Mối qua n hệ Australia-Trung Quốc tan băng sau chuyến thăm của bộ trưởng

Mối qua n hệ Australia-Trung Quốc tan băng sau chuyến thăm của bộ trưởng

Úc đã đạt được các thỏa thuận lớn với Trung Quốc về một số vấn đề chính sau khi Ngoại trưởng Penny Wong đến thăm Bắc Kinh.

Úc đã đạt được một thỏa thuận đầy hứa hẹn với Trung Quốc để mở lại các cuộc thảo luận về các vấn đề chính bao gồm các biện pháp trừng phạt thương mại sau chuyến thăm của Bộ trưởng Ngoại giao Penny Wong tới Bắc Kinh.

Phát biểu sau cuộc gặp với người đồng cấp Trung Quốc, Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị hôm thứ Tư, Thượng nghị sĩ Wong cho biết hai nước đã thực hiện một “bước quan trọng” hướng tới một mối quan hệ ổn định.

Australia và Trung Quốc đã đồng ý bắt đầu hoặc khởi động lại đối thoại về các lĩnh vực bao gồm thương mại, lãnh sự, biến đổi khí hậu và quốc phòng, đồng thời cam kết hỗ trợ hai sáng kiến trao đổi – đối thoại Track 1.5 và Hội nghị bàn tròn CEO Australia-Trung Quốc.

Thượng nghị sĩ Wong cho biết hai nước đang hướng tới một “mối quan hệ ổn định”.

“Tôi nhắc lại quan điểm của mình rằng chúng ta có thể phát triển mối quan hệ song phương và duy trì lợi ích quốc gia của mình, nếu cả hai nước giải quyết những khác biệt một cách khôn ngoan,”

“(Trung Quốc) đã nhất trí về mối quan hệ dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng, cùng có lợi và vượt qua sự khác biệt, phù hợp với quan hệ đối tác chiến lược toàn diện của chúng ta.”

“Tôi đưa ra quan điểm của chúng tôi về các vấn đề quan trọng đối với người Úc, bao gồm các vấn đề lãnh sự, tắc nghẽn thương mại, nhân quyền, an ninh quốc tế và các quy tắc và chuẩn mực toàn cầu làm nền tảng cho an ninh và thịnh vượng của chúng ta.”

Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa các bộ trưởng ngoại giao Australia và Trung Quốc sau 4 năm khi hai quốc gia kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Thượng nghị sĩ Wong cho biết: “Chúng tôi đã nhất trí duy trì sự tham gia cấp cao và bắt đầu hoặc khởi động lại đối thoại trong các lĩnh vực bao gồm quan hệ song phương, lãnh sự, các vấn đề kinh tế và thương mại, biến đổi khí hậu, quốc phòng và các vấn đề khu vực và quốc tế”.

Cuộc họp có thể đã mang lại một số hy vọng cho gia đình của nhà báo Úc Cheng Lei và nhà văn Yang Hengjun đang bị giam giữ, khi Úc thúc đẩy việc tiếp cận lãnh sự đối với công dân nước ngoài trong các nhà tù Trung Quốc.

Đại sứ Úc tại Trung Quốc Graham Fletcher nói với News Corp rằng các quan chức đang “phản đối mạnh mẽ” việc thăm những người Úc bị giam giữ sau khi quyền tiếp cận lãnh sự bị chặn do chính sách của Covid.

Ông nói: “Hiện tại, do Trung Quốc đang trải qua đợt bùng phát (Covid), nên rất tiếc, nước này đã ngừng tiếp cận thường xuyên với tất cả các tù nhân… đối với tất cả các quốc gia.”

“Trung Quốc đã biết rằng Úc có ý thức về bản thân và lợi ích quốc gia.”

“Có rất nhiều thứ mà Úc và Trung Quốc có thể hợp tác tốt với nhau… như biến đổi khí hậu, năng lượng tái tạo và sức khỏe.”


Thu Phương
Link nguồn: https://www.news.com.au/finance/work/leaders/mutual-respect-australiachina-relationship-thaws-following-ministers-visit/news-story/e98f72a46064158c2bb5bad8c07f294f
Ngoại trưởng Úc Penny Wong sẽ đến Trung Quốc để đàm phán ngoại giao

Ngoại trưởng Úc Penny Wong sẽ đến Trung Quốc để đàm phán ngoại giao

Ngoại trưởng Penny Wong sẽ tới Bắc Kinh để kỷ niệm 50 năm mối bang giao giữa Úc và Trung Quốc.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất