này và sẽ xem xét lại số tiền phân bổ ít nhất 5 năm một lần. Bộ trưởng O'Neil cho biết quỹ sẽ tập trung vào việc xây dựng khả năng chống chịu đối với các thảm họa thiên nhiên trong tương lai và thực hiện cam kết mà Công đảng đã đưa ra trong chiến dịch bầu cử hồi tháng 5/2022./.

Thu Phương
Link nguồn: https://bnews.vn/moi-ho-gia-dinh-australia-thiet-hai-hon-1-000-usd-do-thien-tai/257521.html?fbclid=IwAR22GQFnwJcGE0GgYuGqnRNR61V9Iqb0pg1Dre5CVb8PrRbC5SV2LySdReo
Cảnh báo nguy cơ thiệt hại đàn gia súc khi lũ lụt tiếp diễn ở NSW

Cảnh báo nguy cơ thiệt hại đàn gia súc khi lũ lụt tiếp diễn ở NSW

Các nhà dự báo đã cảnh báo về khả năng tiếp diễn lũ lụt trên các con sông ở trung tâm NSW và đưa ra cảnh báo cho những người chăn cừu rằng những con cừu mới có nguy cơ bị chết cóng vào cuối tuần này.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất