Mối lo ngại về sự gia tăng người mua nhà được đưa ra quốc hội NSW

Mối lo ngại về sự gia tăng người mua nhà được đưa ra quốc hội NSW

Theo kế hoạch được đề xuất, chính phủ NSW sẽ đóng góp cổ phần lên đến 40% cho một ngôi nhà mới hoặc lên đến 30% một ngôi nhà hiện có cho một số người mua nhà đầu tiên, bao gồm cả những người lao động chính như giáo viên và y tá.

Thủ hiến Dominic Perrottet mô tả động thái này sẽ “biến quyền sở hữu nhà trở thành hiện thực cho nhiều người hơn trên khắp tiểu bang của chúng tôi”.

Tuy nhiên, giáo sư kinh tế Jakob Madsen của Đại học Tây Úc cảnh báo chính sách này có thể thu hút những người có thu nhập thấp và trung bình vào các giao dịch tồi.

Ông nói: “Điều đó tạo cho những người có thu nhập trung bình thấp và những người có thu nhập trung bình một động lực để tham gia vào một thị trường đang bị lạm phát quá mức,”

“Chúng ta sẽ thấy lãi suất tiếp tục tăng. Không có cách nào để mọi người có thể đủ khả năng mua những ngôi nhà mà chúng ta đang thấy hiện nay và chịu lãi suất ít nhất là 6% ”.

Các giáo viên, y tá và nhân viên cảnh sát đang muốn mua ngôi nhà đầu tiên của họ sẽ có thể đăng ký chương trình nếu nó được thông qua. Những người độc thân trên 50 tuổi và cha mẹ đơn thân có con dưới 18 tuổi cũng có thể nộp đơn.

“Những người lao động chủ chốt, cha mẹ đơn thân và những người độc thân lớn tuổi sẽ có thể đảm bảo quyền sở hữu nhà bằng khoản tiền gửi trả trước thấp hơn, khoản vay nhỏ hơn, khoản hoàn trả thấp hơn, không có người cho vay thế chấp bảo hiểm và không có lãi suất đối với phần vốn cổ phần của chính phủ trong một bất động sản,” ông Perrottet nói.

Giáo sư Madsen lập luận rằng 780 triệu đô la dành cho kế hoạch nên hướng tới việc tạo ra nhiều nhà ở công cộng hơn để hỗ trợ những người có thu nhập thấp.

Ông nói: “Nhà công cộng là cách duy nhất bạn có thể làm cho nó có giá cả phải chăng.”

“Nếu bạn bắt đầu đưa ra những khoản trợ cấp lớn cho những người mua nhà đầu tiên, bạn có thể thổi phồng thị trường nhà ở và đó là chính sách tồi.”

Mặc dù bà mô tả các chương trình cổ phần chia sẻ là một “chiến lược hợp lý” để giúp những người đang cố gắng thâm nhập thị trường nhà ở, giáo sư nhà ở của Đại học Sydney Nicole Gurran cho biết bà lo ngại về việc thiếu vốn để tăng nguồn cung.

“Thật không may khi kế hoạch này không gắn liền với một sản phẩm nhà ở giá cả phải chăng. Khi bạn gắn nó với [một cái gì đó tương tự] thì bạn không chỉ giúp mọi người trả giá cao hơn cho những ngôi nhà, ”

“Những gì chúng tôi thực sự cần là các giải pháp từ phía cung. Họ đang cung cấp cho mọi người nhiều hỗ trợ hơn để xây ngôi nhà đầu tiên của họ, nhưng hiện tại những người ở cuối thị trường nhà ở sẽ bị hạn chế mua một ngôi nhà hiện có vì chi phí.”

“Nếu bạn kết hợp điều này với một chương trình nhà ở giá cả phải chăng thì bạn sẽ có một chính sách tốt hơn nhiều.”

Tối đa 6000 địa điểm sẽ được cung cấp trong vòng hai năm tới, với các giới hạn được đặt ra đối với những người có thể nộp đơn.

Một vấn đề tiềm ẩn khác được các chuyên gia đánh dấu là có thể không có nhiều ngôi nhà có thể được mua theo giới hạn của chính phủ trong một thị trường nhà ở nóng bỏng như Sydney.

Người tham gia không thể kiếm được hơn 90.000 đô la nếu họ là người độc thân hoặc 120.000 đô la đối với các cặp vợ chồng và phải có khoản tiền gửi tối thiểu là 2%.

Các bất động sản được mua thông qua chương trình không được trị giá trên 950.000 đô la ở Sydney, Central Coast, Illawarra, Lake Macquarie, Newcastle hoặc North Coast, hoặc 600.000 đô la ở các vùng khác của tiểu bang.

"Thời gian cho một kế hoạch như thế này sẽ là năm năm trước."

Tiến sĩ Michael Fotheringham từ Viện Nghiên cứu Đô thị và Nhà ở Úc tỏ ra lạc quan hơn về chính sách này, mô tả nó là “nhắm mục tiêu hợp lý”.

Ông nói: “Các chương trình cổ phần đã thành công trong việc giúp mọi người có quyền sở hữu nhà ở các khu vực khác của Úc và thế giới.”

“Đặc biệt, việc họ nhắm mục tiêu đến những người lao động chính là một tính năng quan trọng và có giá trị.”

Tiến sĩ Fotheringham cho biết mục tiêu của kế hoạch này không phải là tạo ra nhiều ngôi nhà hơn mà là để giúp những người đang cố gắng thâm nhập thị trường.

“Nội dung của nó là quyền sở hữu nhà và thu hút những người thường không tham gia vào nhà riêng của họ,” ông nói.

Giáo sư Madsen, trong khi đó, mô tả động thái này là một quyết định chính trị của chính phủ Perrottet.

“Họ đang kêu gọi nhóm cử tri, họ đang sử dụng điều này để kêu gọi các phiếu bầu từ khung thu nhập này,” ông nói

AnhNguyen
Link nguồn: https://www.news.com.au/breaking-news/bad-policy-concerns-over-homebuyer-boost-introduced-to-nsw-parliament/news-story/ca418bf1d6e07c303e456c5e47365951
Giáng sinh chưa tới nhưng dân tình đã đồn thổi về 'món quà giáng sinh' đáng mua nhất tại Kmart

Giáng sinh chưa tới nhưng dân tình đã đồn thổi về 'món quà giáng sinh' đáng mua nhất tại Kmart

Giáng sinh sắp đến gần và những người hâm mộ mùa lễ hội đang say sưa nói về một ngọn nến bánh quy lễ hội từ Kmart được nhân viên của cửa hàng mô tả là 'thứ ngon nhất mà tôi từng ngửi thấy trong đời'.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất