Món quà chia tay của Lowe dành cho chủ nhà người Úc

Món quà chia tay của Lowe dành cho chủ nhà người Úc

Người đi vay, người thuê và doanh nghiệp đã tránh được thêm nỗi đau tài chính sau khi Ngân hàng Dự trữ giữ lãi suất ổn định trong tháng thứ ba liên tiếp.

Trong món quà chia tay từ ông chủ RBA Philip Lowe, người sẽ rời ngân hàng sau chưa đầy hai tuần sau 43 năm phục vụ, cựu thống đốc sắp trở thành cũng báo hiệu rằng nền kinh tế đang trên đà hạ cánh nhẹ nhàng.

Tỷ giá tiền mặt vẫn ở mức 4,10%, mức đã duy trì kể từ tháng 6, khi RBA đánh giá xem liệu việc tăng lãi suất hiện có trong hệ thống có đủ hạn chế để đưa lạm phát trở lại phạm vi mục tiêu 2 đến 3% hay không.

Tiến sĩ Lowe cho biết trong tuyên bố: “Lãi suất cao hơn đang có tác dụng thiết lập sự cân bằng bền vững hơn giữa cung và cầu trong nền kinh tế và sẽ tiếp tục làm như vậy”.

Trong khi Tiến sĩ Lowe cảnh báo lạm phát “vẫn còn quá cao và sẽ tiếp tục như vậy trong một thời gian nữa”, ông nói thêm: “Dữ liệu gần đây nhất quán với việc lạm phát quay trở lại phạm vi mục tiêu 2–3% trong thời gian dự báo cũng như sản lượng và việc làm. tiếp tục phát triển.”

“Trước tình hình này và sự không chắc chắn xung quanh triển vọng kinh tế, Hội đồng một lần nữa quyết định giữ lãi suất ổn định trong tháng này. Điều này sẽ cung cấp thêm thời gian để đánh giá tác động của việc tăng lãi suất cho đến nay và triển vọng kinh tế.”

Tuy nhiên, lạm phát cơ bản vẫn còn dai dẳng, Tiến sĩ Lowe cảnh báo rằng “những bất ổn đáng kể” bao gồm lạm phát dịch vụ vẫn ở mức cao và nhu cầu tiêu dùng yếu gây rủi ro cho triển vọng kinh tế của Úc.

Tiến sĩ Lowe nói thêm: “Có thể cần phải thắt chặt hơn nữa chính sách tiền tệ để đảm bảo lạm phát trở lại mục tiêu trong một khung thời gian hợp lý, nhưng điều đó sẽ tiếp tục phụ thuộc vào dữ liệu và đánh giá rủi ro ngày càng tăng”.

Bất chấp cảnh báo của thống đốc, các nhà kinh tế cho biết rằng để ngăn chặn lạm phát bùng phát bất ngờ, lãi suất sẽ được giữ nguyên trong những tháng tới.

Sean Langcake, người đứng đầu bộ phận dự báo kinh tế vĩ mô của Oxford Economics, cho biết: “Được coi là triển vọng lạm phát ở mức chấp nhận được trong tháng trước, có rất ít dữ liệu mới thúc đẩy RBA hành động vào tháng 9”.

“Trừ khi kỳ vọng lạm phát bắt đầu tăng lên, chúng tôi cho rằng lãi suất sẽ được giữ nguyên trong thời gian dài. Chúng tôi không kỳ vọng việc thay đổi Thống đốc từ tháng tới sẽ tạo ra sự khác biệt đáng kể đối với cách tiếp cận lãi suất của Ngân hàng”.

Cuộc tranh luận giữa các nhà kinh tế hiện đang ngày càng chuyển sang vấn đề khi nào ngân hàng trung ương sẽ chuyển sang cắt giảm lãi suất thay vì tăng lãi suất trở lại.

Phát biểu trên sàn của Hạ viện trong thời gian đặt câu hỏi, Bộ trưởng Jim Chalmers cho biết quyết định của RBA sẽ là “khoảnh khắc thứ ba nhẹ nhõm và ân xá cho nhiều người Úc và các doanh nghiệp nhỏ mà chúng tôi biết đã bị bơm tiền”.

“Chúng tôi hiểu rằng người Úc vẫn đang chịu áp lực, ngay cả sau quyết định ngày hôm nay. Đó là lý do tại sao chúng tôi đang nỗ lực để Úc tung ra hàng tỷ đô la cứu trợ chi phí sinh hoạt theo những cách nhằm giảm bớt lạm phát,” Tiến sĩ Chalmers nói.

Quyết định của RBA phù hợp với dự báo đồng thuận. Trước cuộc họp, thị trường và bốn ngân hàng lớn dự kiến tỷ giá tiền mặt chính thức sẽ không thay đổi.

Các nhà kinh tế tại Ngân hàng Commonwealth, ANZ và Westpac đã dự báo rằng ngân hàng trung ương hiện đang tạm dừng kéo dài và động thái tiếp theo sẽ là cắt giảm lãi suất.

Số liệu gần đây cho thấy chiến lược của RBA nhằm theo đuổi chu kỳ thắt chặt tiền tệ mạnh mẽ nhất kể từ những năm 1980 đang đóng vai trò thành công như một chiếc phanh tay cho nền kinh tế.

Dữ liệu lạm phát hàng tháng do Cục Thống kê công bố vào cuối tháng 8 cho thấy lạm phát hàng năm giảm xuống 4,9% trong tháng 7, giảm từ mức 5,4% trong tháng 6.

Ngoài ra, dữ liệu ABS mới được công bố hôm thứ Hai cho thấy lợi nhuận của các công ty đã sụt giảm trong quý tháng 6, trong khi chi tiêu hộ gia đình cũng sụt giảm trong tháng 7.

Ngân hàng trung ương cũng lo ngại về điều kiện kinh tế đang xấu đi ở Trung Quốc trong bối cảnh lo ngại rằng lĩnh vực tài sản độc hại của nước này có nguy cơ gây ảnh hưởng đến nền kinh tế rộng lớn hơn.

Theo dữ liệu từ Compare the Market, các hộ gia đình có quy mô thế chấp trung bình là 585.000 USD hiện đang phải trả thêm 1415 USD mỗi tháng so với trước khi RBA bắt đầu chu kỳ thắt chặt hiện tại.

Lãi suất cao hơn cũng làm giảm đáng kể số tiền mà các hộ gia đình có thể vay.

Một gia đình có hai con và thu nhập hộ gia đình là 150.000 USD đã chứng kiến khoản vay của họ giảm 28% xuống còn 623.400 USD kể từ tháng 5 năm 2022.

Trong bảy năm, Lowe là gương mặt đại diện của RBA. Mặc dù được khen ngợi vì đã lèo lái việc thiết lập chính sách tiền tệ của Úc vượt qua những biến động của đại dịch COVID-19.

Tuy nhiên, hướng dẫn trong thời kỳ đại dịch của ngân hàng trung ương rằng RBA sẽ không tăng lãi suất tiền mặt cho đến ít nhất là năm 2024 đã gây tranh cãi khi ngân hàng bắt đầu thực hiện 12 đợt tăng lãi suất vào tháng 5 năm 2022.

Vào thứ Năm, Tiến sĩ Lowe sẽ đưa ra nhận xét cuối cùng với tư cách là thống đốc trong bài phát biểu thường niên của ông trước Quỹ Anika ở Sydney.

Phó thống đốc Michele Bullock, người được công bố là người kế nhiệm Tiến sĩ Lowe vào tháng 7, sẽ đảm nhận vị trí thống đốc ngân hàng trung ương hàng đầu của Úc từ ngày 18 tháng 9.


Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/lowe-set-final-rates-call-200000481.html
Ông chủ RBA sắp mãn nhiệm Philip Lowe sẽ đưa ra lời kêu gọi lãi suất cuối cùng

Ông chủ RBA sắp mãn nhiệm Philip Lowe sẽ đưa ra lời kêu gọi lãi suất cuối cùng

Các hộ gia đình có thể sẽ được giảm lãi suất khi hội đồng Ngân hàng Dự trữ họp vào chiều thứ Ba để đưa ra quyết định cuối cùng về lãi suất tiền mặt với thống đốc Philip Lowe ở vị trí lãnh đạo.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất