Mỗi ngày ăn 1 quả trứng là tốt hay xấu?

Mỗi ngày ăn 1 quả trứng là tốt hay xấu?

Trước đây, đôi khi các bác sĩ cảnh báo bệnh nhân tránh việc ăn quá nhiều trứng.

Trứng là một loại thực phẩm có lợi cho sức khoẻ. Ăn một quả trứng mỗi ngày có thể là giảm nguy cơ mắc các loại bệnh về tim mạch.

Kết quả nghiên cứu mới

Ăn một quả trứng mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, một nghiên cứu đối với 400.000 người trưởng thành ở Trung Quốc đã chỉ ra điều đó.

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Heart, Mỹ vừa qua, những người trưởng thành ăn trứng hàng ngày có khả năng làm giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch, biểu hiện bằng những cơn đau tim hay đột quỵ, thấp hơn 18% so với những người không ăn trứng.

Bệnh tim mạch, thường được gọi là bệnh tim, bao gồm suy tim, rối loạn nhịp tim và các vấn đề về hở van tim hay đột quỵ. Huyết áp cao, béo phì, kèm với lượng đường trong máu cao đều dẫn tới nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Những mối nguy hại này lại được kích thích bởi một chế độ ăn uống không lành mạnh, không hoạt động thể chất, thường xuyên hút thuốc lá và sử dụng các loại rượu bia.

Nguồn dinh dưỡng "gây tranh cãi"

Trước đây, đôi khi các bác sĩ cảnh báo bệnh nhân tránh việc ăn quá nhiều trứng.

Canqing Yu, đồng tác giả của nghiên cứu và là một giáo sư tại Trường Đại học Công lập Bắc Kinh, Trung Quốc giải thích: mặc dù trứng chứa các loại protein chất lượng cao và các thành phần dinh dưỡng tốt khác, nhưng đồng thời, trứng cũng có lượng cholesterol cao và được cho là có hại.

"Các nghiên cứu hiện tại về mối liên hệ giữa trứng và bệnh tim mạch đang gây tranh cãi do số lượng mẫu nhỏ và nguồn thông tin hạn chế", Yu viết trong một email. Các nghiên cứu trước đây chỉ cung cấp những dẫn chứng chủ yếu đến từ người Trung Quốc, "có sự khác biệt rất lớn về thói quen ăn uống, hành vi lối sống của mỗi người bệnh", Yu nói.

Đây là một trong những lý do tại sao ông và những người đồng nghiệp quyết định tìm hiểu về mối quan hệ giữa việc ăn trứng và bệnh tim mạch.

Đầu tiên, họ đã sử dụng thông tin từ một nghiên cứu đang được tiến hành với khoảng nửa triệu người trưởng thành sống ở 10 vùng khác nhau ở Trung Quốc. Họ tập trung vào 416.213 người tham gia chưa bao giờ được chẩn đoán là mắc bệnh ung thư, bệnh tim mạch hoặc tiểu đường.

Khoảng hơn 13% trong số những người này, nằm trong độ tuổi từ 30 đến 79 tuổi, cho biết họ ăn một quả trứng mỗi ngày.

Còn 9% trong số đó không bao giờ hoặc rất ít khi ăn trứng. Gần như tất cả những người tham gia vào nghiên cứu này đều ăn thịt gà thay vì vịt hoặc trứng.

Trong gần 9 năm, nhóm nghiên cứu đã theo dõi nhóm người được lựa chọn này.

Họ tập trung vào các biến chứng của động mạch vành lớn như đau tim, đột quỵ, bao gồm cả đột quỵ xuất huyết - khi một mạch máu vỡ trong não, không thể kiểm soát được huyết áp cao - và đột quỵ thiếu máu cục bộ - khi một mạch máu nuôi não bị tắc nghẽn, thường là do cục máu đông.

"Bệnh tim mạch là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở Trung Quốc, chiếm một nửa tổng số ca tử vong mỗi năm", Yu nói. "Đột quỵ, bao gồm đột quỵ xuất huyết và thiếu máu cục bộ, là nguyên nhân đầu tiên gây tử vong sớm, tiếp theo là bệnh tim thiếu máu cục bộ."

Trong thời gian theo dõi, có 9.985 người đã chết vì bệnh tim mạch và thêm khoảng 5.103 trường hợp biến chứng động mạch vành lớn xảy ra. Khoảng 84.000 người khác được chẩn đoán mắc bệnh tim trong khoảng thời gian này.

Phân tích dữ liệu có được, các nhà nghiên cứu thấy rằng ăn một quả trứng mỗi ngày sẽ làm giảm nguy cơ tử vong hơn so với những người không ăn trứng.

Trong thực tế, những người ăn tối đa một quả trứng mỗi ngày đã giảm được 26% nguy cơ bị đột quỵ xuất huyết, phổ biến hơn ở người Trung Quốc so với người Mỹ hoặc các nước có thu nhập cao khác. Ngoài ra, những người ăn trứng giảm được 28% nguy cơ tử vong do đột quỵ tim mạch gây ra.

Những người ăn trứng cũng giảm được 12% nguy cơ mắc bệnh tim thiếu máu cục bộ, kết quả này được chẩn đoán ở những người có dấu hiệu tắc nghẽn mạch máu não.

Dựa trên kết quả nghiên cứu, Yu cho biết, ăn trứng ở mức vừa phải – mỗi ngày một quả - làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, đặc biệt là đột quỵ xuất huyết.

Mặt khác, nhóm nghiên cứu chỉ thu thập các "thông tin thô" về tiêu thụ trứng từ những người tham gia. Điều này là một hạn chế để họ đánh giá mối liên hệ giữa trứng và bệnh tim mạch ít chính xác hơn. Yu nói.

"Chúng ta cũng nên thận trọng khi đưa kết quả của mình trong các hoàn cảnh có đặc điểm chế độ ăn uống và lối sống khác với người Trung Quốc".

Một phần của chế độ ăn uống lành mạnh

Caroline Richard, Phó Giáo sư nghiên cứu về cuộc sống nông nghiệp và khoa học môi trường tại trường Đại học Alberta ở Edmonton, Canada cho biết nghiên cứu của Yu chỉ đơn giản là quan sát và do đó không thể thấy được nguyên nhân trực tiếp và hiệu quả của việc ăn trứng và nguy cơ mắc bệnh tim.

"Đây là một nghiên cứu rất lớn, bản thân nó được khuyến khích, các nhà nghiên cứu đã thực hiện công việc một cách tốt nhất có thể để kiểm soát các yếu tố khác" Richard – người không tham gia nghiên cứu – cho biết.

Đánh giá kết quả nghiên cứu theo ý kiến của riêng bà cho thấy, khi người tham gia được cung cấp từ 6 đến 12 quả trứng mỗi tuần, không có thay đổi nào xảy ra trong đối với các yếu tố chính là nguy cơ gây bệnh tim mạch, bao gồm tỷ lệ đường huyết và cholesterol cao hơn.

Bà nói thêm: "Một số nghiên cứu tổng quan của chúng tôi đã quan sát thấy hiệu quả tích cực của việc tiêu thụ trứng trên cholesterol HDL, hay còn gọi là cholesterol tốt".

Những nghiên cứu mới sau đó cung cấp thêm một thông điệp tương tự rằng tiêu thụ trứng đã không làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tim mạch. Dù vậy, một số nghiên cứu khác lại cho rằng tiêu thụ trứng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

"Tuy nhiên, trong các nghiên cứu này, họ không đánh giá nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường, có lẽ vì bệnh tiểu đường là một bệnh mới đối với người dân Trung Quốc và không có tài liệu hay về những người mắc bệnh tiểu đường." Richard nói.

Bà cũng lưu ý "Đây sẽ là nguồn dữ liệu rất quan trọng để giúp phát triển các chỉ dẫn phòng ngừa bệnh tim mạch trong chế độ ăn uống ở Trung Quốc".

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, bệnh tim mạch, với khoảng 17,7 triệu người bệnh mỗi năm, là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và tàn tật trên toàn thế giới. Bệnh tim mạch đã gây ra 1/3 (khoảng 31%) tất cả các ca tử vong toàn cầu mỗi năm.

"Nói chung, tôi cho rằng, việc tiêu thụ trứng như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh, hạn chế được nguy cơ mắc bệnh tim mạch, và bây giờ chúng tôi có một nghiên cứu cụ thể hơn để hỗ trợ điều đó", Richard nói.

Theo soha

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất