Mọi sự chú ý đổ dồn về cuộc gọi lãi suất tiền mặt cuối cùng cho năm 2022

Mọi sự chú ý đổ dồn về cuộc gọi lãi suất tiền mặt cuối cùng cho năm 2022

Một mức tăng 25 điểm cơ bản khác sẽ đưa tỷ lệ này lên 3,1% và gây ra nhiều khó khăn hơn cho những người nắm giữ thế chấp với các khoản vay thay đổi.

Hội đồng quản trị ngân hàng trung ương sẽ triệu tập để đưa ra quyết định cho tháng 12 vào thứ Ba.

Một cuộc khảo sát của Finder với 40 chuyên gia và nhà kinh tế cho thấy gần 90% mong đợi mức tăng 0,25 điểm phần trăm nhưng các ý kiến khác nhau về quỹ đạo chính sách tiền tệ của ngân hàng trong năm mới.

Nhà kinh tế trưởng Paul Bloxham của HSBC cho biết tháng trước cho thấy thị trường việc làm vẫn còn quá chặt chẽ và lạm phát vẫn quá cao, mặc dù thước đo lạm phát hàng tháng của cục thống kê quốc gia đã giảm nhẹ.

Ông nói rằng điều này là đủ để đưa ra một đợt tăng nữa trong năm nhưng nghi ngờ đây có thể là lần cuối cùng, với việc tăng lãi suất đã ảnh hưởng đến thị trường bất động sản và có thể là chi tiêu, vì các số liệu bán lẻ cho thấy dấu hiệu của sự chậm lại của người tiêu dùng.

Bằng chứng ít ỏi về vòng xoáy tiền lương-giá cả cũng sẽ hỗ trợ cho trường hợp tạm dừng vào tháng Hai khi hội đồng quản trị sẽ họp tiếp theo.

Ông Bloxham cho biết: “Kỳ vọng của chúng tôi là tăng trưởng trong nước sẽ chậm lại trong những tháng tới, áp lực trên thị trường việc làm sẽ bắt đầu giảm bớt, bối cảnh tăng trưởng toàn cầu sẽ xấu đi và tình trạng giảm phát toàn cầu sẽ trở nên rõ ràng hơn”.

Các chuyên gia khác tự tin hơn về việc tăng lãi suất vào đầu năm tới.

Các số liệu tăng trưởng cũng sẽ thống trị lịch kinh tế, với việc Cục Thống kê Úc sẽ phát hành các tài khoản quốc gia.

Quý 6 chứng kiến nền kinh tế mở rộng 0,9% trong ba tháng và tăng 3,6% trong năm.

Mức tăng trưởng vừa phải được dự kiến trong quý, với các nhà kinh tế của ANZ kỳ vọng mức tăng hàng quý là 0,7%.

Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng hàng năm sẽ tăng vọt đáng kể - có khả năng hơn 6% - được dự đoán sau khi các biện pháp phong tỏa ở các bang lớn hơn mang lại một quý tháng 9 năm 2021 rất yếu kém.

Để bắt đầu tuần mới, ABS sẽ công bố dữ liệu về các chỉ số kinh doanh và thước đo lạm phát của Viện Melbourne.

Vào thứ Ba, ABS sẽ bỏ các yếu tố đầu vào quan trọng vào tính toán tăng trưởng kinh tế - tài chính của chính phủ và dữ liệu thương mại.

Cục cũng sẽ công bố chỉ số chi tiêu hộ gia đình và giá trị của nhà ở.

Ngày nhiều dữ liệu cũng sẽ có các cuộc khảo sát về hành vi của người tiêu dùng, bao gồm cuộc khảo sát về niềm tin người tiêu dùng hàng tuần của ANZ và Roy Morgan và cuộc khảo sát về kinh doanh của NAB.

Vào thứ Năm tới, ABS sẽ công bố dữ liệu thương mại quốc tế và trợ lý thống đốc RBA Bradley Jones sẽ có bài phát biểu về một loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương.

Trong khi đó, S&P 500 đóng cửa thấp hơn một chút ở Phố Wall vào thứ Sáu, mặc dù các chỉ số chính đã phục hồi khỏi mức tồi tệ nhất trong ngày, do một báo cáo bảng lương quan trọng thúc đẩy kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang sẽ duy trì lộ trình tăng lãi suất.

Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/eyes-last-cash-rate-call-190003930.html
Doanh số bán lẻ chậm lại khi lãi suất tăng cao

Doanh số bán lẻ chậm lại khi lãi suất tăng cao

Lãi suất tăng cuối cùng có thể bắt kịp với người tiêu dùng Úc, với hợp đồng thương mại bán lẻ lần đầu tiên trong năm.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất