Món ăn khoái khẩu của người Việt làm tăng nguy cơ u ng th ư dạ dày

Món ăn khoái khẩu của người Việt làm tăng nguy cơ u ng th ư dạ dày

Hầu như người Việt nào cũng thích món dưa chua, cà muối nhưng loại thức ăn đặc trưng này lại làm tăng nguy cơ mắc u.n.g t.h.ư dạ dày.

Hầu như người Việt nào cũng thích món dưa chua, cà muối nhưng loại thức ăn đặc trưng này lại làm tăng nguy cơ mắc u.n.g t.h.ư dạ dày.

Là món ăn truyền thống của người Việt, dưa cà, dưa muối có vị chua dịu, kích thích vị giác, chống ngấy khi ăn kèm những món nhiều dầu mỡ, tinh bột. Vào mùa hè, món ăn này càng được ưa chuộng.

Tuy nhiên, bên cạnh việc không chứa nhiều chất dinh dưỡng, dưa cà, dưa muối còn có thể gây nhiều bệnh nguy hiểm nếu như ăn không đúng cách.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra dưa cà muối xổi, dưa muối chưa chín tới có hàm lượng nitrat cao bị chuyển hóa thành nitrit. Khi nitrit đi vào dạ dày sẽ kết hợp với các axit amin trong các thực phẩm khác như thịt, cá, tôm, chuyển hóa thành nitrosamine gây hại cho sức khỏe.

Nitrosamine có khả năng gây u.n.g t.h.ư, nhất là u.n.g t.h.ư dạ dày. Nếu thường xuyên ăn dưa cà muối xổi thì bạn có nguy cơ mắc bệnh cao, đặc biệt là những người đang ốm hoặc mắc các bệnh liên quan đến đường ruột, dạ dày.

Với món dưa, cà muối đã đủ độ chín thì nồng độ nitrit giảm xuống rất nhanh. Do đó, mọi người hãy hạn chế ăn dưa, cà muối xổi để tránh những nguy cơ sức khỏe.

Trong quá trình muối dưa, cà, nếu dụng cụ không được đảm bảo, làm từ các vật liệu nhiễm chì, thủy ngân thì dưa cũng bị nhiễm độc, gây hại cho người dùng.

Nếu dùng đồ nhựa, đặc biệt là đồ nhiều màu sắc nhựa để muối dưa thì axit trong dưa cũng không tốt cho sức khỏe. Các độc tố trong cà kết hợp với vi khuẩn sẽ hình thành những tác nhân gây u.n.g t.h.ư.

Vậy làm thế nào để được ăn món khoái khẩu này mà vẫn an toàn. Thứ nhất, bạn hãy lựa chọn dụng cụ muối bằng vại sành, sứ không nhiều hoa văn. Nếu dùng đồ nhựa thì hãy dùng nhựa trắng, có nguồn gốc nhựa PVC, đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Dưa, cà dùng để muối cần có nguồn gốc rõ ràng, không phun thuốc trừ sâu. Trước khi muối hãy ngâm dưa và cà với nước muối để làm sạch.

Những người có hệ tiêu hóa không tốt, mắc các bệnh như viêm loét dạ dày, xơ gan cổ chướng hạn chế tối đa ăn dưa cà muối. Người già, phụ nữ mang thai, trẻ em cũng hạn chế loại thực phẩm này. Không ăn dưa, cà muối xổi chấm mắm tôm. Dưa cà, dưa muối để lâu, nổi váng cần bỏ đi.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất