Mối lo ngại về nguồn cung khí đốt được giảm bớt

Mối lo ngại về nguồn cung khí đốt được giảm bớt

Trong báo cáo tạm thời về khí đốt giai đoạn 2017-2025 được công bố hôm thứ Sáu, Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Úc (ACCC) cho biết tìn h trạng thiếu hụt nguồn cung dự kiến ​​đã được cải thiện.

Năm ngoái, cơ quan giám sát người tiêu dùng đã nêu lên mối lo ngại các nhà sản xuất có thể ngừng kinh doanh trừ khi nguồn cung cấp khí đốt trong nước hợp lý hơn được đảm bảo.

Trong báo cáo tạm thời về khí đốt giai đoạn 2017-2025 được công bố hôm thứ Sáu, Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Úc (ACCC) cho biết tình trạng thiếu hụt nguồn cung dự kiến ​​đã được cải thiện.

Vào tháng 7 năm ngoái, dự báo nguồn cung sẽ thiếu hụt 56 petajoule. Thị trường khí đốt ở bờ biển phía đông hiện đang xem xét mức thiếu hụt 30 PJ.

Chủ tịch ACCC Gina Cass-Gottlieb cho biết tình hình cung cấp khí đốt đã được cải thiện nhưng vẫn phụ thuộc vào các nhà xuất khẩu khí đốt cung cấp khí đốt không theo hợp đồng cho thị trường trong nước và từ bỏ lợi nhuận cao hơn ở nước ngoài.

Bà cho biết: “Dự báo nguồn cung khí đốt ở bờ đông cho năm 2023 đã được cải thiện nhưng triển vọng vẫn không chắc chắn do các nhà sản xuất LNG vẫn chưa cam kết đủ khối lượng theo hợp đồng chắc chắn để giải quyết nguy cơ thiếu hụt trong nước”.

Bà Cass-Gottlieb nói với ABC News rằng bà hy vọng các nhà sản xuất LNG sẽ cung cấp khí đốt không theo hợp đồng cho thị trường nội địa khi cần thiết.

Cô nói: “Nhiều khách hàng đã ký hợp đồng cho năm 2023 nhưng vẫn còn một phần chưa ký hợp đồng và vẫn có sẵn khí đốt để đáp ứng.”

Khoảng 30PJ là cần thiết trong nước từ 146PJ các nhà sản xuất khí đốt sẽ còn lại sau khi đáp ứng các nghĩa vụ hợp đồng hiện có.

Năm ngoái, chính phủ đã hành động để tăng nguồn cung cấp khí đốt và giữ giá kiềm chế khi cuộc xung đột ở Ukraine làm tăng nhu cầu quốc tế về khí đốt và đẩy giá lên mức cao kỷ lục.

Vào tháng 9, chính phủ đã ký một thỏa thuận đứng đầu với các nhà xuất khẩu LNG ở bờ biển phía đông để cung cấp 157 PJ khí đốt cho thị trường trong nước.

Sau khi gây khó khăn cho các dự báo về năng lượng trong ngân sách tháng 10, chính phủ Lao động đã đưa ra mức giá trần $12 đối với khí đốt để kiểm soát chi phí.

Nhưng báo cáo mới của ACCC cho thấy những người sử dụng khí đốt lớn đã phải chịu áp lực trước khi chính phủ bắt đầu can thiệp vào thị trường năng lượng.

Từ tháng 3 đến tháng 8 năm 2022, giá trung bình của nguồn cung cấp cho các nhà sản xuất và những người dùng lớn khác đã tăng 88% lên gần 20 đô la một gigajoule.


Thu Phương
Link nguồn: https://thenewdaily.com.au/finance/2023/01/27/gas-shortfall-concerns-downgraded-accc/?breaking_live_scroll=1
Australia chính thức áp trần giá khí đốt

Australia chính thức áp trần giá khí đốt

Úc sẽ áp dụng một mức trần về giá khí đốt để đối phó với chi phí năng lượng gia tăng đã có hiệu lực.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất